Lợi tức trái phiếu Kho bạc Mỹ đạt mức cao nhất thập kỷ

17-06-2022

Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ vào thứ Ba khi các nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp hai ngày vào thứ Tư.

usddd

Giá tiêu dùng tăng đột biến trong tháng 5, vốn tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm, đã làm chao đảo thị trường và làm gia tăng suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​trước đây để ngăn chặn áp lực tăng giá.

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai của quỹ Fed hiện đang định giá 87% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản vào thứ Tư và 13% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản.

Các nhà kinh tế nâng cao dự báo tăng lãi suất của họ sau khi một bài báo trên Wall Street Journal hôm thứ Hai nói rằng các quan chức Fed sẽ xem xét việc tăng 75 điểm cơ bản, được hiểu là một thông tin liên lạc không chính thức của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói sau cuộc họp ngày 3-4 tháng 5 của Fed rằng các quan chức Ngân hàng Trung ương không “tích cực” xem xét việc tăng lãi suất 3/4 điểm phần trăm tại các cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới. 

Dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy giá sản xuất của Mỹ đã tăng liên tục trong tháng Năm do chi phí xăng dầu tăng cao trong một dấu hiệu khác của lạm phát cao. 

Kỳ vọng về sự thắt chặt mạnh mẽ của Fed và sự đảo ngược trong phần quan trọng của đường cong lợi suất kho bạc, cũng làm gia tăng lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ có thể đi vào suy thoái. Tuy nhiên, Padhraic Garvey, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Mỹ tại ING, cho biết còn quá sớm để dự báo một cuộc suy thoái.

Cái gọi là lợi suất thực tế, tính đến lạm phát dự kiến, đã thúc đẩy sự gia tăng lợi suất gần đây, phù hợp với tăng trưởng mạnh, Garvey nói và nói thêm rằng “trước khi chúng ta đi đến suy thoái, chúng ta có một động lực hoàn toàn khác, đó là lạm phát thực sự tăng và một nền kinh tế vẫn đang phát triển mạnh mẽ. ”

Lợi suất của Chứng khoán được Bảo vệ bởi Kho bạc (TIPS) 10 năm, được gọi là lợi suất thực, đạt 0,857% vào thứ Ba, cao nhất kể từ tháng 2/2019. Lợi suất TIPS 5 năm đạt 0,686%, cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm đạt 3,439%, cao nhất kể từ tháng 11/2007. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức 3,475%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2011,

Đường cong lợi suất được theo dõi chặt chẽ giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm là 5 điểm cơ bản trước đó, sau khi đảo ngược trước đó 5 điểm cơ bản. Sự đảo ngược trong phần này của đường cong được coi là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy khả năng xảy ra suy thoái trong một đến hai năm.

Một phần khác của đường cong lợi suất được coi là chỉ báo suy thoái, khoảng cách giữa lợi suất kỳ hạn 2 năm và 5 năm, vẫn dương ở mức 15 điểm cơ bản.

Theo Forex.com.vn

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin