Hậu quả chiến tranh: Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, châu Âu có nguy cơ suy thoái và Nga suy giảm

07-03-2022

Trong lần đầu tiên đánh giá tác động kinh tế từ cuộc xâm lược Ukraine, các nhà dự báo cho rằng Mỹ sẽ tăng trưởng chậm hơn với lạm phát cao hơn, nền kinh tế châu Âu sẽ gần suy thoái và Nga sẽ rơi vào mức suy giảm sâu, hai con số.

bank

CNBC Rapid cập nhật, mức trung bình của 14 dự báo về nền kinh tế Mỹ, cho thấy GDP tăng 3,2% trong năm nay, giảm nhẹ 0,3% so với dự báo tháng 2, nhưng vẫn tăng trưởng trên xu hướng do Mỹ tiếp tục phục hồi từ Omicron chậm lại. Lạm phát đối với chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chỉ số ưa thích của Fed, được cho là tăng 4,3% trong năm nay, cao hơn 0,7 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó vào tháng Hai.

Tuy nhiên, các nhà dự báo cảnh báo rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về cách nền kinh tế Mỹ sẽ phản ứng với cú sốc dầu mỏ khi giá dầu thô tăng nhanh chóng trên 126 USD / thùng và giá xăng trung bình quốc gia trên 4 USD / gallon . Hầu hết các dự báo của họ đều nhận thấy rủi ro nghiêng về lạm phát cao hơn và tăng trưởng thấp hơn.

Các nhà kinh tế cho biết, việc loại bỏ hoàn toàn dầu của Nga khỏi nguồn cung toàn cầu có thể đồng nghĩa với một kết cục tồi tệ hơn nhiều.

“… Hậu quả của việc Nga đóng cửa hoàn toàn 4,3 (triệu thùng / ngày) xuất khẩu dầu sang Mỹ và châu Âu sẽ rất ấn tượng, ″ JPMorgan viết vào cuối tuần.” kích thước và độ dài của sự gián đoạn - và do đó sẽ gây ra cú sốc đối với tăng trưởng toàn cầu. ”

Bản cập nhật nhanh của CNBC cho thấy tốc độ tăng trưởng của Mỹ tăng lên 3,5% trong quý thứ hai từ 1,9% trong quý đầu tiên. Nhưng ước tính quý hai đó giảm 0,8 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước. Vì vậy, nền kinh tế vẫn được xem là đang phục hồi trở lại từ làn sóng omicron, nhưng không mạnh bằng lạm phát xảy ra một phần lớn hơn.

Ước tính lạm phát cao hơn 1,7 điểm phần trăm trong quý này và 1,6 điểm phần trăm cho quý tiếp theo. Lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm từ 4,3% trong năm nay xuống 2,4% vào cuối năm.

 
 
Nhìn chung, tăng trưởng kinh tế Mỹ được đánh giá là bền bỉ.

Một yếu tố khiến cú sốc giá này trở nên khác biệt so với những nơi khác là lượng dầu mà Mỹ sản xuất. Với sản xuất và nhu cầu của Hoa Kỳ ở mức cân bằng thô, tiền được chuyển từ người tiêu dùng sang các nhà sản xuất bên trong nền kinh tế, chứ không phải từ Hoa Kỳ cho người nước ngoài. Điều đó sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến các gia đình Mỹ và một số vùng nhất định của đất nước, nhưng lại thúc đẩy lợi nhuận của các công ty năng lượng Mỹ.

Ngược lại, các công ty dầu mỏ có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng bằng cách sử dụng lợi nhuận để tăng lượng khoan.

Tuy nhiên, một số người bi quan rằng lực cản từ giá cao hơn sẽ dẫn đến lực cản lớn hơn đối với tăng trưởng của Hoa Kỳ. Joseph Lavorgna của Natixis cho biết: “Mỹ đang trên đỉnh của lạm phát suy thoái, với giá năng lượng và giá lương thực hiện nay có khả năng tăng cao hơn nữa”.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin