Liên hợp quốc cảnh báo cuộc chiến của Nga ở Ukraine có nguy cơ gây thiệt hại hàng tỷ USD khi giá lương thực và năng lượng tăng cao

14-04-2022

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã gây ra một thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế thế giới và đặt một lượng lớn dân số thế giới, đặc biệt là những người ở các quốc gia đang phát triển, vào nguy cơ tổn hại gia tăng, Liên hợp quốc cảnh báo hôm thứ Tư.

14042

Cuộc khủng hoảng đã gây ra một “cơn bão hoàn hảo” làm gián đoạn thị trường thực phẩm, năng lượng và tài chính toàn cầu, “có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới”, LHQ cho biết trong một báo cáo mới .

Báo cáo cho biết các hệ thống này đã bị căng thẳng vô cùng do đại dịch coronavirus đang diễn ra, cũng như biến đổi khí hậu và các thách thức lịch sử khác, báo cáo cho biết.

Nhưng họ đã bị trầm trọng hơn rất nhiều bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine do tầm quan trọng của khu vực như một nhà xuất khẩu hàng hóa lớn và tác động của các lệnh trừng phạt chưa từng có đối với Moscow đã khiến thị trường toàn cầu mất cân bằng.

Ví dụ, Nga và Ukraine sản xuất khoảng 30% lúa mì và lúa mạch của Trái đất và cung cấp phần lớn lúa mì được mua bởi 36 quốc gia - một danh sách bao gồm một số quốc gia nghèo nhất trên Trái đất, báo cáo cho biết.

Nga cũng là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới và là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai trước khi xâm lược Ukraine. Nga và Belarus cũng xuất khẩu khoảng 1/5 lượng phân bón trên thế giới.

Do hậu quả của chiến tranh, giá lương thực đang ở mức cao nhất từng được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc ghi nhận, tăng 34% so với thời điểm này năm ngoái, theo báo cáo.

Trong khi đó, giá dầu thô tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái và giá phân bón đã tăng hơn gấp đôi.

“Tác động của chiến tranh là toàn cầu và hệ thống”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết tại cuộc họp báo cáo.

Ông Guterres cho biết, có tới 1,7 tỷ người “chịu tác động mạnh mẽ” của cuộc chiến của Nga đối với hệ thống lương thực, năng lượng và tài chính toàn cầu. Báo cáo của Liên hợp quốc lưu ý rằng “trong số 1,7 tỷ người này, 553 triệu người đã nghèo và 215 triệu người đã bị suy dinh dưỡng.”

Báo cáo cho biết cuộc khủng hoảng nhiều tầng đã đặt thế giới “bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu”. Nó trích dẫn nghiên cứu gần đây của Liên Hợp Quốc ước tính rằng chiến tranh sẽ làm giảm một điểm phần trăm tăng trưởng GDP của nền kinh tế thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cũng bày tỏ nhiều lo ngại tương tự vào sáng sớm thứ Tư, khi bà nói rằng bộ của bà sẽ chuyển sự chú ý sang nguy cơ gia tăng tỷ lệ chết đói trên toàn cầu.

“Thực tế là nguồn cung cấp năng lượng đang bị cắt giảm và giá năng lượng tăng, Ukraine và Nga cung cấp hơn 20% lượng lương thực xuất khẩu toàn cầu, chúng tôi đang chứng kiến ​​giá lúa mì, ngô tăng vọt”, Yellen nói trong một hội nghị với Hội đồng Đại Tây Dương. một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington tập trung vào các vấn đề quốc tế.

Yellen đổ lỗi cho sự kết hợp của đại dịch, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhu cầu hàng hóa gay gắt và sự xâm lược của Nga đối với Ukraine là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng liên tục đối với giá lương thực.

Một trong những thủ phạm chính khiến giá lương thực tăng vọt là do tình trạng thiếu phân bón trên toàn cầu. Nga và Belarus cung cấp khoảng 40% lượng kali xuất khẩu của thế giới, một loại muối giàu kali quan trọng đối với phần lớn sản lượng phân bón và nông nghiệp trên toàn cầu.

Nhưng kali hiện đang bị Mỹ và các đồng minh nhắm tới bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế khi chính quyền Biden tìm cách cô lập Moscow khỏi các thị trường toàn cầu.

Nga cũng xuất khẩu 11% urê của thế giới và 48% nitrat amoni, hai thành phần phân bón quan trọng khác, theo ước tính của Morgan Stanley.

″Đặc biệt ở châu Âu, nơi dễ bị tổn thương nhất, tôi lo lắng về triển vọng suy thoái”, Yellen nói thêm. ″Đây sẽ là một mối quan tâm khẩn cấp đối với chúng tôi vào tuần tới để cố gắng suy nghĩ về cách chúng tôi có thể ngăn chặn nạn đói trên toàn thế giới. Đó thực sự là một mối quan tâm nghiêm trọng.”

Yellen có kế hoạch thảo luận về cuộc khủng hoảng an ninh lương thực ngày càng tồi tệ vào tuần tới khi cô gặp đại diện của G-7, G-20, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin