Một quan chức Hà Lan cho rằng chính phủ phải cấm Bitcoin ngay lập tức

26-08-2021

Giám đốc Văn phòng phân tích chính sách kinh tế của Hà Lan, một bộ phận của Bộ Kinh tế và Chính sách khí hậu của đất nước, đã dự đoán “Sự sụp đổ cuối cùng của bong bóng tiền điện tử”. Ông kêu gọi chính phủ cấm NYSE Bitcoin và các loại tiền điện tử khác ngay lập tức. Tuy nhiên, bộ trưởng tài chính của đất nước không đồng ý rằng việc cấm tiền điện tử là phù hợp.

z2711658194250-37eb02bfa73d66ea56c64e23eac2bd32-2

Pieter Hasekamp, ​​Giám đốc Văn phòng phân tích chính sách Kinh tế của Hà Lan (CPB), đã xuất bản một bài báo trên trang web chính thức của CPB hôm thứ Sáu với tiêu đề “Hà Lan phải cấm bitcoin”.

CPB là một bộ phận của Bộ kinh tế và chính sách khí hậu của đất nước. Giám đốc của nó được bổ nhiệm bởi bộ trưởng, với sự tham vấn của các thành viên khác của chính phủ. Tuy nhiên, CPB hoàn toàn độc lập về nội dung công việc của mình, trang web của văn phòng nêu rõ. Là văn phòng kế hoạch trung tâm của quốc gia, CPB thực hiện nghiên cứu khoa học nhằm đóng góp vào quá trình ra quyết định kinh tế của các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách.

Hasekamp là giám đốc của CPB kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2020. Ông trước đây là tổng giám đốc phụ trách thuế của Bộ tài chính và giám đốc bảo hiểm y tế tại Bộ Y tế, phúc lợi và thể thao.

Sau khi kiểm tra việc sử dụng tiền điện tử như tiền, ông kết luận:

Tiền điện tử không phù hợp là một đơn vị tài sản và phương tiện thanh toán trừ trường hợp nó được sử dụng trong giới tội phạm; Việc sử dụng nó như một tài sản dự trữ có giá trị là dựa trên một hy vọng một ngày nào đó tiền điện tử sẽ thay thế tiền thật. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra.

Vị giám đốc tiếp tục: “Tiền điện tử về cơ bản không phải là tiền hay sản phẩm tài chính, mà là một ví dụ về điều mà người đã từng đoạt giải Nobel ông Robert Shiller gọi là một câu chuyện dễ lây lan: một câu chuyện dễ lây lan trong đó mọi người tin vì những người khác tin vào nó. Định luật Gresham được thay thế bằng định luật Newton: cái gì đi lên thì phải đi xuống”.

Tuy nhiên, Ông Shiller gần đây đã nói rằng ông ấy đang xem xét việc tham gia vào thị trường BTC. Gọi Bitcoin là “một công nghệ ấn tượng”, người đoạt giải Nobel cho biết ông đã bị thu hút để tham gia vào tiền điện tử.

Tuy nhiên, Giám đốc Hasekamp nhấn mạnh:

“Sự sụp đổ của bong bóng tiền điện tử là không thể tránh khỏi… Hà Lan phải cấm bitcoin ngay bây giờ”.

Ông nói thêm rằng "Một số quốc gia hiện đang thực hiện các bước để hạn chế sự điên cuồng của tiền điện tử, do những hậu quả có hại mà nó đem lại- như gian lận,cờ bạc,tội phạm, bất ổn tài chính, và chưa kể đến sự lãng phí năng lượng khổng lồ trong sản xuất".

Giám đốc cảnh báo rằng Hà Lan đang tụt hậu so với các quốc gia khác trong nỗ lực điều chỉnh các nền tảng giao dịch tiền điện tử.

Ông Hasekamp lưu ý: “Thận trọng khi đề ra các quy định cũng có thể phản tác dụng: trong trường hợp này gần giống với việc hợp pháp hóa tiền điện tử như một sản phẩm tài chính hợp pháp. Những phát triển gần đây của tiền điện tử cho thấy đã đến lúc phải hành động: chúng ta chờ đợi càng lâu, hậu quả tiêu cực của vụ nổ bong bóng càng lớn”. Ông kết luận, "bước cuối cùng là cấm hoàn toàn việc sản xuất, kinh doanh và thậm chí sở hữu tiền điện tử".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, Wopke Hoekstra, cho biết hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm không phải là giải pháp cho Hà Lan lúc này. Trong khi thừa nhận những lo ngại của giám đốc CPB, bộ trưởng tài chính vẫn tin rằng tốt hơn là nên giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử hơn là cấm hoàn toàn.

by Thanh Hà In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin