Microsoft lần đầu tiên đạt mức thu nhập kỷ lục 60 tỷ đô la

28-07-2021

Cổ phiếu Microsoft đã tăng cao hơn một chút sau đợt sụt giảm nhẹ khi các giám đốc điều hành cho biết họ kỳ vọng tăng trưởng sẽ tiếp tục trong quý đầu tiên của năm tài chính mới. Microsoft Corp. đã kết thúc một năm kỷ lục khác với hơn 60 tỷ USD lợi nhuận và 165 tỷ USD doanh thu, trở thành công ty trị giá 2 nghìn tỷ USD thứ hai trong lịch sử thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

microsoft

Cổ phiếu Microsoft đã tăng cao hơn một chút sau đợt sụt giảm nhẹ khi các giám đốc điều hành cho biết họ kỳ vọng tăng trưởng sẽ tiếp tục trong quý đầu tiên của năm tài chính mới. Microsoft Corp. đã kết thúc một năm kỷ lục khác với hơn 60 tỷ USD lợi nhuận và 165 tỷ USD doanh thu, trở thành công ty trị giá 2 nghìn tỷ USD thứ hai trong lịch sử thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Microsoft hôm thứ Ba báo cáo thu nhập tài chính quý IV là 16,46 tỷ đô la, tương đương 2,17 đô la một cổ phiếu, tăng từ 1,46 đô la một cổ phiếu một năm trước. Nhà sản xuất Windows và các sản phẩm phần mềm khác công bố doanh thu 46,15 tỷ USD, kỷ lục hàng quý và tăng từ 38,03 tỷ USD trong quý năm ngoái.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng khi chúng tôi thực hiện tốt và đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo những cách khác biệt tại các thị trường lớn và đang phát triển, chúng tôi tạo ra sự tăng trưởng, như chúng tôi đã thấy trong đám mây thương mại của mình - và trong các nhượng quyền thương mại mới mà chúng tôi đã xây dựng, bao gồm cả trò chơi, bảo mật và LinkedIn, tất cả đều đã vượt 10 tỷ đô la doanh thu hàng năm trong ba năm qua, ”Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết trong một tuyên bố.

Theo FactSet, các nhà phân tích đã dự kiến ​​thu nhập trung bình là 1,92 đô la một cổ phiếu trên doanh thu 44,22 tỷ đô la. Cổ phiếu của Microsoft đã giảm 3% trong giao dịch sau giờ làm việc ngay sau khi công bố kết quả, sau khi giảm 0,9% xuống 286,54 USD trong giao dịch bình thường trong một ngày khó khăn đối với cổ phiếu công nghệ, nhưng đã quay đầu tăng nhẹ sau đó trong phiên kéo dài sau một sự lạc quan dự báo được chia sẻ trong cuộc gọi hội nghị hôm thứ Ba.

Trong cả năm, Microsoft đạt tổng cộng 61,27 tỷ USD lợi nhuận trên doanh số 168,09 tỷ USD, cả hai đều dễ dàng vượt qua kỷ lục năm trước. Mức tăng vượt quá mong đợi vào đầu năm, khi các dịch vụ phần mềm và điện toán đám mây của Microsoft tìm thấy những khách hàng có nhu cầu trong các nhà tuyển dụng đang tranh giành để chuyển sang thiết lập làm việc tại nhà do đại dịch COVID-19 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục chuyển sang tùy chọn trực tuyến.

Tất cả các phân khúc của Microsoft đều tạo ra mức tăng trưởng tốt hơn so với dự kiến ​​của các nhà phân tích trong ba tháng cuối năm tài chính của công ty, bao gồm việc ra mắt Xbox mới và phiên bản Windows mới. “Năng suất và quy trình kinh doanh”, bao gồm hầu hết các dịch vụ phần mềm đám mây của Microsoft, đã tăng doanh thu lên 14,69 tỷ đô la từ 11,75 tỷ đô la một năm trước, đứng đầu kỳ vọng trung bình của các nhà phân tích là 13,93 tỷ đô la. “Máy tính cá nhân hơn”, mảng kinh doanh PC truyền thống, đã tăng lên 14,09 tỷ USD từ 12,91 tỷ USD, đánh bại mức dự báo trung bình của các nhà phân tích là 13,78 tỷ USD.

Phân khúc lớn nhất đối với Microsoft là “Đám mây thông minh”, cung cấp điện toán đám mây Azure với việc bán máy chủ và các thiết bị khác cần thiết. Microsoft đã báo cáo doanh thu hàng quý kỷ lục là 17,38 tỷ đô la trong phân khúc đó, tăng từ 13,37 tỷ đô la một năm trước và đánh bại ước tính trung bình của các nhà phân tích là 16,39 tỷ đô la.

Các nhà phân tích kỳ vọng sự tăng trưởng sẽ tiếp tục trong năm tài chính mới của Microsoft, dự đoán trước báo cáo rằng lợi nhuận sẽ tăng lên hơn 63 tỷ USD và doanh thu sẽ tăng lên 186,74 tỷ USD trong năm tài chính 2022.

Giám đốc Tài chính của Microsoft, Amy Hood cho biết hôm thứ Ba rằng Microsoft kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển. Hood dự báo doanh thu từ 43,3 tỷ đô la đến 44,2 tỷ đô la trong quý đầu tiên tài chính, đứng đầu kỳ vọng trung bình của các nhà phân tích về doanh số bán hàng là 42,5 tỷ đô la và sẽ phản ánh mức tăng trưởng ít nhất 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo marketwatch

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin