Michael Dell: Đầu tư công nghệ của Trung Quốc gây 'nguy hiểm thực sự' cho ngành công nghiệp Mỹ

08-10-2021

Chính quyền Biden tuần này đã báo hiệu rằng họ sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc, nói rằng họ sẽ thực thi các mức thuế đạt được dưới thời chính quyền Trump và nhắm vào các khoản trợ cấp của Trung Quốc cho ngành công nghiệp tư nhân.

tap-can-binh

Các động thái diễn ra vài tháng sau khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua gói chi tiêu 250 tỷ đô la của lưỡng đảng nhằm chống lại sự hỗ trợ công nghiệp của Trung Quốc bằng cách đầu tư vào nghiên cứu công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa quan trọng của Mỹ, như chất bán dẫn.   

Trong một cuộc phỏng vấn mới, Giám đốc điều hành của Dell Technologies ( DELL ) Michael Dell đã mô tả mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung là "băng giá" và cho biết ông hoan nghênh sự hỗ trợ của Mỹ đối với lĩnh vực công nghệ như một cách để chống lại các khoản trợ cấp như vậy ở Trung Quốc. 

Ông nói: “Mối quan hệ hiện tại hơi băng giá và chúng ta có thể đang hướng tới một thế giới lưỡng cực. "Điều đó chắc chắn tạo ra những thách thức."

Sự thiếu hụt chip trên toàn cầu do đại dịch gây ra đã thu hút sự chú ý đến việc Hoa Kỳ phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc đối với các bộ phận quan trọng tạo nên hàng hóa từ máy tính xách tay, điện thoại thông minh đến ô tô.  

Bất chấp mối quan tâm lâu dài của Mỹ về trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc, năm ngoái , Trung Quốc đã công bố 1,4 nghìn tỷ USD đầu tư vào công nghệ đến năm 2025 nhằm hỗ trợ các lĩnh vực chính như trí tuệ nhân tạo và cơ sở hạ tầng không dây trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt với các công ty Mỹ. 

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin