Moderna và Regeneron: 2 cổ phiếu công nghệ sinh học triển vọng hàng đầu hiện nay

19-01-2022

Moderna là một trong những công ty hàng đầu trong thị trường vắc xin COVID-19 và hãng tự hào có một nguồn cung cấp dồi dào các ứng cử viên có khả năng thay đổi cuộc chơi. Bên cạnh đó, liệu pháp coronavirus của Regeneron cũng đang đóng góp một cách có ý nghĩa vào doanh thu hàng đầu của hãng này.

a-copy-5

Trong bài viết này, hãy cùng Fnews xem xét hai cổ phiếu công nghệ sinh học được kỳ vọng để tạo ra lợi nhuận trên mức trung bình trong thập kỷ tới: Moderna (NASDAQ: MRNA) và Regeneron (NASDAQ: REGN).

1. Moderna

Moderna được thành lập vào năm 2010, và công ty đã mất khoảng 10 năm để tung ra sản phẩm đầu tiên trên thị trường. Sự chờ đợi có thể là xứng đáng - vắc xin COVID-19 của Moderna, mRNA-1273, đã có một năm đầu tiên tuyệt vời trên thị trường. Mặc dù chưa có công bố chính xác, nhưng Moderna cho biết họ hy vọng doanh thu của mRNA-1273 sẽ đạt từ 15 tỷ đến 18 tỷ USD cho năm tài chính 2021.

Tính đến ngày 30 tháng 9, công ty đã ghi nhận 11,3 tỷ đô la tổng doanh thu và 7,3 tỷ đô la thu nhập ròng. Công ty đã ký các thỏa thuận mua nâng cao trị giá khoảng 17 tỷ đô la cho mRNA-1273 cho năm 2022 và được kỳ vọng có thể tạo ra doanh thu từ 17 tỷ đến 22 tỷ đô la trong năm.

Trong bối cảnh đại dịch vẫn còn đang diễn biến phức tạp, công ty cũng đang phát triển các loại vắc-xin khác nhắm vào các biến thể mới của coronavirus, vắc-xin cúm và COVID-19 kết hợp, và vắc-xin chống lại các loại vi-rút hiện chưa có, bao gồm vi-rút Zika và vi-rút cytomegalo.

Năm ngoái, ban lãnh đạo Moderna bày tỏ mong muốn nhảy vào lĩnh vực chỉnh sửa gen đầy hứa hẹn. Cụ thể, công ty đang tìm cách thiết lập các thỏa thuận cấp phép với các công ty chỉnh sửa gen, và có lẽ họ thậm chí có thể mua một công nghệ sinh học nhỏ hơn tập trung vào chỉnh sửa gen. Với 15,3 tỷ đô la tiền mặt và các khoản tương đương tính đến ngày 30 tháng 9, Moderna có rất nhiều sự linh hoạt để mở rộng lĩnh vực kinh doanh vốn đã rất đa dạng của mình.

Mặc dù cổ phiếu của Moderna đã tăng vọt trong vài năm qua, nhưng nó vẫn được định giá hợp lý, ít nhất là khi xét theo các thước đo định giá truyền thống. Tỷ lệ giá kỳ hạn trên thu nhập (P/E) của công ty là 7,9 có vẻ tốt hơn nhiều so với mức trung bình của ngành công nghệ sinh học là 11,2.

2. Regeneron 

Regeneron là một công ty khác được hưởng lợi từ đạik dịch. Trong quý 3 năm 2021, doanh thu của ngành công nghệ sinh học tăng 51% so với cùng kỳ lên 3,4 tỷ USD. Công ty đã có loại kháng thể để điều trị và ngăn ngừa COVID-19, REGEN-COV. Doanh thu của sản phẩm này đạt 804 triệu đô la trong quý.

Mặc dù thị trường điều trị COVID-19 đang trở nên khó khăn hơn khi mà cả Merck  và Pfizer  gần đây đã được cấp phép cho các sản phẩm tương ứng của họ trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, với sự gia tăng gần đây về số ca bệnh, kết hợp với thực tế là REGEN-COV gần đây đã được Liên minh Châu Âu chấp thuận, doanh số của liệu pháp coronavirus của hãng sẽ không giảm xuống.

Dẫn lời Giám đốc điều hành của Regeneron, Leonard Schleifer:

"Với dự báo về các trường hợp nhiễm COVID mới theo thời gian, việc sử dụng REGEN-COV tăng lên trong các trường hợp thích hợp và nhu cầu dự phòng ở những người bị suy giảm miễn dịch, chúng tôi dự đoán rằng REGEN-COV sẽ giữ vững vai trò của mình."

Trong quý 3, doanh thu của công ty không bao gồm REGEN-COV đạt 2,6 tỷ đô la, cao hơn 15,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với một công ty công nghệ sinh học tầm cỡ này, đó vẫn là một hiệu suất tuyệt vời. Các sản phẩm như Eylea, điều trị chứng rối loạn mắt mãn tính là thoái hóa điểm vàng.

Doanh số bán Eylea của Regeneron trong quý 3 tăng 12% lên 1,5 tỷ USD. Thêm vào đó là các loại thuốc khác, bao gồm Dupixent và Libtayo, chưa kể đến hơn 30 chương trình lâm sàng mà công ty tự hào (bao gồm 10 chương trình trong giai đoạn 3), tương lai của Regeneron rất đáng kỳ vọng với P/ E dự kiến là 12,8, hiện tại chính là thời điểm thích hợp để thêm cổ phiếu của cổ phiếu công nghệ sinh học này vào danh mục đầu tư.

Tham khảo: the fool