Lạm phát của Nhật Bản giữ trên mục tiêu BOJ, áp lực giá cả ngày càng gia tăng

19-08-2022

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng tốc trong tháng Bảy lên mức nhanh nhất trong 7,5 năm, do giá nhiên liệu và nguyên liệu thô cộng thêm chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình chưa thấy mức tăng lương đáng kể.

bank-of-japan

Trong một dấu hiệu của áp lực giá ngày càng gia tăng, cái gọi là chỉ số “cốt lõi” loại bỏ không chỉ tác động của thực phẩm tươi sống dễ bay hơi mà giá năng lượng, cũng đã tăng trong tháng Bảy với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong hơn 6 năm.

Trong khi lạm phát vượt mục tiêu 2% trong 4 tháng liên tiếp, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có khả năng vẫn là một ngoại lệ trong việc giữ các điều kiện tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo với mức tăng giá vẫn ở mức khiêm tốn so với các nền kinh tế lớn khác.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI), không bao gồm giá thực phẩm tươi sống, đã tăng 2,4% trong tháng Bảy so với một năm trước đó, phù hợp với dự báo thị trường trung bình, dữ liệu của Chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Điều đó theo sau mức tăng 2,2% trong tháng 6 và đánh dấu tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12/2014, không bao gồm các tác động tăng thuế bán hàng.

Trong khi giá năng lượng vẫn là động lực chính của lạm phát, việc tăng giá đã tăng nhanh đối với một loạt các sản phẩm thực phẩm trong một dấu hiệu cho thấy các công ty tiếp tục chuyển chi phí gia tăng cho các hộ gia đình.

Chỉ số cốt lõi, loại bỏ cả ảnh hưởng của thực phẩm tươi sống dễ bay hơi và năng lượng, đã tăng 1,2% trong tháng 7 so với một năm trước, nhanh nhất kể từ tháng 12/2015.

Trong khi chỉ số cốt lõi vẫn là thước đo giá chính của BOJ, Ngân hàng Trung ương gần đây đã nhấn mạnh hơn vào chỉ số cốt lõi để đánh giá mức độ áp lực lạm phát đến từ nhu cầu trong nước, thay vì các yếu tố một lần như chi phí năng lượng.

Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​trong quý thứ hai sau sự sụt giảm do COVID gây ra, làm nổi bật sự không chắc chắn về việc liệu tiêu dùng có tăng trưởng đủ để thúc đẩy sự phục hồi mong manh, bị trì hoãn nhiều hay không. 

Các nhà hoạch định chính sách đang hy vọng rằng các nhà sản xuất lớn, vốn được hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu vững chắc và lợi nhuận tăng từ đồng yên yếu, sẽ dẫn đầu trong việc tăng lương để giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã nhấn mạnh rằng Ngân hàng Trung ương sẽ không tìm lối ra khỏi chương trình kích thích lớn cho đến khi nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin