Lạm phát của Nhật đã vượt mục tiêu của BOJ trong tháng thứ hai liên tiếp

24-06-2022

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi hàng năm của Nhật Bản đã vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương (BOJ) tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5, dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu, cho thấy áp lực ngày càng tăng lên nền kinh tế mỏng manh của nước này do chi phí nguyên liệu thô toàn cầu tăng cao.

bank-of-japan

Dữ liệu thách thức quan điểm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản rằng việc tăng giá gần đây chỉ là tạm thời và không đảm bảo việc rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ.

Nhưng với việc tăng trưởng tiền lương giảm, nhiều nhà phân tích kỳ vọng BOJ sẽ tiếp tục tập trung vào việc kích thích một nền kinh tế đang trì trệ hơn là chống lạm phát bằng việc tăng lãi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) trên toàn quốc, không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ bay hơi nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, đã tăng 2,1% trong tháng 5 so với một năm trước đó, dữ liệu cho thấy, phù hợp với dự báo thị trường trung bình.

Nó duy trì trên mục tiêu 2% của BOJ trong tháng thứ hai liên tiếp, sau khi tăng 2,1% trong tháng 4, là tốc độ tăng nhanh nhất trong 7 năm.

Chỉ số CPI cốt lõi, loại bỏ cả chi phí thực phẩm và nhiên liệu dễ bay hơi, đã tăng 0,8% trong tháng 5 so với một năm trước đó sau khi tăng cùng tốc độ vào tháng 4.

Takumi Tsunoda, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Ngân hàng Trung ương Shinkin, cho biết: “Giá thực phẩm đang tăng khá đáng kể ngay cả khi tăng trưởng lương vẫn chậm. Tôi không nghĩ lạm phát tiêu dùng cốt lõi sẽ đạt 3% trừ khi giá hàng hóa và dịch vụ hàng ngày tăng lên ở phạm vi rộng hơn.”

Trong khi chi phí nhiên liệu tăng cao vẫn là động lực chính làm tăng CPI, tốc độ tăng giá năng lượng hàng năm đã giảm xuống 17,1% trong tháng 5 từ mức 19,1% trong tháng 4.

Tuy nhiên, giá thực phẩm không bao gồm rau, thịt và cá biến động tăng 2,7% trong tháng 5, đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2015.

Trong một tia hy vọng, dữ liệu riêng biệt được BOJ công bố vào thứ Sáu cho thấy giá dịch vụ mà các công ty trả cho nhau đã tăng 1,8% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu cho thấy, sự gia tăng, là tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2020, phản ánh một phần nhu cầu về dịch vụ phục hồi khi số ca nhiễm COVID-19 giảm xuống.

Các nhà phân tích cho biết giá nhiên liệu và lương thực tăng cao, nguyên nhân là do Nga xâm lược Ukraine và đồng yên yếu đi làm tăng chi phí nhập khẩu, dự kiến ​​sẽ giữ lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong phần lớn năm nay.

Nhưng có rất ít điều để cổ vũ cho BOJ, vốn coi lạm phát do chi phí đẩy như vậy là tạm thời và là nguy cơ đối với tiêu dùng, với các hộ gia đình phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng và tốc độ tăng lương chậm lại.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã nhiều lần cho biết ngân hàng trung ương sẽ giữ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo cho đến khi nhu cầu trong nước mạnh mẽ và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ trở thành động lực chính của lạm phát.

Theo Forex.com.vn

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin