Lạm phát Mỹ: Tăng 7,5% ngoài dự kiến, tăng cao nhất kể từ năm 1982

11-02-2022

Chỉ số giá tiêu dùng đối với tất cả các mặt hàng đã tăng 0,6% trong tháng Giêng, khiến lạm phát hàng năm tăng 7,5%.Thu nhập thực tế của người lao động chỉ tăng 0,1% trong tháng khi tính đến lạm phát dẫn đến số đơn xin thất nghiệp hàng tuần giảm xuống còn 223.000, thấp hơn con số ước tính là 230.000.

lamphat

Theo đó, giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến ​​trong 12 tháng qua, cho thấy triển vọng lạm phát xấu đi và củng cố khả năng tăng lãi suất đáng kể trong năm nay.

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Giêng, đo lường chi phí của hàng chục mặt hàng tiêu dùng hàng ngày, đã tăng 7,5% so với một năm trước. Con số đó so với ước tính của Dow Jones là 7,2% cho thấy thước đo lạm phát được theo dõi chặt chẽ. Đây là lần tăng cao nhất kể từ tháng 2 năm 1982.

Ngoài ra, loại bỏ chi phí xăng dầu và hàng tạp hóa dễ biến động, chỉ số giá tiêu dùng tăng 6% so với ước tính là 5,9%. Lạm phát cơ bản tăng ở mức nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 1982.

Tỷ lệ CPI hàng tháng cũng tăng cao hơn so với dự kiến, với CPI tiêu đề và cốt lõi đều tăng 0,6%, so với mức ước tính tăng 0,4% của cả hai biện pháp.

Sau báo cáo, thị trường chứng khoán có nhiều biến động; các cổ phiếu công nghệ nhạy cảm với tỷ giá bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng mạnh, với mức chuẩn trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chạm 2%, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2019.

 

Theo dữ liệu của CME, khả năng Fed tăng 0,5 điểm phần trăm trong tháng 3 đã tăng lên 44,3% sau khi công bố dữ liệu, so với 25% trước đó. Cơ hội tăng điểm phần trăm quý thứ sáu trong năm nay lên khoảng 63%, so với khoảng 53% trước khi phát hành.

Chi phí ăn, ở tăng mạnh

Các con số lạm phát đang ở ngã rẽ đối với nền kinh tế Mỹ, với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của năm 2021 dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm nay khi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ giảm dần. Tăng trưởng vẫn được kỳ vọng sẽ ở trên xu hướng, mặc dù việc tăng lãi suất mạnh hơn từ một Fed chống lạm phát có thể gây rắc rối.

Trên cơ sở phần trăm, dầu nhiên liệu tăng mạnh nhất trong tháng Giêng, tăng 9,5% như một phần của mức tăng 46,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí năng lượng nói chung đã tăng 0,9% trong tháng và 27% so với năm ngoái.

Chi phí xe cộ, một trong những yếu tố gây lạm phát lớn nhất kể từ khi chúng bắt đầu tăng cao hơn vào mùa xuân năm 2021, không đổi đối với các mẫu xe mới và tăng 1,5% đối với xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng trong tháng Giêng. Hai danh mục đã đăng tải mức tăng tương ứng là 12,2% và 40,5% trong 12 tháng qua.

Chi phí trú ẩn, chiếm khoảng 1/3 tổng số CPI, đã tăng 0,3% trong tháng, đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 8 năm 2021 và thấp hơn một chút so với mức tăng của tháng 12. Tuy nhiên, danh mục này đã tăng 4,4% trong năm qua và có thể giữ cho chỉ số lạm phát tăng cao trong tương lai.

Chi phí thực phẩm đã tăng 0,9% trong tháng và tăng 7% trong năm qua.

Sự kết hợp giữa giá thực phẩm và nhà ở cao hơn “nhấn mạnh quan điểm của chúng tôi rằng lạm phát đang diễn ra theo chu kỳ nhanh chóng và với điều kiện thị trường lao động đặc biệt thắt chặt, khó có thể sớm giảm bớt”, Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics, viết .

Ông nói thêm: “Mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng các hiệu ứng cơ bản thuận lợi hơn và việc giảm bớt một phần nguồn cung để đẩy lạm phát cơ bản xuống thấp hơn trong năm nay, nhưng điều này cho thấy nó sẽ vẫn cao hơn mục tiêu của Fed trong một thời gian”.

Sự bùng nổ lạm phát đã làm giảm tốc độ tăng trưởng thu nhập đáng kể của những người lao động. Thu nhập trung bình hàng giờ thực tế chỉ tăng 0,1% trong tháng, vì mức tăng 0,7% hàng tháng trong tiền lương gần như bị xóa sổ hoàn toàn bởi mức tăng lạm phát 0,6%.

Theo báo cáo vào thứ 5, tính đến cuối ngày 5 tháng 2, tổng số đơn xin thất nghiệp hàng tuần là 223.000, giảm 16.000 so với tuần trước và thấp hơn ước tính 230.000. Đây là tổng số thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 1. Theo dữ liệu của Bộ Lao động đến ngày 22 tháng 1, tổng số người nhận trợ cấp trong tất cả các chương trình tăng nhẹ lên khoảng 2,1 triệu người.

Theo CNBC

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin