Kinh tế Nhật Bản phục hồi khiêm tốn sau cú sốc COVID, triển vọng toàn cầu tối tăm

15-08-2022

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Nhật Bản phục hồi với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​trong quý II từ sự sụt giảm do COVID gây ra, làm nổi bật sự không chắc chắn về việc liệu tiêu dùng có tăng trưởng đủ để hỗ trợ cho sự trì hoãn nhiều hay không, phục hồi mong manh.

bank-of-japan

Trong khi tiêu dùng gia tăng hỗ trợ tăng trưởng trong quý, triển vọng đã bị che mờ bởi sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm COVID mới, tăng trưởng toàn cầu chậm lại, hạn chế về nguồn cung và giá nguyên vật liệu tăng đang làm tăng chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình.

Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Itochu cho biết: “Tiêu dùng và chi tiêu vốn sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trong tháng 7-9. Nhưng đà tăng có thể không mạnh vì lạm phát gia tăng đang hạ nhiệt chi tiêu của các hộ gia đình”.

Ông nói: “Trong khi nhu cầu trong nước có thể tiếp tục mở rộng, xuất khẩu giảm có thể cản trở sự phục hồi của Nhật Bản.”

Dữ liệu của Chính phủ cho thấy, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng 2,2% hàng năm trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp tăng nhưng thấp hơn so với dự báo trung bình của thị trường là 2,5%. Nó theo sau mức tăng 0,1% đã được sửa đổi trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào quý I, khi các trường hợp COVID tăng cao làm ảnh hưởng đến chi tiêu.

Dữ liệu cho thấy, tăng trưởng chủ yếu nhờ tiêu dùng tư nhân tăng 1,1% do các doanh nghiệp mở cửa trở lại sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch đối với hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, mức tăng tiêu thụ nhỏ hơn dự báo của thị trường là tăng 1,3%. Mức lương trung bình trong quý II, được điều chỉnh bởi lạm phát, đã giảm 0,9% so với quý trước, mức giảm sâu hơn mức giảm 0,1% trong quý I do chi phí sinh hoạt tăng đang ảnh hưởng đến thu nhập hộ gia đình.

Chi tiêu vốn, một động lực chính khác của tăng trưởng quý II, tăng 1,4% so với quý trước, vượt quá mức dự báo trung bình của thị trường về mức tăng 0,9%, dữ liệu cho thấy.

Nhu cầu trong nước đã cộng thêm 0,5% vào tăng trưởng GDP, trong khi nhu cầu bên ngoài không tăng thêm, cũng không bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng.

Nhật Bản đã tụt hậu so với các nền kinh tế lớn khác trong việc phục hồi hoàn toàn sau thảm họa của đại dịch do tiêu thụ yếu, một phần nguyên nhân là do các hoạt động kéo dài đến tháng Ba bị hạn chế.

Điều đó đã biến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đứng ngoài trong giai đoạn thắt chặt tiền tệ toàn cầu đang quét qua nhiều nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Các nhà hoạch định chính sách hy vọng nhu cầu bị dồn nén sẽ tạo nền tảng cho tiêu dùng cho đến khi tiền lương tăng đủ để bù đắp cho việc tăng chi phí sinh hoạt. Các nhà phân tích cho biết vẫn chưa chắc chắn liệu các công ty có tăng lương hay không trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu chậm lại đang gia tăng.

BOJ đã nhấn mạnh quyết tâm duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo ngay cả khi lạm phát đã vượt mục tiêu 2% trong 3 tháng liên tiếp vào tháng 6, để đảm bảo nền kinh tế phục hồi bền vững nhờ tiêu dùng ổn định và tăng trưởng tiền lương.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin