Khu vực đồng Euro: Lạm phát đạt mức cao nhất trong 13 năm do giá năng lượng tăng cao

01-10-2021

Lạm phát của khu vực đồng Euro đã đạt mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 9, khi các cuộc chiến giữa khối bùng nổ và chi phí năng lượng tăng cao.

euro-2

Theo dữ liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê châu Âu Eurostat, lạm phát ở mức 3,4% vào tháng trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008 khi lạm phát ở mức 3,6%. Nó diễn ra sau khi giá tiêu dùng của Đức tăng 4,1% trong tháng 9 - mức cao nhất trong gần 30 năm. Sự gia tăng đã được thúc đẩy cao hơn do giá năng lượng tăng cao làm sâu sắc thêm mối quan tâm của các nhà hoạch định chính sách. Giá xăng đầu tháng tại trung tâm TTF của Hà Lan, một tiêu chuẩn chuẩn của châu Âu, đã tăng gần 400% kể từ đầu năm.

Hơn nữa, đợt tăng giá năng lượng kỷ lục này dự kiến ​​sẽ không sớm kết thúc, với các nhà phân tích năng lượng cảnh báo sự lo lắng của thị trường có thể sẽ kéo dài trong suốt mùa đông.

Pháp đã trở thành quốc gia mới nhất thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí cho người tiêu dùng. Thủ tướng Jean Castex cho biết hôm thứ Năm, chính phủ sẽ ngăn chặn việc tăng giá khí đốt cũng như giá điện. Tuy nhiên, trước khi các biện pháp này có hiệu lực, giá xăng sẽ tăng 12,6% đối với người tiêu dùng Pháp vào thứ Sáu.

Ý, Hy Lạp và Tây Ban Nha cũng đã thực hiện các bước để giải quyết tình trạng tăng giá.

Lạm phát chỉ là tạm thời?

Các ngân hàng trung ương cho rằng lạm phát tăng đột biến gần đây là “nhất thời” và áp lực giá cả sẽ giảm bớt vào năm 2022.

“Chúng tôi đã điều chỉnh tăng nhiều dự báo của mình trong ba quý vừa qua. Mọi thứ diễn ra nhanh hơn và điều đó đúng với tăng trưởng, điều đó đúng với lạm phát và điều đó đúng với việc làm ”, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde nói với CNBC vào tháng 9.

“Vì vậy theo một cách nào đó, đó là một tin tốt vì nó có nghĩa là các nền kinh tế của chúng ta đang phản ứng.”

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng áp lực giá năng lượng có thể tồn tại lâu hơn các yếu tố lạm phát khác, đặc biệt là sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

“Năng lượng sẽ là một vấn đề có thể sẽ ở lại với chúng ta lâu hơn. Bởi vì chúng tôi cũng đang chuyển đổi từ các nguồn năng lượng được định hướng bởi ngành công nghiệp hóa thạch” Lagarde nói.

Nhưng một số nhà kinh tế đang đặt câu hỏi liệu tất cả các áp lực về giá có phải là tạm thời - và liệu ngân hàng trung ương có cần điều chỉnh chính sách tiền tệ nhanh hơn hay không.

Các nhà phân tích kỳ vọng ECB sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lập trường chính sách tiền tệ của mình tại một cuộc họp vào tháng 12. Chương trình mua hàng khẩn cấp đại dịch  (PEPP), sẽ kết thúc vào tháng 3 và những người theo dõi ECB dự đoán mức độ mua hàng sẽ giảm trong những tháng cuối cùng của chương trình.

“Ngay cả khi lạm phát tiếp tục cao hơn trong thời gian dài, chúng tôi vẫn nghĩ rằng Ngân hàng [Trung ương Châu Âu] sẽ giữ nguyên cách tiếp cận ôn hòa của mình,” Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng về Châu Âu tại Capital Economics, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin