Hoa Kỳ công bố blacklist Trung Quốc, với lý do vi phạm nhân quyền và ‘vũ khí kiểm soát não’

17-12-2021

Chính quyền Biden hôm thứ Năm cho biết họ đã áp đặt các hạn chế thương mại đối với hơn 30 viện nghiên cứu và tổ chức của Trung Quốc do vi phạm nhân quyền và cáo buộc phát triển công nghệ, chẳng hạn như vũ khí điều khiển bằng não, phá hoại an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

us-china-3

Bộ Thương mại cáo buộc Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và 11 viện nghiên cứu của họ sử dụng công nghệ sinh học ”để hỗ trợ các mục đích sử dụng cuối cùng của quân đội Trung Quốc, bao gồm vũ khí điều khiển bằng não có mục đích”, theo một thông báo trên Cơ quan Đăng ký Liên bang .

“Việc theo đuổi khoa học của công nghệ sinh học và đổi mới y tế có thể cứu sống nhiều người. Thật không may, CHND Trung Hoa đang chọn sử dụng những công nghệ này để theo đuổi sự kiểm soát đối với người dân và sự đàn áp của họ đối với các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo”, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo viết trong một tuyên bố đề cập đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và tình trạng vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương xa xôi phía tây của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đây đã mô tả việc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương là “lao động cưỡng bức trên diện rộng, được nhà nước bảo trợ” và “giam giữ hàng loạt”.

Đầu tháng này, Nhà Trắng đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, với lý do “nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương và các vụ vi phạm nhân quyền khác.”

Bắc Kinh phủ nhận rằng họ đã lạm dụng tôn giáo và các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Bộ Thương mại đã liệt kê thêm 4 tập đoàn Trung Quốc vào Danh sách thực thể vì vai trò của họ trong việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, điều này đi ngược lại với lợi ích chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ cũng bổ sung thêm 5 công ty Trung Quốc khác vì bị cáo buộc “mua lại hoặc cố gắng mua công nghệ từ Hoa Kỳ để giúp hiện đại hóa Quân đội Giải phóng Nhân dân.”

Các quan chức Mỹ từ lâu đã phàn nàn rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho nền kinh tế hàng tỷ đô la doanh thu và hàng nghìn việc làm. Họ cũng nói rằng nó đe dọa an ninh quốc gia. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định rằng họ không tham gia vào các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Cuối ngày thứ Năm, Bộ Tài chính đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 8 thực thể công nghệ của Trung Quốc vì “giám sát sinh trắc học và theo dõi các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Trung Quốc, đặc biệt là dân tộc thiểu số Uyghur theo đạo Hồi ở Tân Cương.”

Các tổ chức được Kho bạc trích dẫn là: Công nghệ Cloudwalk, Công nghiệp Thông tin Dawning, Công ty Công nghệ Leon, Công nghệ Megvii, Công nghệ Netposa, Công nghệ SZ DJI, Thông tin Xiamen Meiya Pico và Yitu.

“Cụ thể, các thực thể này là một phần của mạng lưới được sử dụng để cung cấp hoặc cố gắng cung cấp cho Iran các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ để cuối cùng cung cấp hỗ trợ vật chất cho các ngành công nghiệp quốc phòng của Iran, vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ”, thông báo cho biết.

Tổng cộng, Bộ Thương mại đã hành động chống lại 34 tổ chức ở Trung Quốc, ba ở Georgia, một ở Malaysia và hai ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin