Kinh tế Mỹ tăng tốc trở lại khi tỷ lệ thất nghiệp giảm, sản xuất tăng vọt

22-11-2021

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm xuống gần mức trước đại dịch trong tuần trước khi thị trường lao động tiếp tục phục hồi, mặc dù tình trạng thiếu lao động vẫn là một trở ngại cho tăng trưởng việc làm nhanh hơn.

us-2

Báo cáo thất nghiệp hàng tuần của Bộ Lao động hôm thứ Năm, dữ liệu kịp thời nhất về sức khỏe của nền kinh tế, cũng cho thấy các khoản trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng vào đầu tháng 11. Nền kinh tế đang lấy lại động lực sau khi tạm lắng trong mùa hè khi một làn sóng nhiễm COVID-19 do biến thể Delta tấn công.

Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng của PNC Financial ở Pittsburgh, Pennsylvania, cho biết: “Nhu cầu về lao động rất mạnh và nguồn cung đang thiếu hụt.”

Các yêu cầu ban đầu cho trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã giảm 1.000 xuống còn 268.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần. Đó là mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch ở Mỹ hơn 20 tháng trước.

Các nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters đã dự báo 260.000 đơn đăng ký trong tuần gần nhất. Sự sụt giảm nhỏ hơn là do mô hình mà Chính phủ sử dụng để loại bỏ các biến động theo mùa khỏi dữ liệu kém hào phóng hơn vào tuần trước.

Sự sụt giảm hàng tuần thứ bảy liên tiếp khiến các tuyên bố chỉ trên mức 256.000 vào giữa tháng 3/2020 và trong một phạm vi liên quan đến thị trường lao động lành mạnh. Các yêu cầu bồi thường đã giảm từ mức cao kỷ lục 6,149 triệu vào đầu tháng 4/2020.

Các dữ liệu khác từ Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia vào thứ Năm cho thấy sự cải thiện của nền kinh tế được phù hợp với các dữ liệu khác cho thấy sự gia tăng trong hoạt động sản xuất ở khu vực giữa Đại Tây Dương trong tháng này.

Các nhà máy trong khu vực bao gồm phía đông Pennsylvania, phía nam New Jersey và Delaware, đã báo cáo mức tăng trưởng đơn đặt hàng mạnh mẽ. 

Họ lạc quan về các điều kiện kinh doanh trong sáu tháng tới và dự đoán sẽ duy trì tốc độ chi tiêu vốn mạnh mẽ vào năm 2022. Nhưng tình trạng thiếu lao động và nguyên liệu vẫn tiếp diễn, dẫn đến tình trạng công việc dở dang chồng chất nhanh chóng, ngay cả khi các nhà sản xuất tăng giờ làm cho công nhân.

Các nhà máy tiếp tục phải đối mặt với giá nguyên liệu đầu vào cao hơn mà họ đã chuyển cho người tiêu dùng.

Theo forex.com

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin