Khảo sát cho thấy ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch Covid

25-08-2021

Lĩnh vực ô tô bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch Covid-19, theo một cuộc khảo sát bao gồm sáu ngành công nghiệp rộng lớn. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Economist Intelligence Unit và được tài trợ bởi Citi. Khảo sát 175 nhà quản lý chuỗi cung ứng - hơn 70% trong số đó có trụ sở tại châu Á - vào tháng 2 và tháng 3 năm nay, và phát hiện của nó đã được công bố vào thứ Tư.

sx-oto

Lĩnh vực ô tô bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch Covid-19, theo một cuộc khảo sát bao gồm sáu ngành công nghiệp rộng lớn.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Economist Intelligence Unit và được tài trợ bởi Citi. Khảo sát 175 nhà quản lý chuỗi cung ứng - hơn 70% trong số đó có trụ sở tại châu Á - vào tháng 2 và tháng 3 năm nay, và phát hiện của nó đã được công bố vào thứ Tư.

Ngoài ô tô, những người được hỏi đến từ năm ngành công nghiệp khác:

  • Giày dép và quần áo;
  • Đồ ăn và đồ uống;
  • Chế tạo;
  • CNTT, công nghệ và điện tử;
  • Chăm sóc sức khỏe, dược phẩm và công nghệ sinh học.

Khoảng 51,7% số người được hỏi từ lĩnh vực ô tô cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng là “rất đáng kể” - tỷ lệ cao nhất trong sáu ngành.

Ngành công nghiệp giày dép và may mặc đứng thứ hai với 43,3% người được hỏi báo cáo sự gián đoạn “rất đáng kể”. Trong khi đó, chỉ có 6,7% từ lĩnh vực CNTT, công nghệ và điện tử cho thấy điều tương tự.

Trong năm qua, việc vận chuyển hàng hóa đã bị gián đoạn do sự lan rộng toàn cầu của Covid đã buộc nhiều quốc gia phải đóng cửa biên giới, đóng cửa nơi làm việc hoặc hạn chế xuất khẩu.

Sự lan rộng của biến thể delta dễ lây lan hơn một lần nữa làm dấy lên những lo lắng, khi các trung tâm sản xuất lớn của châu Á - chẳng hạn như Trung Quốc và Việt Nam - trong những tuần gần đây đã phong tỏa các khu vực của quốc gia của họ để hạn chế sự gia tăng các trường hợp Covid.

Ngành công nghiệp ô tô đặc biệt bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chất bán dẫn, khiến một số nhà sản xuất ô tô phải cắt giảm sản lượng tại một số nhà máy của họ. Sự thiếu hụt chip là do nhu cầu về máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác tăng vọt do nhiều người phải ở nhà trong thời gian Covid khóa máy.

Đại dịch đã khiến một số doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng của họ trong dài hạn, với khoảng 1/3 số người được hỏi đã tiến hành đại tu hoàn toàn, cuộc khảo sát cho thấy.

1/5 nhà quản lý chuỗi cung ứng được khảo sát đã đầu tư hoặc đang tìm cách đầu tư vào Philippines và Ấn Độ trong 12 tháng tới như một phần trong chiến lược của họ.

“Chi phí lao động rẻ và dân số trẻ ở cả hai quốc gia này là những yếu tố quan trọng trong sự lựa chọn này”, báo cáo nêu rõ kết quả khảo sát cho biết.

Báo cáo lưu ý rằng chính phủ Philippines rất muốn thu hút đầu tư sản xuất trong các lĩnh vực bao gồm điện tử, ô tô, hàng không vũ trụ, y tế và CNTT. Trong khi đó, Ấn Độ là địa điểm ưa thích của nhiều nhà quản lý chuỗi cung ứng trong lĩnh vực ô tô.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin