Moderna, Pfizer và Novavax: những cổ phiếu phải sở hữu trong tuần này!

29-11-2021

Biến thể omicron có thể gây ra mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe toàn cầu nếu không được kiểm soát. Moderna, Pfizer và Novavax đã sẵn sàng trở thành những người đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại biến thể mới xuất hiện này.

pfizer-vs-moderna-1

Biến thể mới nhất Covid 19

Biến thể coronavirus omicron mới xuất hiện đã gây sóng gió khắp các thị trường chứng khoán Mỹ vào thứ Sáu tuần trước. Omicron được đánh giá là "đáng lo ngại" vì các đột biến có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của vắc xin COVID-19 thế hệ đầu tiên.

Mặc dù đơn giản là chưa có đủ dữ liệu để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về mức độ nghiêm trọng của biến thể omicron, các chính trị gia trên khắp thế giới đã nhanh chóng phản ứng bằng cách áp đặt các lệnh cấm và hạn chế đi lại đối với một số quốc gia châu Phi vào cuối tuần. Những hạn chế đi lại nhanh chóng này cho thấy rõ ràng rằng đại dịch toàn cầu - và những ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế thế giới còn lâu mới kết thúc. 

Các nhà đầu tư nên làm thế nào để bảo vệ danh mục đầu tư của mình khỏi mối đe dọa mới nhất này đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, du lịch quốc tế và sức khỏe cộng đồng? Câu trả lời dường như đủ đơn giản: dự trữ vắc xin. Vào ngày thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu của các nhà phát triển vắc xin COVID-19 hàng đầu là Moderna ( NASDAQ: MRNA )Pfizer ( NYSE: PFE ) và Novavax ( NASDAQ: NVAX ) đều tăng cao hơn. Đây là lý do tại sao ba cổ phiếu dược phẩm sinh học này sẽ tiếp tục tăng trưởng vào tuần tới và hơn thế nữa.   

Một bàn tay đeo găng tay cao su cầm một tấm thẻ có chữ omicron được viết trên đó.

NGUỒN ẢNH: GETTY IMAGES.

Ba ông lớn làng vắc-xin tiếp tục cuộc đua

Moderna, Pfizer và Novavax đều có mức tăng giá cổ phiếu đáng kể trong phiên giao dịch thứ Sáu nhờ phản ứng nhanh chóng của các nhà sản xuất vắc-xin đối với biến thể omicron. Cụ thể, Moderna thông báo rằng họ đang nghiên cứu một loại vắc-xin đặc hiệu omicron, cũng như một phác đồ tiêm nhắc lại duy nhất, dựa trên vắc-xin COVID-19 được ủy quyền hiện tại của hãng, có thể cung cấp mức độ bảo vệ miễn dịch cao hơn chống lại biến thể mới này.

Pfizer, về phần mình, nói rằng đơn vị hợp tác của hãng BioNTech có thể dễ dàng được thay đổi để phù hợp cho biến thể Omicron và sẵn sàng để sử dụng trong 100 ngày - trong trường hợp phiên bản gốc của vắc-xin không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ.

Novavax cũng đã cung cấp một bản cập nhật về chiến lược vắc-xin omicron của mình vào thứ Sáu tuần trước, công ty công nghệ sinh học nói rằng họ có kế hoạch về việc tiêm vắc-xin dành riêng cho omicron sẵn sàng để thử nghiệm và sản xuất trong vài tuần tới.

Các vắc-xin RNA thông tin (mRNA) từ Moderna và Pfizer/ BioNTech đều có vẻ như đã hết hạn sử dụng thương mại trước tin tức này. Do đó, cổ phiếu của Moderna nằm trong xu hướng giảm đáng chú ý vào đầu tháng này. Nhu cầu đột ngột về các mũi tiêm nhắc lại mạnh mẽ hơn và một loại vắc-xin biến thể cụ thể tiềm năng sẽ giữ cho doanh nghiệp hàng đầu của Moderna đi đúng hướng vào năm 2022, điều này sẽ thắp lên ngọn lửa bên dưới cổ phiếu của công nghệ sinh học trong thời gian còn lại của năm.

Trong khi vốn chủ sở hữu của Pfizer không chậm trễ vì thuốc uống điều trị coronavirus, gã khổng lồ dược phẩm giờ đây có thể được hưởng lợi từ doanh số bán vắc xin COVID-19 đặc biệt mạnh trong một năm nữa. Đến lượt nó, cổ phiếu của Pfizer có thể sẽ tiếp tục in những mức cao kỷ lục ngày càng tăng vào năm 2022. 

Về phía Novavax, cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học hiện đang giảm tới 31% so với mức cao nhất trong 52 tuần. Cổ phiếu của chuyên gia vắc-xin đã giảm vào nửa cuối năm 2021 do các vấn đề sản xuất, sự chậm trễ về quy định và mối lo ngại ngày càng tăng của các nhà đầu tư rằng công ty có thể đã lỡ thuyền.

Điều quan trọng cần hiểu là vắc xin COVID-19 của Novavax có nguồn gốc từ protein, có thể thu hút nhiều người do dự về vắc xin mRNA tiên tiến. Do đó, biến thể mới này phải giữ cho nhu cầu tiềm ẩn này đối với dòng sản phẩm thay thế của Novavax ở mức cao, vì công ty đang từ từ hoàn thành quy trình quản lý tại thị trường quan trọng của Hoa Kỳ.  

Tạm kết

Nói tóm lại, Moderna, Pfizer và Novavax đều sẵn sàng hưởng lợi lớn từ khả năng phát triển vắc-xin của họ, khiến lượng mua dự trữ cực kỳ mạnh trong tuần này.    

Fnews hy vọng các thông tin trên đây có thể giúp tất cả các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư chính xác và kịp thời để trở nên hạnh phúc hơn và giàu có hơn!

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin