Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức lần đầu tiên giao dịch trong vùng dương kể từ tháng 5 năm 2019

19-01-2022

Chi phí đi vay đối với chính phủ Đức tiếp tục tăng cao hơn vào thứ Tư, với lãi suất gói 10 năm chuẩn lần đầu tiên được giao dịch trong vùng tích cực trong gần ba năm.

german-1

Tháng 5 năm 2019 là lần cuối cùng lợi suất kỳ hạn 10 năm của Đức trên 0, khi chính sách điều chỉnh từ Ngân hàng Trung ương châu Âu bắt đầu gây áp lực giảm lãi suất. Lợi suất âm có nghĩa là các nhà đầu tư đang trả tiền hiệu quả cho chính phủ Đức để cho họ vay tiền.

ECB hiện đang đi sau con đường bình thường hóa của mình, so với Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh, nhưng lạm phát gia tăng và các động thái rộng hơn trên thị trường trái phiếu toàn cầu hiện đã giúp đẩy lợi suất lên trên 0.

Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao kỷ lục mới vào tháng 12, làm dấy lên nhiều câu hỏi về  chính sách tiền tệ của ECB . Tháng trước, ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ cắt giảm việc mua tài sản hàng tháng, nhưng tuyên bố sẽ tiếp tục  mức kích thích chưa từng có vào năm 2022.

Chính sách của ngân hàng trung ương trong thời kỳ căng thẳng tài chính thường tập trung vào thị trường trái phiếu. Các ngân hàng trung ương mua trái phiếu chính phủ, giảm lợi tức của chúng, sau đó giảm chi phí vay vốn cho chính phủ và cũng hạ lãi suất cho tất cả các loại cho vay và thế chấp.

Nhưng sự phục hồi từ đại dịch coronavirus đã khiến giá tiêu dùng tăng cao trong bối cảnh chính sách dễ dàng này. Và hiện các ngân hàng trung ương đang tìm cách nới lỏng các biện pháp kích thích để cố gắng hạ nhiệt lạm phát. Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất lên 15 điểm cơ bản.

Giá năng lượng tăng cao đã góp phần đẩy lạm phát lên cao hơn, cũng như gây tắc nghẽn nguồn cung đối với các sản phẩm như chất bán dẫn. Những yếu tố này cũng có tác động trực tiếp đến số liệu GDP của Đức.

Nền kinh tế Đức tăng trưởng 2,7% vào năm 2021 . Nhưng  văn phòng thống kê của nước này  cho biết mức tăng trưởng năm 2021 vẫn thấp hơn 2% so với năm 2019, cho thấy nền kinh tế vẫn chưa trở lại mức trước Covid.

Trong nửa cuối năm 2021, các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Đức có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng. Vào tháng 10, các viện nghiên cứu hàng đầu của đất nước đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 xuống 2,4%. Chính phủ Đức cũng hạ kỳ vọng tăng trưởng hàng năm vào năm 2021.

Vào lúc 8h sáng theo giờ Vương quốc Anh, lợi suất trái phiếu Đức kỳ hạn 10 năm - vốn được coi là điểm chuẩn cho toàn khu vực đồng euro đã tăng 2 điểm cơ bản trong ngày ở mức 0,006%.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin