Lạm phát tăng cao tại Mỹ

15-11-2021

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát là gì? Tại sao xảy ra lạm phát

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát có 3 mức độ:

* Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%

* Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%

* Siêu lạm phát: trên 1000%

Trong thực tế, các quốc gia kỳ vọng lạm phát chỉ xảy ra khoảng 5% trở xuống. Giả thiết, một năm tăng trưởng kinh tế kỳ vọng khoảng 10% thì tiền mất giá tầm 5% là chỉ số vừa đủ. Tính ra quốc gia đó sẽ có 5% tăng trưởng thực sự.

Lạm phát do chi phí đẩy

Do giá cả tăng mạnh ở các lĩnh vực cụ thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng thiếu hụt nguồn cung ứng, như ô tô, gỗ xẻ, nhà cho thuê và năng lượng. 

Chi phí đẩy của các doanh nghiệp theo đó cũng tăng cao.  Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp tại Mỹ cũng tăng 

Vì thế mà giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng lên nhằm bảo toàn lợi nhuận. Mức giá chung của toàn thể nền kinh tế tăng lên được gọi là “lạm phát do chi phí đẩy”.

Lạm phát do cơ cấu

Đại dịch Covid 19 bùng phát, phúc lợi thất nghiệp hào phóng ở Mỹ đang khiến nhiều người lao động ở nước này không muốn đi tìm việc làm. Các chủ doanh nghiệp vì thế gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công. Thực trạng này dẫn tới việc các doanh nghiệp phải tăng tiền lương để thu hút người lao động. Theo đó, rất nhiều doanh nghiệp dù kinh doanh không hiệu quả buộc phải tăng tiền công cho người lao động Khiến giá thành sản phẩm tăng theo để đảm bảo mức lợi nhuận, sinh ra lạm phát.

Lạm phát tiền tệ

Dưới thời tân Tổng thống Joe Biden, xuất phát từ nhu cầu chống dịch, Washington không những tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng mà còn thực hiện các gói cứu trợ tài chính quy mô lớn. Trong 100 ngày sau khi lên cầm quyền, ông Joe Biden đã đưa ra ba chương trình cứu trợ với tổng giá trị lên đến hơn 5.000 tỷ USD, bao gồm cả những kế hoạch tham vọng nhằm ứng phó với Trung Quốc, đặc biệt là kế hoạch xây dựng hạ tầng quy mô lớn...

Điều này có nghĩa là động thái vung tiền không tiếc tay của Chính quyền ông Joe Biden không những thể hiện rõ sự lo lắng của Mỹ, mà còn mang lại cảm giác bất ổn cho thị trường. 

Đương nhiên, các chương trình cứu trợ quy mô lớn của ông Joe Biden cũng đã kích thích sự hưng phấn của thị trường, cộng thêm tính hiệu quả cao từ việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ, xu hướng phục hồi kinh tế mạnh mẽ được thể hiện rõ ràng. 

Tuy nhiên, "đốt tiền" để đổi lấy tăng trưởng là biện pháp sẽ phải trả giá đắt, và lạm phát ập đến chính là hậu quả trực tiếp.

Lạm phát do cầu kéo

Khi nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên sẽ khiến giá cả của mặt hàng đó tăng theo. Giá cả của các mặt hàng khác cũng theo đó leo thang, dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường. Lạm phát do sự tăng lên về cầu (nhu cầu tiêu dùng của thị trường tăng) được gọi là “lạm phát do cầu kéo”.

Ở Mỹ, giá xăng tăng lên kéo theo giá cước taxi tăng lên, giá thực phẩm, giá nông sản tăng.... là một ví dụ điển hình. 

Tác động của lạm phát tới nền kinh tế thế giới

Không chỉ các quốc gia lớn trên thế giới phải chịu ảnh hưởng của lạm phát. Trên thực tế, những thị trường mới nổi cũng phải chịu các tác động nặng nề. Khi những vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch và thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng tới năng suất vụ mùa, khiến cho thực phẩm ngày một đắt đỏ.

Tại Brazil, giá đậu đen đã tăng hơn 40% vào năm ngoái, dầu đậu nành tăng 68% và giá bắp cải tăng tới 76% khiến cho 10 triệu người dân Brazil không thể chi trả cho những thực phẩm cơ bản nhất cho bữa ăn gia đình.

Thực phẩm và nhiên liệu chiếm một phần lớn chi phí tiêu dùng tại các quốc gia nghèo. Do đó khi giá cả tăng cao sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây, khiến họ “đã nghèo nay lại càng nghèo hơn”.

Phản ứng của Fed trước tình trạng lạm phát tăng cao

Trong bối cảnh tăng trưởng và lạm phát cùng cao, Fed đến nay vẫn khẳng định rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, Fed đang ra tín hiệu rằng lãi suất sẽ cần phải tăng sớm và nhanh hơn, với dự báo của họ cho thấy sẽ có 2 lần tăng lãi suất trong năm 2023.

Nếu đúng lạm phát chỉ là tạm thời như Fed nói, sẽ không có chuyện Fed tăng lãi suất mạnh tay, vì Fed không muốn gây chệch hướng tăng trưởng hay làm tăng chi phí vay nợ của Chính phủ liên bang.

Nếu lạm phát tăng kéo dài hơn những gì Fed tưởng, phản ứng bằng lãi suất của Fed sẽ bị chậm. Sự trì hoãn thắt chặt có thể đẩy lạm phát lên cao hơn nữa, đẩy lãi suất thực xuống thấp hơn. 

Tuy nhiên, những bấp bênh về tăng trưởng và lạm phát cùng những rủi ro khác đối với chu kỳ kinh tế sẽ hỗ trợ cho nhu cầu đầu tư vàng và giá vàng trong trung hạn. Bởi vậy, nhiều chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư có thể tranh thủ những lúc giá vàng giảm như một cơ hội để thực hiện việc phân bổ danh mục cho tài sản chiến lược này.

by Annie In Video tag: Lạm phát, kinh tế mỹ 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin