Hoa Kỳ tuyên bố bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng

05-08-2022

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng vào ngày thứ Năm, một động thái diễn ra trong bối cảnh số ca bệnh ngày càng tăng và có nhiều chỉ trích về cách chính quyền xử lý đợt bùng phát.

monkeypox

Tuyên bố được đưa ra khi các câu chuyện tin tức ghi lại một loạt sai lầm trong phản ứng của chính quyền đối với đợt bùng phát, từ việc không nhanh chóng chuyển hướng vắc-xin dự trữ như một hàng rào chống khủng bố sinh học để chống lại sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ đến việc ra quyết định chậm chạp , dẫn đến việc bỏ lỡ các cơ hội tiêm chủng nhanh chóng hơn.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra phản ứng của chúng tôi ở cấp độ tiếp theo đối với loại virus này,” Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra cho biết khi công bố tuyên bố.

Tuyên bố khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được đưa ra gần hai tuần sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố sự lây lan quốc tế chưa từng có của vi rút là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm. Đợt bùng phát lần đầu tiên được phát hiện tại Vương quốc Anh vào giữa tháng 5, hiện đã có hơn 26.000 trường hợp được ghi nhận tại hơn 80 quốc gia trên toàn cầu. Hơn 6.600 trường hợp trong số đó đã được ghi nhận ở Mỹ.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong nước giúp chính quyền linh hoạt hơn và có nhiều quyền hạn hơn để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Các quyền hạn, trong số những thứ khác, có thể cho phép chính quyền khai thác thêm quỹ liên bang để đáp ứng.

Tom Inglesby, Giám đốc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, người đã hoan nghênh quyết định này cũng sẽ đưa vấn đề này trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng y tế trên toàn quốc.

Inglesby cho biết: “Đây là một nỗ lực mạnh mẽ để cố gắng nâng thông điệp lên cao hơn những gì đã có,” Inglesby nói, người lưu ý rằng nhiều chuyên gia y tế đã không gặp trường hợp bệnh đậu mùa ở khỉ và có thể vẫn chưa rõ về cách kiểm tra nó. "Mọi người cần phải tìm kiếm nó, làm quen với nó và thử nghiệm nó." 

Cũng hôm thứ Năm, Ủy viên FDA Robert Califf thông báo cơ quan này đang xem xét cho phép Jynneos của Bavarian Nordic, loại vắc-xin duy nhất được cấp phép ở Hoa Kỳ để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ, được tiêm hai liều bằng 1/5 liều được cấp phép, thông qua đường tiêm trong da. . Làm như vậy có thể cho phép số người được chủng ngừa bằng các nguồn cung cấp hiện có nhiều gấp 5 lần so với khi sử dụng liều lượng được cấp phép.

Vắc xin được cấp phép dưới dạng sản phẩm hai liều, với các liều được tiêm qua đường tiêm bắp cách nhau 28 ngày.

“Chúng tôi tin rằng đây có thể là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn,” Califf nói.

Cần có một tuyên bố liên bang bổ sung cho phép FDA theo dõi nhanh các loại thuốc và vắc xin trong trường hợp khẩn cấp trước khi cơ quan này có thể bật mí cách tiếp cận này. Califf cho rằng điều này có thể sẽ đến trong vài ngày tới. Cơ quan này cũng sẽ cần gửi yêu cầu - từ Bavarian Nordic hoặc một cơ quan chính phủ liên bang khác - cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho liều lượng phân đoạn vắc-xin, FDA cho biết trong một email.

Chính phủ liên bang đã tài trợ cho sự phát triển của Jynneos và sở hữu phần lớn các liều thuốc sẵn có trên thế giới. Nhưng phần lớn sản phẩm có sẵn vẫn ở dạng số lượng lớn và phải được trải qua công đoạn gọi là điền và hoàn thiện để đóng gói vào lọ để giao hàng. Cả trong nước và quốc tế đều thiếu hụt liều lượng.

Tiêm phòng trong da bao gồm việc luồn một chiếc kim nhỏ hơn bình thường xuống dưới lớp trên cùng của da để lắng đọng vắc xin. Da có nhiều tế bào trình diện kháng nguyên có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng vắc xin có thể được sử dụng với liều lượng thấp hơn nếu được tiêm theo cách này. Nhưng kỹ thuật này không được sử dụng phổ biến và sẽ yêu cầu đào tạo cho những người sắp sử dụng vắc xin. Nó cũng có thể gây khó chịu trong thời gian ngắn cho những người tiêm vắc-xin, với cảm giác ngứa, đỏ và sưng tấy ở chỗ tiêm nhiều hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện cách đây khoảng một thập kỷ và được công bố vào năm 2015 trên tạp chí Vaccine cho thấy rằng liều 1/5 của loại vắc xin này được cung cấp bằng cách tiêm trong da có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như hai liều tiêu chuẩn được tiêm vào cơ. Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm đang trong giai đoạn cuối cùng lên kế hoạch cho một nghiên cứu tương tự, so sánh phản ứng miễn dịch với liều tiêu chuẩn với phản ứng được tạo ra bởi một chế độ tiêm theo từng phần, tiêm trong da cũng như phản ứng với một liều vắc-xin. Cho dù điều đó sẽ tiếp tục hiện đang được đặt ra.

Đầu tuần này, chính quyền đã thông báo bổ nhiệm điều phối viên về bệnh đậu mùa ở khỉ của Nhà Trắng, Robert Fenton từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang. Demetre Daskalakis, giám đốc bộ phận phòng chống HIV tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, được bổ nhiệm làm phó điều phối viên.

Sự lây truyền vi-rút chủ yếu xảy ra trong mạng lưới của những người đồng tính nam, song tính luyến ái và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới, đặc biệt là ở những người có nhiều bạn tình hoặc ẩn danh. Nhưng số trường hợp mắc bệnh ở phụ nữ và trẻ em - tuy vẫn ở mức thấp - đang tăng lên. Trong hầu hết các trường hợp, những trường hợp đó là những người tiếp xúc trong gia đình hoặc bạn tình của những trường hợp đã được xác nhận.

Theo statnews.com

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin