Ian Bremmer: 4 lý do khiến Biden 'thất bại' trong việc rút quân khỏi Afghanistan

19-08-2021

biden-2

Quân đội Mỹ đã sơ tán hơn 1.000 người Mỹ khỏi Afghanistan hôm thứ Ba nhưng hàng nghìn người Mỹ và hàng chục nghìn người Afghanistan vẫn gặp nguy hiểm khi Mỹ sắp hết thời hạn rút quân toàn bộ vào cuối tháng, CNN đưa tin.

Trong khi các tổng thống trước đây chịu trách nhiệm về sự hiện diện kéo dài hàng thập kỷ của Hoa Kỳ ở Afghanistan, tình trạng hỗn loạn hiện tại là do chính quyền Biden thất bại to lớn trong việc thực hiện việc rút lui khỏi Hoa Kỳ, người sáng lập Eurasia Group và nhà khoa học chính trị Ian Bremmer nói với Yahoo Finance trong một cuộc phỏng vấn mới. 

Taliban nhanh chóng nắm quyền kiểm soát đất nước trong những tuần gần đây, sau khi Mỹ bắt đầu chính thức rút quân vào tháng Năm. Khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul vào ngày 15/8, hàng nghìn người Afghanistan đã chạy đến sân bay, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và tạo ra những hình ảnh về tình trạng bất ổn và tuyệt vọng lan rộng khắp thế giới .

Bremmer cho biết sai lầm đầu tiên của chính quyền Biden xuất phát từ sự hiểu lầm của họ về cách các lực lượng quân sự Afghanistan do Mỹ huấn luyện sẽ chiến đấu như thế nào trong cuộc chiến chống lại Taliban. 

“Hoa Kỳ đã thực sự chi gần 90 tỷ USD để huấn luyện một lực lượng Afghanistan từ chối chiến đấu. "Chính quyền Biden bằng cách nào đó đã không hiểu được tinh thần và khả năng của những lực lượng đó." Về phần mình, Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai cho biết ông "kiên quyết ủng hộ quyết định rút lui" vào mùa hè này. Biden tuyên bố sẽ sơ tán người Mỹ và cung cấp quyền tiếp cận tị nạn cho một số người Afghanistan, thừa nhận rằng đất nước đã rơi vào sự kiểm soát của Taliban nhanh hơn dự kiến ​​của chính quyền.

Lỗi quan trọng thứ hai mà chính quyền Biden thực hiện là do thiếu sự phối hợp với các đồng minh của Mỹ. "Biden là người được cho là sẽ giao kết với các đồng minh. Chúng tôi đã chiến đấu với những đồng minh này trên mặt đất trong 20 năm. Chúng tôi đã yêu cầu NATO [để] bảo vệ chúng tôi. Và họ đã làm."

Tổng thống Joe Biden phát biểu về Afghanistan từ Phòng Đông của Nhà Trắng, Thứ Hai, ngày 16 tháng 8 năm 2021, tại Washington.  (Ảnh AP / Evan Vucci)

Tổng thống Joe Biden phát biểu về Afghanistan từ Phòng Đông của Nhà Trắng, Thứ Hai, ngày 16 tháng 8 năm 2021, tại Washington. (Ảnh AP / Evan Vucci)

Bremmer chỉ ra việc thiếu kế hoạch là lý do thứ ba khiến việc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan diễn ra kém hiệu quả là việc không chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất.

Bremmer nói: “Ngay cả khi thông tin tình báo là sai, bạn cũng có kế hoạch cho những kịch bản tồi tệ. "Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ không diễn ra theo cách bạn hy vọng chúng sẽ xảy ra?" 

"Chúng tôi rõ ràng đã không có kế hoạch cho việc sơ tán... không chỉ công dân của chúng tôi, mà tất cả những người đã ủng hộ chính phủ Mỹ trên mặt đất ở Afghanistan, nhiều người trong số họ hiện đang gặp rủi ro và sẽ chết” ông nói. "Họ sẽ bị giết bởi Taliban."

Trên thực tế, vào ngày 8 tháng 7, Biden nói rằng chính phủ Afghanistan có thể sẽ chịu được cuộc tấn công của Taliban, và sẽ không có những cuộc di tản hỗn loạn như những gì đã thấy vào cuối Chiến tranh Việt Nam. Bremmer cho biết thông tin sai lệch như vậy là lý do cuối cùng dẫn đến thất bại chính sách của Mỹ ở Afghanistan.

Bremmer nói: “Thực tế là Tổng thống Biden cách đây vài tuần đã nói rằng rất khó có khả năng Taliban sẽ kiểm soát mọi thứ và làm chủ cả đất nước. Những dự đoán này thực sự được làm sáng tỏ trong thời gian thực, và chính quyền Biden không còn gì để nói."

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin