HSBC báo cáo lợi nhuận quý III tăng 76%, có kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 2 tỷ USD

25-10-2021

Hôm thứ Hai, HSBC đã báo cáo thu nhập quý III vượt qua kỳ vọng và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu lên tới 2 tỷ USD.

hsbc

Lợi nhuận trước thuế được báo cáo trong quý 3 của ngân hàng đã tăng 75,8% so với một năm trước lên 5,4 tỷ USD. Ước tính của các nhà phân tích do ngân hàng tổng hợp đã kỳ vọng lợi nhuận trước thuế được báo cáo sẽ tăng 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,776 tỷ USD. HSBC cho biết họ đã phát hành khoảng 700 triệu USD tiền mặt trước đó để chuẩn bị cho việc gia tăng khoản lỗ cho vay khi nền kinh tế toàn cầu bị đè nặng bởi đại dịch Covid-19. Điều đó đã góp phần vào việc cải thiện thu nhập, trong khi tất cả các khu vực ngân hàng hoạt động đều có lãi trong quý.

Cổ phiếu của ngân hàng tại Hồng Kông đã tăng 1% khi giao dịch trở lại sau giờ nghỉ trưa.

Noel Quinn, Giám đốc điều hành Tập đoàn HSBC, cho biết trong một tuyên bố đi kèm với công bố thu nhập, “Mặc dù chúng tôi giữ quan điểm thận trọng về môi trường rủi ro bên ngoài, nhưng chúng tôi tin rằng mức thấp trong các quý gần đây đang ở phía sau chúng tôi.

Trong khi đó, doanh thu được báo cáo trong quý 3 là 12 tỷ USD - cao hơn 0,7% so với một năm trước. Ước tính của các nhà phân tích do HSBC tổng hợp đã chỉ ra rằng doanh thu tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12,3 tỷ USD.

Dưới đây là những điểm nổi bật khác của báo cáo tài chính quý III của ngân hàng:

  • Biên lãi ròng, một thước đo khả năng sinh lời cho vay, là 1,19% - so với 1,2% trong quý II.
  • Tỷ lệ vốn chủ sở hữu phổ thông cấp 1 - đo lường vốn của ngân hàng so với tài sản của nó - là 15,9%, so với 15,6% trong quý II.
  • Thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu là 18 xu, so với 17 xu trong quý 2 và 7 xu trong quý 3 năm 2020.

HSBC không công bố bất kỳ khoản cổ tức nào cho quý III. Nhưng ngân hàng cho biết họ có kế hoạch bắt đầu mua lại cổ phần lên tới 2 tỷ đô la “trong thời gian ngắn”.

Ewen Stevenson, Giám đốc tài chính tập đoàn HSBC, cho biết vị thế vốn của ngân hàng “rất mạnh”. Ông cho biết ngân hàng muốn giảm tỷ lệ vốn từ 14% xuống 14,5% vào cuối năm sau.

HSBC cho biết trong thông báo thu nhập của mình kể từ ngày 30 tháng 9, họ không tiếp xúc trực tiếp với các nhà phát triển Trung Quốc trong danh mục “đỏ” và hạn chế tiếp xúc với những nhà phát triển trong danh mục “cam”.

Ngân hàng đang đề cập đến chính sách “ba lằn ranh đỏ” của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế nợ của một công ty liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của họ.

Stevenson cho biết HSBC “rất thoải mái” với vị thế của mình trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Stevenson nói: “Chúng tôi khá thận trọng trong cách tiếp cận cho vay đối với lĩnh vực đó, đã được một thời gian.

“Chúng tôi sẽ thận trọng nhưng tôi nghĩ nhìn chung chúng tôi thấy thoải mái với vị trí của chúng tôi liên quan đến sự tiếp xúc của chúng tôi với lĩnh vực này, và bất kỳ sự thất thoát nào xuất phát từ đó,” ông nói thêm.

Reuters báo cáo rằng doanh thu của HSBC trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc là khoảng 19,6 tỷ USD.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin