Lạm phát của Anh tăng vọt lên mức cao nhất trong 30 năm do áp lực chi phí

19-01-2022

Tỷ lệ lạm phát ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 12 khi chi phí năng lượng cao hơn, nhu cầu hồi sinh và các vấn đề chuỗi cung ứng tiếp tục đẩy giá tiêu dùng lên cao.

uk-inflation-1

Lạm phát đạt mức 5,4% hàng năm, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 1992 và tăng từ 5,1% vào tháng 11, mức cao nhất trong một thập kỷ . Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự đoán mức tăng 5,2%.

Hàng tháng, giá tiêu dùng tăng 0,5%, vượt xa dự đoán của các nhà kinh tế về mức tăng 0,3%.

Chi phí sinh hoạt tăng cao đang làm gia tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tìm cách tăng lãi suất một lần nữa. Vào tháng 12, BOE trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên bắt đầu nâng chi phí đi vay từ mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch của họ.

Các thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Chính sách Tiền tệ vào ngày 3 tháng 2, với các nhà hoạch định chính sách xem xét một đợt tăng lãi suất khác sau đợt tăng 15 điểm cơ bản lên 0,25% vào tháng 12.

Ngân hàng cũng đang hoạt động trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt đáng kể, với vị trí tuyển dụng được theo dõi ở mức cao kỷ lục và việc làm vẫn dưới mức trước đại dịch.

Paul Craig, giám đốc danh mục đầu tư tại Quilter Investors, cho biết bản in tháng 12 đã minh oan cho quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh, nhưng cuộc họp vào tháng 2 vẫn có thể diễn ra theo cả hai cách.

Ông nói: “MPC sẽ phải đối mặt với một sự đánh đổi khó khăn giữa việc đảm bảo ổn định tài chính hay giúp các hộ gia đình đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang siết chặt tài chính của hộ gia đình trong giai đoạn mùa đông khó khăn”.

“Không chỉ chi phí sinh hoạt đang tăng, chi phí đi làm cũng vậy, và việc tăng lương có thể không đủ để trang trải chi phí trở lại mức bình thường.”

Văn phòng Thống kê Quốc gia cũng công bố số liệu hôm thứ Ba cho thấy mức tăng lương hàng năm ở mức 3,8% trong tháng 12, cho thấy rằng người lao động đang phải đối mặt với sự sụt giảm lương thực tế và Craig cho rằng hiện có một “mối quan tâm rất thực sự” là tình trạng nghèo tại nơi làm việc. đang lớn lên.

Chỉ số giá tiêu dùng bao gồm chi phí nhà ở của chủ sở hữu (CPIH), tăng 4,8% trong 12 tháng tính đến tháng 12, ONS cho biết, tăng từ 4,6% trong tháng 11 và cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008. Đóng góp lớn nhất đến từ nhà ở và hộ gia đình. dịch vụ và vận tải.

Ambrose Crofton, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết những bất ngờ tăng lên đối với cả các chỉ số lạm phát chính và lạm phát cốt lõi sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Anh khó chịu hơn với lập trường chính sách hiện tại của mình.

Crofton cho biết: “Không có nghi ngờ gì về việc giá cả đang được thúc đẩy bởi các yếu tố nên tiết chế kịp thời, bao gồm chi phí năng lượng tăng cao và các vấn đề về chuỗi cung ứng,” Crofton nói.

“Nhưng trong thời gian tới, người tiêu dùng vẫn sẽ cảm thấy khó chịu vì việc tăng giá có thể trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn - đặc biệt là với giới hạn giá năng lượng được thiết lập để tăng khoảng 50% vào tháng Tư.”

Ông gợi ý rằng việc tăng lương sẽ “giảm bớt khó khăn” do giá cả tăng cao nhưng cuối cùng có thể thúc đẩy một thời kỳ lạm phát duy trì trên mục tiêu.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức 0