Huyền thoại Carl Icahn: Thị trường chứng khoán rồi sẽ phải trả giá vì các chính sách bơm tiền hiện tại

19-10-2021

Ngày 18/10, nhà đầu tư kỳ cựu Carl Icahn cho biết chứng khoán Mỹ có thể va phải thách thức lớn trong dài hạn khi đối mặt với tình trạng cung tiền quá mức và lạm phát ngày càng tăng.

da3fc0bf472c8e72d73d

“Trong dài hạn, thị trường chắc chắn sẽ va phải tường”, ông Icahn cho biết trên chương trình “Fast Money Halftime Report” của CNBC. “Tôi thực sự nghĩ rằng sẽ có một cuộc khủng hoảng vì cách chúng ta bơm tiền, cách chúng ta thúc đẩy lạm phát. Hãy nhìn xung quanh đi, bạn sẽ thấy lạm phát ở mọi nơi và tôi cũng không biết làm thế nào để đối phó với điều này trong dài hạn”.

Fed và Quốc hội Mỹ đã tung ra gói kích thích hàng ngàn tỷ USD để vực dậy nền kinh tế từ đại dịch Covid-19. Bảng cân đối kế toán của Fed “phình to” lên hơn 3 ngàn tỷ USD giữa lúc thực hiện chương trình nới lỏng định lượng. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đã chi hơn 5 ngàn tỷ USD để hỗ trợ người dân vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19.

Nhà đầu tư kỳ cựu này kiên quyết không đề cập tới việc xác định thời điểm thị trường, nhưng ông tin một ngày nào đó trong dài hạn, thị trường sẽ phải trả giá đắt vì các chính sách này.

Với trợ lực từ các chương trình kích thích chưa từng có tiền lệ trong năm 2020-2021, S&P 500 không những lấy lại những gì đã mất, mà còn lập kỷ lục mới. Chỉ số này đã tăng hơn 19% từ đầu năm 2021 và chỉ thấp hơn mức kỷ lục khoảng 1.4%.

Nguồn cung tiền khổng lồ đã góp phần thúc đẩy áp lực giá hàng hóa trong nền kinh tế. Lạm phát tháng 8 ở mức cao nhất trong 13 năm giữa lúc chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu tăng đột ngột.

Tháng 8/2021, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – vốn loại trừ giá thực phẩm, năng lượng và là chỉ số lạm phát ưa thích của Fed – tăng 0.3% so với tháng trước và tăng 3.6% so với cùng kỳ.

by Thanh Hà In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin