Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8.1% năm 2021 so với cùng kì năm trước

17-01-2022

Nên kinh tế Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng 8.1% vào năm 2021 khi sản xuất công nghiệp tăng trưởng đều đặn vào cuối năm và bù đắp cho sự thiếu hụt từ thị trường bán lẻ, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm thứ Hai.

china-3

GDP Quý 4 tăng 4% so với một năm trước, theo Cục Thống kê. Con số này nhanh hơn 3.6% so với dự báo của Reuters. Tính đến cả năm, nền kinh tế Trung Quốc được kì vọng đạt mức tăng trưởng trung bình là 8.4% vào năm 2021, theo nhà cung cấp dữ liệu tài chính Wind Information.

Sản xuất công nghiệp tăng 4.3% vào tháng 12 so với cùng kì năm trước, đánh bại ước tính của Reuters là 3.6%. Đáng chú ý, sản xuất tự động lần đầu tiên tăng trưởng vào tháng Tư, lên tới 3.4% so với cùng kỳ vào tháng 12

Đầu tư tài sản cố định vào năm 2021 tăng 4.9%, đứng đầu kỳ vọng là 4.8%. Đầu tư vào bất động sản tăng 4.4%, trong khi đầu tư vào cơ sở hạ tầng tăng 0.4%.

Đàu tư vào lĩnh vực sản xuất tăng 13.5% vào năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản xuất máy móc chuyên dụng tăng mạnh nhất, tăng trên 24.3%.

Tuy nhiên, lĩnh vực bán lẻ lại bỏ lỡ kỳ vọng khi chỉ tăng trưởng 1.7% so với cùng kỳ năm trước, so với kỳ vọng là 3.7% theo Reuters.

"Chúng ta cần phải lưu ý rằng thị trường được mở rộng sẽ trở lên phức tạp và không chắc chắn hơn, và nền kinh tế nội địa đang được đặt dưới 3 sự áp lực về nhu cầu thu lại, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu", Cục cho biết trong một tuyên bố.

Tỷ lệ thất nghiệp thành thị vào tháng 12 khớp với mức trung bình năm là 5.1%. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 16 cho tới 24 tuổi duy trì cao hơn ở mức 14.3%.

"Dữ liệu GDP tốt hơn so với dự đoán không thể thay đổi bưc tranh toàn cảnh: Nền kinh tế Trung Quốc đang đương đầu với nhiều sóng gió và chu kỳ nới lỏng chính sách đang được tiến hành", Harry Lu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Macquarie cho biết trong một lưu ý.

Hu đã chỉ ra cách mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm chi phí đi vay của các khoản vay trung hạn lần đầu tiên vào năm 2020. Ông kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất cho vay cơ bản vào ngày 20 tháng 1.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin