Liên đoàn dầu khí Anh (BP): Nhu cầu năng lượng giảm lớn hơn nhiều so với dự đoán

16-07-2021

Theo Giulia Chierchia, Phó chủ tịch điều hành tập đoàn dầu khí Anh (BP) về chiến lược và tính bền vững, nhu cầu năng lượng giảm và lượng khí thải carbon là lớn hơn nhiều so với những gì BP dự đoán.

oil

 

Theo Giulia Chierchia, Phó chủ tịch điều hành tập đoàn dầu khí Anh (BP) về chiến lược và tính bền vững, nhu cầu năng lượng giảm và lượng khí thải carbon là lớn hơn nhiều so với những gì BP dự đoán.

“Ngay cả sau khi kiểm soát được sự sụp đổ trong hoạt động kinh tế, sự sụt giảm thực tế về nhu cầu năng lượng gần gấp đôi mức giảm dự đoán, 4,5% so với mức giảm [dự đoán] khoảng 2,5%,” Chierchia cho biết trong một báo cáo thu nhập gần đây của BP.

Nhu cầu năng lượng nói chung đã giảm mạnh vào năm ngoái trong bối cảnh đại dịch COVID-19 dẫn tới suy thoái nền kinh tế toàn cầu. Theo Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL), người Mỹ sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 7% vào năm 2020 - với tổng cộng 92,9 quads (bốn triệu đơn vị nhiệt của Anh) - so với năm 2019. Mức sử dụng năng lượng được ghi nhận cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ là vào năm 2018, tiêu thụ 101,2 lít.

Theo Chierchia, mức tiêu thụ dầu ước tính đã giảm 9,3%, tương đương hơn 9 triệu thùng/ ngày, vào năm 2020. Điều này phần lớn góp phần làm cho mức nhu cầu năng lượng nói chung giảm quá mức. Chierchia nói rằng đây là một sự sụt giảm lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì từng thấy trong lịch sử.

Chierchia cho biết: “Thực tế, nhu cầu dầu giảm chiếm khoảng 3/4 tổng mức tiêu thụ năng lượng giảm”. “Đó cũng là yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm kỷ lục về cường độ carbon của hỗn hợp năng lượng.”

Chierchia cũng lưu ý rằng nhu cầu về khí đốt ước tính đã giảm hơn 2% một chút vào năm 2020, tương tự như sự sụt giảm sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

“Tiêu thụ giảm ở hầu hết các khu vực, ngoại trừ Trung Quốc, nơi nhu cầu khí đốt đã tăng gần 7% trong năm ngoái,” Chierchia nói thêm. “Khả năng miễn nhiễm tương đối của khí tự nhiên được hỗ trợ bởi giá khí đốt giảm mạnh, điều này cho phép sản xuất khí đốt chiếm thị phần trong thị trường điện của Mỹ và giữ vị trí của mình ở EU. Mức tiêu thụ điện ước tính đã trải qua mức giảm nhỏ nhất trên các thành phần chính của nhu cầu năng lượng cuối cùng, giảm dưới 1% vào năm 2020 ”.

Tác động lâu dài

Sự giảm của năng lượng hóa thạch đi liền với mức tăng đáng kể đối với năng lượng tái tạo, với năng lượng mặt trời và năng lượng gió tăng lần lượt là 19% và 10% vào năm 2020. Tuy nhiên, tương lai vẫn chưa chắc chắn đối với ngành năng lượng trong bối cảnh chuyển đổi sang năng lượng tái tạo vì có thể có nhiều biến động trong tương lai.

Tuy nhiên các chuyên gia khẳng định vẫn còn hy vọng cho thị trường dầu mỏ, và sau một năm tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ vào năm 2021, các chuyên gia hiện nhận thấy sự quay trở lại mức nhu cầu trước COVID vào năm tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo vào tháng 6 rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ trở lại mức cao trước đại dịch trong quý cuối cùng của năm 2022. Sau đó, lượng khí thải carbon đã tăng trở lại đáng kể, bất chấp nhiều quốc gia giàu có đang tăng tốc sử dụng nhiều hơn năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Theo yahoo.finance

 
by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin