Hoạt động khai thác bitcoin hưởng lợi sau cuộc đàn áp của Trung Quốc

08-07-2021

Việc khai thác bitcoin đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Từ nhiều tháng nay, hơn một nửa số thợ đào bitcoin trên thế giới chìm trong bóng tối khi Trung Quốc ngăn chặn hoạt động khai thác. Tuy nhiên hiện nay, thuật toán bitcoin đã điều chỉnh phù hợp để đảm bảo năng suất của thợ đào không bị ảnh hưởng.

bitcoin-2

Việc điều chỉnh này có hiệu lực từ sáng ngày 3/7, cũng có nghĩa là theo cách này. nhiều tiền mặt hơn sẽ đến với những người khai thác bitcoin.

Người khai thác bitcoin phải chạy chương trình trên máy tính để cố gắng giải một câu đố trước khi bất kỳ ai khác làm được. Giải quyết được câu đố sẽ hoàn thành một khối, một quy trình vừa tạo ra bitcoin mới vừa cập nhật sổ cái kỹ thuật số theo dõi tất cả các giao dịch bitcoin. 

Trung Quốc từ lâu đã là tâm điểm của các thợ đào bitcoin, với các ước tính chỉ ra rằng 65% đến 75% hoạt động khai thác bitcoin trên thế giới được thực hiện ở nước này, nhưng cuộc đàn áp do Chính phủ dẫn đầu đã triệt tiêu các thợ đào tiền điện tử của nước này một cách hiệu quả. 

Ít người khai thác hơn có nghĩa là ít khối hơn được giải quyết mỗi ngày. Thông thường, mất khoảng 10 phút để hoàn thành một khối, nhưng hiện tại mạng bitcoin đã chậm lại thời gian khối khoảng 14 – 19 phút.

Đây chính là lý do tại sao bitcoin lại hiệu chỉnh lại sau mỗi 2016 khối, hoặc khoảng hai tuần một lần, đặt lại mức độ khó khăn của các thợ đào khi khai thác. 

Ít đối thủ cạnh tranh hơn và ít khó khăn hơn có nghĩa là bất kỳ người khai thác nào đều sẽ thấy lợi nhuận tăng đáng kể và doanh thu dễ đoán hơn.

Mặc dù độ khó trong việc khai thác giảm mang lại lợi ích cho các thợ đào, đặc biệt là những người sử dụng thiết bị kỹ thuật thế hệ mới. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị ở Trung Quốc đã bị loại bỏ là thiết bị thế hệ cũ, không hiệu quả và hoạt động với tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn nhiều.