Các công ty nước ngoài cố gắng "thích nghi" sau cuộc đàn áp mới của Trung Quốc
Các công ty nước ngoài đang cố gắng nắm bắt các cơ hội sinh lợi ở Trung Quốc, ngay cả khi các quy định mới và đại dịch đã khiến hoạt động quốc tế trở nên khó khăn hơn.

Các công ty nước ngoài đang cố gắng nắm bắt các cơ hội sinh lợi ở Trung Quốc, ngay cả khi các quy định mới và đại dịch đã khiến hoạt động quốc tế trở nên khó khăn hơn.
Khi các doanh nghiệp này theo dõi một cuộc đàn áp đối với các gã khổng lồ công nghệ trong nước , chính phủ Trung Quốc đã tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế mở cửa hơn nữa đối với nguồn vốn ở nước ngoài.
Chính quyền Trung Quốc đã khởi động kế hoạch phát triển 5 năm mới nhất trong năm nay. Nó chứa đựng những mục tiêu đầy tham vọng về tiến bộ công nghệ trước áp lực gia tăng từ Mỹ. Bắc Kinh cũng muốn xây dựng nền kinh tế dựa vào tiêu dùng nội địa, thay vì xuất khẩu. Một báo cáo công bố hôm thứ Năm của Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc đặc biệt lưu ý rằng các chính sách mua sắm của chính phủ vẫn ưu tiên các doanh nghiệp trong nước hơn các doanh nghiệp nước ngoài.
Thách thức cấp bách khác đối với các doanh nghiệp là xin thị thực được chấp thuận cho giám đốc điều hành, vợ/ chồng và con cái của họ, Gilligan nói. “Những chính sách hạn chế đi lại này đang tác động trực tiếp đến các quyết định đầu tư nước ngoài theo hướng tiêu cực.”
Cơ quan kế hoạch kinh tế quốc gia của Trung Quốc đã thừa nhận lực cản cụ thể này đối với đầu tư trong một cuộc họp báo tháng này về khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài. Không có đề cập đến việc hỗ trợ cho việc di dời nhân viên, mà là những tuyên bố chung chung về việc nới lỏng các hạn chế đối với vốn nước ngoài.
Theo CNBC
Bình luận