Microsoft vượt trội về thu nhập và doanh thu, đưa ra dự báo lạc quan cho quý tài chính thứ ba

26-01-2022

Microsoft đã báo cáo thu nhập và doanh thu tốt hơn mong đợi trong quý tài chính thứ hai. Cổ phiếu ban đầu giảm trong giao dịch kéo dài nhưng đã chuyển biến tích cực sau khi công ty đưa ra dự báo doanh số bán hàng cũng vượt dự đoán.

microsoft-1
  • Thu nhập: 2,48 đô la trên mỗi cổ phiếu, đã điều chỉnh, so với 2,31 đô la trên mỗi cổ phiếu như các nhà phân tích mong đợi, theo Refinitiv.
  • Doanh thu: 51,73 tỷ USD, so với 50,88 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo Refinitiv.

Doanh thu tăng 20% ​​so với một năm trước đó, theo một tuyên bố, so với mức tăng gần 22% trong quý trước . Thu nhập ròng của Microsoft tăng 21% lên 18,77 tỷ USD.

Công ty có 36,77 tỷ đô la doanh thu chưa thực hiện vào cuối năm, thấp hơn mức đồng thuận của StreetAccount là 36,90 tỷ đô la. Microsoft cho biết họ dự kiến ​​sẽ ghi nhận 45% trong số 152 tỷ USD nghĩa vụ thực hiện còn lại trong năm tới, lần đầu tiên tỷ lệ này giảm xuống dưới 50% ít nhất là kể từ năm 2017.

Amy Hood, giám đốc tài chính của Microsoft, đã xoa dịu những lo ngại của nhà đầu tư về cuộc gọi thu nhập, cho thấy rằng nhu cầu vẫn còn mạnh mẽ trên phần lớn lĩnh vực kinh doanh.

Hood cho biết công ty dự kiến ​​doanh thu từ 48,5 tỷ đến 49,3 tỷ USD trong quý tài chính thứ ba, đứng đầu mức 48,23 tỷ USD đồng thuận của Refinitiv. Hood cho biết công ty hiện dự kiến ​​tỷ suất lợi nhuận hoạt động cả năm sẽ tăng nhẹ.

Tính đến cuối ngày thứ Ba, cổ phiếu này giảm 14% kể từ đầu năm 2022 và đang ở đà tăng trưởng trong tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2010. Sự sụt giảm này diễn ra cùng với việc bán tháo trên diện rộng đối với các cổ phiếu công nghệ khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc tăng lãi suất.

Christopher Ouimet, giám đốc danh mục đầu tư của Logan Capital Management, công ty sở hữu khoảng 60 triệu USD cổ phiếu Microsoft, cho biết: “Chúng tôi sẽ là người mua ở đây. “Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều tiếng ồn trên thị trường ngay bây giờ. Hầu hết các cổ phiếu tăng trưởng cao đang bị loại bỏ ở đây.”

Ouimet cho biết sự gia tăng lợi tức của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm không liên quan rất nhiều đến việc liệu Microsoft có “có thể bán các hợp đồng Azure hay không.”

Phân khúc Đám mây thông minh của Microsoft, bao gồm đám mây công cộng Azure, GitHub và các sản phẩm máy chủ như Windows Server, đã tạo ra doanh thu 18,33 tỷ đô la. Con số đó tương đương với mức tăng trưởng 25,5% và cao hơn một chút so với mức đồng thuận 18,3 tỷ USD giữa các nhà phân tích do StreetAccount khảo sát.

Doanh thu từ Azure và các dịch vụ đám mây khác đã tăng 46%, kết thúc chuỗi bốn quý ở mức hoặc trên 50%. Kỳ vọng là 46%, theo một cuộc khảo sát của CNBC với 15 nhà phân tích, trong khi các nhà phân tích được thăm dò bởi StreetAccount đang tìm kiếm mức tăng trưởng Azure 45,3%.

Microsoft không tiết lộ doanh thu của Azure bằng đô la. Hood cho biết Azure sẽ có sự tăng tốc tăng trưởng liên tục trong quý hiện tại.

Doanh thu từ mảng Máy tính cá nhân hơn, bao gồm Windows, quảng cáo, thiết bị và trò chơi, đạt tổng cộng 17,47 tỷ đô la. Con số này tăng 15,5% và cao hơn mức đồng thuận của StreetAccount là 16,56 tỷ đô la.

Microsoft cho biết doanh số bán giấy phép Windows đã tăng 25% trong quý 4 năm 2021. Công ty nghiên cứu ngành công nghệ Gartner ước tính lượng xuất xưởng PC đã giảm 5% .

Doanh thu phần cứng Xbox tăng 4% sau khi kỷ niệm một năm Microsoft ra mắt bảng điều khiển Xbox Series X và Series S. Trong quý trước, doanh thu phần cứng Xbox tăng vọt166%.

Thành phần trò chơi của Microsoft, hiện chiếm gần 11% tổng doanh thu, trở nên phù hợp hơn với các nhà đầu tư trong tháng này, khi công ty công bố kế hoạch mua lại Activision Blizzard , nhà phát hành Call of Duty, với giá 68,7 tỷ đô la, thương vụ lớn nhất trong Microsoft Lịch sử 46 năm.

Mảng Năng suất và Quy trình kinh doanh bao gồm Office, Dynamics và LinkedIn đạt doanh thu 15,94 tỷ đô la, tương đương mức tăng trưởng 19%. Các nhà phân tích được StreetAccount thăm dò đã dự kiến ​​15,86 tỷ đô la. Satya Nadella , Giám đốc điều hành của Microsoft , cho biết ứng dụng giao tiếp Teams đi kèm với đăng ký phần mềm năng suất Office hiện có hơn 270 triệu người dùng hoạt động hàng tháng .

Nadella cho biết công ty đã tạo ra 15 tỷ đô la doanh thu bảo mật vào năm 2021, tăng gần 45% so với năm trước. Năm 2020, doanh thu bảo mật tăng hơn 40%.

Trong quý này, Microsoft đã phát hành Windows 11 là phiên bản kế nhiệm của Windows 10 và giới thiệu Surface Laptop SE trị giá 249 USD cho trường học chạy phiên bản đặc biệt của Windows 11.

Nadella cho biết: “Hiện có hơn 1,4 tỷ thiết bị hoạt động hàng tháng chạy Windows 10 hoặc Windows 11. Con số đó so với hơn 1,3 tỷ thiết bị Windows 10 đang hoạt động tính đến tháng 4 năm 2021.

Theo CNBC

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin