Lạm phát cao đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ khi giá thực phẩm, giá nhà tăng

14-10-2021

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng liên tục trong tháng 9 khi người Mỹ trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm, tiền thuê nhà và một loạt hàng hóa khác, gây áp lực lên chính quyền Biden trong việc khẩn trương giải quyết các chuỗi cung ứng căng thẳng đang cản trở tăng trưởng kinh tế.

shopping

 

Với việc giá cả có thể sẽ tăng hơn nữa trong những tháng tới sau sự gia tăng gần đây của giá các sản phẩm năng lượng, báo cáo từ Bộ Lao động hôm thứ Tư có thể kiểm tra khẳng định lặp đi lặp lại của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell rằng lạm phát cao chỉ là tạm thời. Powell và Nhà Trắng đã đổ lỗi cho sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng là nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao.

Các chuỗi cung ứng đã được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ khi các nền kinh tế xuất hiện từ đại dịch COVID-19, nhờ hơn 10 nghìn tỷ USD kích thích kinh tế toàn cầu, khoảng một nửa trong số đó là ở Hoa Kỳ. Đại dịch coronavirus đã gây ra tình trạng thiếu lao động toàn cầu cần thiết để sản xuất nguyên liệu thô và chuyển hàng hóa từ các nhà máy đến người tiêu dùng.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã công bố rằng Cảng Los Angeles sẽ bắt đầu hoạt động suốt ngày đêm, sau vị trí dẫn đầu của Cảng Long Beach, để giảm bớt tắc nghẽn. Các nhà bán lẻ như Walmart Inc cũng như các công ty vận chuyển FedEx Corp và UPS cũng đồng ý chuyển hàng hóa 24 giờ một ngày và bảy ngày một tuần.

Sung Won Sohn, giáo sư tài chính và kinh tế tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, cho biết: “Lạm phát không còn là 'nhất thời'. "Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đang trở nên tồi tệ hơn. Tình trạng tắc nghẽn khó có thể sớm giảm bớt bất chấp sự can thiệp mới nhất của Nhà Trắng."

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,4% trong tháng trước sau khi tăng 0,3% trong tháng Tám. Giá thực phẩm tăng 0,9% sau khi tăng 0,4% trong tháng trước. Lần tăng giá thực phẩm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020 là do giá thịt tăng.

Giá thuê căn nhà chính tương đương của chủ sở hữu, là số tiền mà chủ nhà sẽ nhận được từ việc thuê nhà, tăng 0,4%. Đó là mức tăng lớn nhất trong 5 năm và theo sau mức tăng 0,3% trong tháng 8. Giá thuê căn hộ chính tăng 0,5%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5 năm 2001.

Giá thuê đang tăng lên khi nhu cầu về nhà ở tại các thành phố tăng trở lại sau một cuộc di cư do đại dịch gây ra đến các vùng ngoại ô và các địa điểm có mật độ thấp khác. Các nhà kinh tế kỳ vọng giá thuê, chiếm gần một phần ba chỉ số CPI, sẽ là một nguồn chính gây ra lạm phát trong những tháng tới.

Thực phẩm và giá thuê chiếm hơn một nửa mức tăng trong chỉ số giá tiêu dùng. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự báo CPI tổng thể sẽ tăng 0,3%.

Trong 12 tháng đến hết tháng 9, CPI đã tăng 5,4% sau khi tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Tám.

Mặc dù giá xăng tăng vừa phải so với tháng 8, nhưng giá tại máy bơm đã tăng nhanh sau khi giá dầu thô Brent vọt lên trên 80 USD/ thùng. Giá khí đốt tự nhiên cũng tăng mạnh.

 

Lạm phát mạnh nếu kéo dài có thể buộc Fed phải tăng lãi suất.

Michelle Meyer, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Bank of America Securities ở New York, cho biết: “Các yếu tố dai dẳng hơn đang trở nên phổ biến hơn, mà Fed có nhiều khả năng sẽ phản ứng lại”.

Biện pháp lạm phát ưu tiên của Fed đối với mục tiêu linh hoạt 2%, chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi đã tăng 3,6% trong 12 tháng đến hết tháng 8, tăng cùng biên độ trong tháng thứ ba liên tiếp.

Dữ liệu của tháng 9 sẽ đến hạn vào cuối tháng này. Tháng trước, Fed đã nâng dự báo lạm phát PCE cốt lõi của mình cho năm nay lên 3,7% từ mức 3,0% mà họ dự kiến ​​vào tháng Sáu.

Lạm phát gia tăng, đang làm xói mòn sức mua của người tiêu dùng và hạn chế về nguồn cung khiến các nhà kinh tế dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống dưới mức 3% hàng năm trong quý thứ ba. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 6,7% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin