Lagarde của ECB cảnh báo áp lực giá năng lượng có thể sẽ kéo dài

24-09-2021

Sự biến động về giá năng lượng có thể tồn tại lâu hơn các vấn đề cung cấp liên quan đến Covid hiện nay trong nền kinh tế toàn cầu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cho biết.

christine-lagarde

Sự biến động về giá năng lượng có thể tồn tại lâu hơn các vấn đề cung cấp liên quan đến Covid hiện nay trong nền kinh tế toàn cầu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cho biết.

Khu vực đồng euro đã bị ảnh hưởng, giống như nhiều khu vực khác, bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch coronavirus gây ra và các hạn chế xã hội sau đó. Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô của Đức đã phải đối phó với những tắc nghẽn do thiếu hụt chất bán dẫn.

Tuy nhiên, giá năng lượng tăng vọt - và tác động của nó đối với số liệu lạm phát - có thể là vấn đề lâu dài hơn đối với khu vực, Lagarde nói với Annette Weisbach của CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm thứ Năm.

Bà nói: “Mọi thứ sẽ ổn khi các nguồn cung mới sẽ được xác định, và mô tả môi trường kinh tế hiện tại là“ giai đoạn điều chỉnh ”.

“Năng lượng sẽ là một vấn đề có thể sẽ ở lại với chúng ta lâu hơn. Bởi vì chúng tôi cũng đang chuyển đổi từ các nguồn năng lượng được định hướng bởi ngành công nghiệp hóa thạch ... Chúng tôi mong muốn giảm bớt phụ thuộc vào các nguồn hóa thạch hơn nhiều.” Lagarde nói.

Khủng hoảng khí đốt

Khu vực đồng euro và lục địa châu Âu đang phải vật lộn với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên khiến hóa đơn năng lượng của người tiêu dùng tăng cao. Một số chính phủ, đặc biệt là Tây Ban Nha, Hy Lạp và Pháp đã bắt đầu can thiệp để bù đắp một số thiệt hại kinh tế cho người dân.

Tuy nhiên, có khá nhiều sự không chắc chắn về thời gian của những áp lực giá này trên thị trường năng lượng và cuối cùng chúng sẽ có ý nghĩa gì đối với lạm phát trên toàn khu vực 19 thành viên.

Một số chuyên gia trong ngành đã gợi ý rằng những đợt tăng giá gần đây, đặc biệt là đối với khí đốt tự nhiên, đã được nhấn mạnh bởi các chính sách khí hậu mới của EU và là một thực tế đơn giản của việc thúc đẩy rộng rãi hơn đối với năng lượng tái tạo.

Giám đốc khí hậu của EU, Frans Timmermans, đã nhấn mạnh rằng việc tăng giá không phải là lỗi của khối. Ông nói với Nghị viện Châu Âu vào đầu tháng này: “Chỉ khoảng 1/5 mức tăng giá có thể là do CO2 tăng, những lí do khác chỉ đơn giản là do sự thiếu hụt trên thị trường.”

Theo CNBC

 
 
by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin