Mô Hình Ponzi Là Gì? Cách nhận biết mô hình Ponzi lừa đảo

03-06-2021

Bạn đã bao giờ nghe đến những sự việc lừa đảo trong thị trường tài chính theo mô hình Ponzi chưa? Vậy mô hình này là gì và nó hoạt động như thế nào? Hôm nay, Fnews.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề xoay quanh mô hình này như Mô Hình Ponzi Là Gì? Hoạt động như thế nào? Cách nhận biết mô hình Ponzi lừa đảo? Cách bảo vệ bản thân trước những chiêu trò lừa đảo mô hình Ponzi.

ponzi

Bạn đã bao giờ nghe đến những sự việc lừa đảo trong thị trường tài chính theo mô hình Ponzi chưa? Vậy mô hình này là gì và nó hoạt động như thế nào? Hôm nay, Fnews.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu những vấn đề xoay quanh mô hình này như Mô Hình Ponzi Là Gì? Hoạt động như thế nào? Cách nhận biết mô hình Ponzi lừa đảo? Cách bảo vệ bản thân trước những chiêu trò lừa đảo mô hình Ponzi.

Mô Hình Ponzi Là Gì?

Một mô hình Ponzi được coi là một chương trình đầu tư gian lận. Nó liên quan đến việc sử dụng các khoản tiền thu được từ các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư trước đó. Những người tổ chức mô hình Ponzi thường hứa hẹn đầu tư số tiền họ thu được để tạo ra lợi nhuận siêu khủng với ít hoặc không có rủi ro.

Tuy nhiên, trên thực tế, những kẻ lừa đảo không thực sự có kế hoạch đầu tư tiền. Mục đích của họ là thanh toán cho những nhà đầu tư sớm hơn để làm cho kế hoạch trông đáng tin cậy. Do đó, một mô hình Ponzi yêu cầu một dòng tiền liên tục để duy trì chính nó. Khi ban tổ chức không còn có thể tuyển thêm thành viên hoặc khi một phần lớn các nhà đầu tư hiện tại quyết định rút tiền, kế hoạch này sẽ sụp đổ.

Mô hình Ponzi chỉ đơn giản là một loại lừa đảo đầu tư, nơi các nhà đầu tư được hứa hẹn về lợi nhuận đáng kể. Các công ty tham gia vào mô hình Ponzi tập trung toàn bộ sự chú ý của họ vào việc thu hút khách hàng mới. Một khi những người mới tham gia đầu tư, số tiền được thu lại và được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư ban đầu dưới dạng “lợi nhuận”.

Tuy nhiên, một mô hình Ponzi không giống như một sơ đồ kim tự tháp. Với mô hình Ponzi, các nhà đầu tư tin rằng họ đang kiếm được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình. Ngược lại, những người tham gia vào một chương trình kim tự tháp nhận thức được rằng cách duy nhất họ có thể kiếm được lợi nhuận là tuyển thêm người vào chương trình này. Ở một mức độ lớn, các mô hình Ponzi là những mánh khóe đầu tư.

Nguồn gốc của mô hình Ponzi

Nguồn gốc của mô hình Ponzi
Nguồn gốc của mô hình Ponzi

Kế hoạch này được đặt tên từ Charles Ponzi , một kẻ lừa đảo đã lừa hàng nghìn nhà đầu tư vào năm 1919.

Ponzi hứa sẽ hoàn trả 50% trong vòng ba tháng đối với lợi nhuận kiếm được từ các phiếu trả lời quốc tế. Ngày trước, dịch vụ bưu chính cung cấp phiếu trả lời quốc tế, cho phép người gửi mua trước bưu phí và kết hợp nó trong thư từ của họ. Sau đó, người nhận sẽ đổi phiếu giảm giá lấy tem thư ưu tiên bằng đường hàng không tại bưu điện nhà của họ.

Do sự biến động của giá bưu chính, không có gì lạ khi thấy rằng tem ở nước này đắt hơn ở nước khác. Ponzi nhìn thấy cơ hội trong thực tế và quyết định thuê các đại lý để thay mặt anh ta mua các phiếu trả lời quốc tế giá rẻ sau đó gửi chúng cho anh ta. Anh ta đã đổi phiếu giảm giá lấy tem, thứ này đắt hơn so với phiếu mua ban đầu. Những con tem sau đó được bán với giá cao hơn để kiếm lời. Loại giao dịch này được gọi là chênh lệch giá, và nó không phải là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, Ponzi trở nên tham lam. Theo Công ty Giao dịch Chứng khoán, ông mời mọi người đầu tư vào công ty, hứa hẹn lợi nhuận 50% trong vòng 45 ngày và 100% trong vòng 90 ngày. Với sự thành công của ông trong kế hoạch tem bưu chính, không ai nghi ngờ ý định của ông. Thật không may, Ponzi chưa bao giờ thực sự đầu tư số tiền này, anh ta chỉ quay lại chương trình này bằng cách trả nợ cho một số nhà đầu tư. Kế hoạch này tiếp tục cho đến năm 1920 khi Công ty Giao dịch Chứng khoán bị điều tra.

Cách nhận biết Mô hình Ponzi

Cách nhận biết Mô hình Ponzi
Cách nhận biết Mô hình Ponzi

Hầu hết các mô hình Ponzi đều có một số thuộc tính chung như sau:

Hứa hẹn lợi nhuận cao và rủi ro tối thiêu

Trong thế giới thực, mọi khoản đầu tư đều mang theo một số mức độ rủi ro. Trên thực tế, các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao thường mang nhiều rủi ro hơn. Vì vậy, nếu ai đó đưa ra một khoản đầu tư với lợi nhuận cao và ít rủi ro, thì đó có thể là một giao dịch quá tốt để trở thành sự thật. Rất có thể nhà đầu tư sẽ không thấy bất kỳ lợi nhuận nào.

Lợi nhuận quá ổn định

Các khoản đầu tư luôn gặp biến động. Ví dụ, nếu một người đầu tư vào cổ phiếu của một công ty nhất định, có những thời điểm giá cổ phiếu sẽ tăng và những lần khác nó sẽ giảm xuống. Điều đó nói rằng, các nhà đầu tư nên luôn nghi ngờ về các khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận cao một cách nhất quán bất kể điều kiện thị trường biến động.

Các khoản đầu tư chưa đăng ký

Trước khi vội vàng đầu tư vào một kế hoạch, điều quan trọng là phải xác nhận xem công ty đầu tư có được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hoặc các cơ quan quản lý nhà nước hay không. Nếu nó được đăng ký, thì nhà đầu tư có thể truy cập thông tin liên quan đến công ty để xác định xem nó có hợp pháp hay không.

Hoạt động kinh doanh không được cấp phép

Theo luật liên bang và tiểu bang, một người phải có một giấy phép cụ thể hoặc được đăng ký với một cơ quan quản lý. Hầu hết các kế hoạch Ponzi giao dịch với các cá nhân và công ty không có giấy phép.

Bảo vệ bản thân bởi chiêu trò lừa đảo mô hình Ponzi

Tương tự như cách một nhà đầu tư nghiên cứu một công ty có cổ phiếu mà anh ta sắp mua, một cá nhân nên điều tra bất kỳ ai giúp anh ta quản lý tài chính của mình. Cách dễ nhất để thực hiện là liên hệ với SEC và hỏi xem liệu các kế toán viên của họ hiện đang tiến hành các cuộc điều tra mở (hoặc đã điều tra các trường hợp gian lận trước đây).

Ngoài ra, trước khi đầu tư vào bất kỳ chương trình nào, người ta nên yêu cầu hồ sơ tài chính của công ty để xác minh xem chúng có hợp pháp hay không.

Ví dụ về mô hình Ponzi

Bernie Madoff đã vận hành mô hình Ponzi tồn tại lâu nhất cho đến nay. Trong 20 năm, các nhà đầu tư đã rót 17,5 tỷ USD vào “công ty đầu tư” của ông. Anh ta đã trả lợi nhuận trên mức trung bình bằng cách sử dụng tiền từ các nhà đầu tư mới. Cuộc  khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đưa vụ lừa đảo của ông ta ra ánh sáng khi các nhà đầu tư cố gắng rút 7 tỷ đô la. Với giá trị tài sản ròng chỉ 300 triệu đô la, Madoff không thể hoàn trả cho họ. Anh ta phạm tội vào năm 2009 và bị tuyên án 150 năm tù. Trước khi bản án kết thúc, Madoff đã qua đời vào ngày 14 tháng 4 năm 2021 trong nhà tù liên bang do các nguyên nhân tự nhiên được báo cáo.

Các cáo buộc về gian lận không mở rộng đến các thành viên khác của gia đình Madoff. Vợ và hai con trai của ông làm việc cho các doanh nghiệp liên quan trong các tòa nhà riêng biệt. Các tòa án cho phép Ruth Madoff giữ 2,5 triệu đô la. 4 Cô chuyển đến một căn hộ rộng 989 foot vuông ở Connecticut.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố ví dụ gần đây nhất về kế hoạch Ponzi vào tháng 2 năm 2016, nơi 1 triệu nhà đầu tư mất 7,6 tỷ USD vào tay Ezubao, một công ty tài chính trực tuyến hứa hẹn sai sự thật về lợi nhuận 15%. 5 Thay vào đó, 21 chủ sở hữu đã chi tiền từ các nhà đầu tư để điều hành công ty của họ và mua xe hơi và nhà ở sang trọng. Ezubao hoạt động từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về mô hình Ponzi và cách nhận biết cũng như bảo vệ bản thân bởi những trò lừa đảo theo mô hình Ponzi. Fnews.vn chúc các nhà đầu tư luôn tỉnh táo và có những giao dịch thuận lợi!

 

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin