Lạm phát tăng 7,9% trong tháng Hai, do chi phí thực phẩm và năng lượng đẩy giá lên cao nhất trong hơn 40 năm

11-03-2022

Lạm phát đã trở nên tồi tệ hơn vào tháng Hai trong bối cảnh cuộc khủng hoảng leo thang ở Ukraine và áp lực giá cả ngày càng lớn hơn.

us-inflation-120521-creative

Theo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động, chỉ số giá tiêu dùng, đo lường hàng hóa và dịch vụ, đã tăng 7,9% trong 12 tháng qua, mức cao nhất trong vòng 40 năm qua đối với thước đo theo sát, theo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động.

Tốc độ tăng tốc trong tháng 2 là tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1/1982, khi nền kinh tế Mỹ đối mặt với mối đe dọa kép là lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế giảm.

Tính chung so với tháng trước, CPI tăng 0,8%. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng 7,8% trong năm và 0,7% trong tháng.

Giá thực phẩm tăng 1% và thực phẩm tại nhà tăng 1,4%, cả hai mức tăng hàng tháng nhanh nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19 .

Năng lượng cũng dẫn đầu về giá tăng vọt, tăng 3,5% trong tháng Hai và chiếm khoảng một phần ba mức tăng tiêu đề. Chi phí tạm trú, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng CPI, đã tăng thêm 0,5% nữa, trong 12 tháng, mức tăng 4,7%, mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 5/1991.

Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động, cái gọi là lạm phát lõi đã tăng 6,4%, phù hợp với ước tính và là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 1982. Trên cơ sở hàng tháng, CPI lõi tăng 0,5, cũng phù hợp với kỳ vọng của Phố Wall.

Lạm phát gia tăng đồng nghĩa với việc tiền lương của người lao động bị tụt lại phía sau bất chấp những gì nếu không thì sẽ được coi là tăng mạnh.

Theo BLS , thu nhập trung bình hàng giờ được điều chỉnh theo lạm phát thực tế trong tháng đã giảm 0,8% trong tháng 2, góp phần giảm 2,6% trong năm qua . Điều đó xảy ra mặc dù thu nhập từ tiêu đề tăng 5,1% so với một năm trước, nhưng bị ảnh hưởng nặng nề hơn do giá tăng.

Thị trường cho thấy sự mở cửa tiêu cực ở Phố Wall , với cổ phiếu bị áp lực bởi các cuộc đàm phán ngừng bắn Nga-Ukraine bị đình trệ . Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng sau báo cáo CPI.

Sự gia tăng lạm phát đang phù hợp với đà tăng giá trong năm qua. Lạm phát tăng cao hơn trong bối cảnh chính phủ chi tiêu nhanh chưa từng có cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng dai dẳng không thể theo kịp với nhu cầu được kích thích, đặc biệt là đối với hàng hóa thay vì dịch vụ.

Các nhà hoạch định chính sách đã kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt khi các vấn đề về chuỗi cung ứng giảm bớt. Chỉ số chuỗi cung ứng của Fed tại New York cho thấy áp lực đã giảm bớt vào năm 2022, mặc dù nó vẫn ở gần mức cao trong lịch sử.

Theo CNBC

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin