Lo lắng vỡ nợ trầm trọng của ngành BĐS Trung Quốc trong bối cảnh của Evergrande

05-10-2021

Những lo lắng về việc các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc vỡ nợ gia tăng đã làm giảm tâm lý của nhà đầu tư vào thứ Ba trong bối cảnh hạ bậc xếp hạng tín dụng mới và sự không chắc chắn về số phận của China Evergrande Group (HK:3333) khi tập đoàn này cố gắng huy động tiền mặt bằng cách bán tài sản.

italia-1633151064360

Evergrande đang phải đối mặt với một trong những vụ vỡ nợ lớn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước khi phải vật lộn với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Tháng trước, công ty đã bỏ lỡ việc thanh toán lãi suất cho hai đợt trái phiếu bằng đô la.

Sự sụp đổ có thể xảy ra của một trong những khách hàng vay lớn nhất của Trung Quốc đã gây ra những lo lắng về rủi ro lây nhiễm đối với lĩnh vực bất động sản ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi nợ của các công ty cùng ngành bị hạ xếp hạng về các khoản nợ sắp xảy ra.

Evergrande hôm thứ Hai đã yêu cầu tạm dừng giao dịch cổ phiếu của mình để chờ thông báo về một thỏa thuận lớn. Evergrande Property Services Group (HK:6666) cũng yêu cầu ngừng đề cập đến "một thoả thuận chung có thể có" cho cổ phiếu công ty.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết Hopson Development (HK:0754) là người mua 51% cổ phần của doanh nghiệp bất động sản với giá hơn 40 tỷ đô la Hồng Kông (5,1 tỷ đô la Mỹ), trích dẫn các báo cáo truyền thông khác chưa nêu rõ.

Evergrande từ chối bình luận trước thông báo chính thức, vì giao dịch cổ phiếu của công ty vẫn bị đình chỉ vào thứ Ba.

Trong khi các nhà đầu tư chờ đợi xác nhận về việc thoái vốn tại Evergrande, nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Sinic Holdings(HK:2103) đã trở thành người mới nhất bị Fitch Ratings hạ cấp do không chắc chắn về việc hoàn trả 246 triệu USD trái phiếu đáo hạn vào ngày 18 tháng 10.

Fitch cho biết trong báo cáo của mình hôm thứ Ba, xếp hạng mặc định của trái phiếu của Sinic đã bị cắt xuống 'C' từ 'CCC', và được đưa ra sau khi công ty thông báo rằng một số công ty con đã bỏ lỡ các khoản thanh toán lãi suất cho các thỏa thuận vay trong nước.

S&P Global (NYSE:SPGI) cũng hạ xếp hạng đối với công ty, nói rằng công ty đã gặp "vấn đề thanh khoản nghiêm trọng và khả năng trả nợ gần như đã cạn kiệt". Nó cho biết công ty có khả năng vỡ nợ đối với các trái phiếu của mình đến hạn vào ngày 18 tháng 10.

5 tỷ đô la mà Evergrande có thể thu được từ việc bán cổ phần đơn vị được báo cáo về mặt lý thuyết sẽ trang trải cho các khoản thanh toán trái phiếu ra nước ngoài ngắn hạn của họ. Họ có 500 triệu đô la trái phiếu đáo hạn vào cuối năm, tiếp theo là trái phiếu trị giá 2 tỷ đô la đáo hạn vào tháng 3.

Các nhà phân tích cho biết thỏa thuận Evergrande tiềm năng cho thấy công ty vẫn đang làm việc để đáp ứng các nghĩa vụ của mình. Nhưng bất kỳ vụ bán tháo tài sản nào của họ sẽ càng làm tăng thêm lo ngại về phần còn lại của ngành bất động sản Trung Quốc và nền kinh tế chung.

Trái phiếu mệnh giá bằng đô la của công ty xây dựng nhà Trung Quốc Fantasia Holdings (HK:1777) đã mất gần một nửa giá trị thị trường trong đợt bán tháo lớn hôm thứ Hai, sau khi cho biết họ không thanh toán được khoản nợ thị trường quốc tế trị giá 206 triệu USD đúng hạn.

Trong một tuyên bố, nhà phát triển bất động sản cho biết họ sẽ đánh giá tác động tiềm tàng của việc không thanh toán đối với điều kiện tài chính của tập đoàn.

Một chỉ số về trái phiếu có lợi suất cao của Trung Quốc, đa số là của các nhà phát triển bất động sản đã xuống mức thấp nhất kể từ đợt giảm đại dịch vào năm 2020 và đã mất gần 20% kể từ tháng 5 - trong khi các chỉ số tương đương của Mỹ và châu Âu đã tăng.

Thị trường châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Năm khi những rắc rối của Evergrande thêm vào nỗi lo của các nhà đầu tư về lạm phát gia tăng và tăng trưởng thế giới chậm lại, trong khi ở Hồng Kông, các nhà phát triển bất động sản khác cũng đang phải chịu áp lực mới.

Một chỉ số theo dõi các cổ phiếu bất động sản đại lục được niêm yết tại Hồng Kông đã giảm 2,95% vào thứ Ba, so với mức tăng 0,3% của chỉ số chứng khoán. Cổ phiếu của Guangzhou R&F Properties (HK:2777) và Sunac China Holdings (HK:1918) đều giảm 8% trong khi đồng nhân dân tệ ở nước ngoài cũng chịu áp lực. Cổ phiếu của đơn vị xe điện của Evergrande đã giảm sau khi tăng vào thứ Hai.

Trái phiếu đô la của Evergrande đã tăng nhẹ trong những ngày gần đây, nhưng vẫn ở mức giá thấp hơn 30% giá trị.

by Thanh Hà In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin