Lạm phát ở Anh chạm mức cao nhất trong 30 năm là 7% do giá năng lượng tăng

13-04-2022

Lạm phát ở Anh đã ở mức 7% hàng năm vào tháng 3 - mức cao nhất trong 30 năm - do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao tiếp tục chèn ép người tiêu dùng và đặt ra tình thế khó xử cho các nhà hoạch định chính sách.

uk-inflation-1

Giá tiêu dùng tăng 1,1% so với tháng trước, vượt xa kỳ vọng tăng 0,7% trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế Reuters, vốn cũng dự kiến ​​mức tăng hàng năm là 6,7%.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 7% hàng năm là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 1992, vượt xa mức tăng 6,2% được ghi nhận vào tháng Hai.

Từ ngày 1 tháng 4, cơ quan quản lý năng lượng của Vương quốc Anh đã tăng giới hạn giá năng lượng hộ gia đình lên 54% sau khi giá năng lượng tăng vọt, trong đó có giá khí đốt toàn cầu tăng kỷ lục.

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất trong ba cuộc họp chính sách tiền tệ liên tiếp, nâng chi phí đi vay từ mức thấp lịch sử 0,1% lên 0,75%, vì nó có vẻ sẽ kiềm chế lạm phát bỏ chạy mà không cản trở tăng trưởng kinh tế.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải đối mặt với một hành động cân bằng giữa việc giải quyết lạm phát tăng cao và các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại, với chiến tranh Nga-Ukraine làm suy giảm sự phục hồi của các nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Boris Glass, nhà kinh tế cao cấp và giám đốc tại S&P Global Ratings, cho biết tỷ lệ lạm phát của Anh có khả năng tăng và duy trì ở mức cao kỷ lục trong suốt năm 2022.

“Việc nâng trần hóa đơn năng lượng hộ gia đình sẽ tăng thêm một điểm vào cuối tháng này. Lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng nặng nề đến ngân sách hộ gia đình, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hơn hiện đã cạn kiệt tiền tiết kiệm trong đại dịch”, Glass nói. một email vào thứ Tư.

“Trong khi thời gian ngắn hạn được dự báo là khó khăn, phần lớn lạm phát cao sẽ bắt đầu giảm ngay từ mùa đông năm sau, nếu giá năng lượng toàn cầu không tiếp tục tăng thêm.”

Tuy nhiên, ngay cả khi và khi lạm phát giảm, nó sẽ vẫn cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương trong năm tới, Glass dự đoán. Ông cũng gợi ý rằng nếu giới hạn giá năng lượng tăng thêm trong tháng 10, lạm phát sẽ giảm chậm hơn và kéo dài hơn đáng kể.

“Ngân hàng Trung ương Anh đang lo lắng về lạm phát trong trung hạn. Trong khi tỷ lệ cao hiện nay phần lớn là do giá năng lượng toàn cầu, thực tế là các mặt hàng trong nước đang có động lực ngày càng biện minh cho lo lắng đó”, ông Glass nói thêm.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0