Jerome Powell: lạm phát không còn là 'nhất thời'

01-12-2021

Cơ quan quản lý kinh tế quốc gia cho biết họ sẽ ngừng sử dụng từ "nhất thời" để mô tả tốc độ tăng giá nhanh chóng, vì các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang thừa nhận nguy cơ ngày càng tăng của lạm phát dai dẳng hơn.

fed-chair

“Chúng tôi có xu hướng sử dụng [từ tạm thời] có nghĩa là nó sẽ không để lại dấu ấn vĩnh viễn dưới hình thức lạm phát cao hơn,” Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trước Quốc hội hôm thứ Ba. “Tôi nghĩ có lẽ đây là thời điểm thích hợp để rút lại từ đó và cố gắng giải thích rõ ràng hơn ý của chúng tôi.”

Ngân hàng trung ương đã sử dụng chữ "nhất thời" kể từ đầu năm, khi các quan chức Fed cảnh báo rằng các sắc thái trong so sánh giữa các năm và sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng sẽ dẫn đến các chỉ số lạm phát đáng kinh ngạc.

Hy vọng rằng những chỉ số cao đó sẽ mất dần vào cuối năm 2021. Thay vào đó, lạm phát tăng nhanh. Vào tháng 10, giá cả đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng năm nhanh nhất được thấy trong Chỉ số Giá tiêu dùng kể từ năm 1990.

Powell thừa nhận rằng "nguy cơ lạm phát cao hơn đã tăng lên", nhưng nhắc lại rằng kỳ vọng cơ bản của ông là lạm phát giảm xuống gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong suốt năm 2022.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed là Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân, đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 10.

 

Fed có thể cố gắng vượt qua lạm phát bằng cách nhanh chóng rút lại chương trình mua tài sản của mình, một quá trình mà nó đã bắt đầu vào tháng này. Ngân hàng trung ương hy vọng sẽ chấm dứt hoàn toàn việc mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp và Kho bạc Hoa Kỳ trên thị trường mở vào giữa năm sau, nhưng Powell đã mở cửa để đẩy nhanh tiến độ đó vào thứ Ba.

“Chúng tôi hiện đang xem xét một nền kinh tế đang rất mạnh và áp lực lạm phát rất cao và điều đó có nghĩa là chúng tôi thích hợp để thảo luận tại cuộc họp tiếp theo - diễn ra trong một vài tuần - liệu có phù hợp để kết thúc việc mua hàng của chúng tôi sớm vài tháng, ”Powell nói.

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin