Mỹ: Nguy cơ đón thêm mùa Giáng sinh buồn vì sự bùng phát của Omicron

21-12-2021

Một mùa giáng sinh lại đang đến gần, cứ ngỡ mọi điều tồi tệ Covid- 19 đã qua. Tuy nhiên với sự phát triển diễn biến phức tạp của Omicron, cuộc sống người dân Mỹ đảo lộn, đe dọa dịp lễ quan trọng nhất năm, có nguy cơ đón thêm một mùa Giáng sinh buồn

z3041448100944-d89189a2a24d4a0a5cb68f419e25f95c

Tại Mỹ, khi mùa du lịch và nghỉ lễ bước vào giai đoạn cao điểm, số ca mắc Covid-19 mới lại đang tăng đột biến, buộc các thống đốc và thị trưởng phải một lần nữa tính tới các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn thảm họa xảy ra.

Ngày 20/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo Omicron chiếm chưa tới 1% tổng số ca mắc Covid-19 mới ở Mỹ vào đầu tháng 12 nhưng hiện nay đã chiếm ¾ số ca mắc mới. Cơ quan này cũng cảnh báo mức độ lây lan của biến thể này là đáng kinh ngạc.

Trong ngày 21/12, Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ nói chuyện với công chúng về biến thể Omicron. Ông Biden được cho là sẽ cảnh báo nhiều hơn nữa về độ nguy hiểm của Omicron nhưng cùng với đó là sự đề cao vắc xin và thuốc điều trị. Việc đóng cửa các trường học hoặc thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn sẽ ít có khả năng hơn.

Thực tế, Tổng thống Biden đã nhiều lần nói rằng không cần phải đóng cửa đất nước một lần nữa. CDC cũng đã công bố hướng dẫn mới đối để mở cửa trưởng học, bao gồm cho trẻ em tiếp xúc với virus tiếp tục được tới trường thay vì phải cách ly ở nhà.

Dù số ca mắc biến thể Omicron tăng ở nhiều nơi nhưng các nhà khoa học tin rằng vắc xin vẫn ngăn chặn được điều tồi tệ nhất. Dẫu vậy, một số nhà nghiên cứu cũng lo ngại tỷ lệ lây nhiễm quá lớn sẽ gây nguy hiểm cho hệ thống y tế, vốn đã rất căng thẳng của Mỹ suốt thời gian qua.

William Haseltine, một nhà virus học và cựu giáo sư Trường Y Harvard, chủ tịch Access Health International - một tổ chức tư vấn sức khỏe toàn cầu phi lợi nhuận, nói rằng: "Chúng ta đang gặp rắc rối lớn. Hãy tránh các phương tiện giao thông công cộng nếu có thể và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và đã đeo khẩu trang".

Ông Haseltine cho rằng đáng lẽ nước Mỹ phải rút ra được bài học cho chính mình từ những đợt bùng phát dịch đã qua thay vì đánh giá thấp biến thể này và không chuẩn bị cho sự quay trở lại của Covid-19 với mức độ nguy hiểm cao hơn. Điều đó có thể khiến nước Mỹ phải trả giá.

Ở thời điểm hiện tại, số người mắc Covid-19 phải nhập viện vẫn đang tăng cao. Nhiều bệnh viện đã sắp quá tải và một số bang đã phải huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân sự tại các bệnh viện. Thậm chí, một số cơ sở y tế đã đăng quảng cáo trên truyền thông để van nài người dân địa phương đi tiêm phòng.

Beth Gaudet, một y tá 42 tuổi, nói rằng các bệnh viện ở miền nam Maine đều đã kín giường. Thậm chí, nhiều người y tá cũng đang mắc bệnh. Nguy cơ các bệnh viện quá tải là điều đã được cảnh báo trên diện rộng chứ không chỉ ở một vài tiểu bang nhất định.

Trước mối nguy của biến chủng Omicron, nhiều sự kiện thể thao, kinh tế đều đã bị hoãn hoặc hủy trên phạm vi toàn cầu. Ngành du lịch cũng đã chịu những thiệt hại nặng nề, nhất là trước những kỳ vọng cho một sự trở lại vào dịp nghỉ lễ năm nay và gần nhất là dịp lễ giáng sinh.

Sự bất an đã lan sang thị trường tài chính. Trong phiên giao dịch đầu tuần, S&P 500 đã giảm 1%, nối dài thêm mức giảm 2% của tuần trước. Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều giảm điểm. Thị trường tài chính nói chung cũng đã gánh chịu tác động.

"Lần đầu tiên kể từ khi Omicron xuất hiện, chúng ta có lý do để lo lắng về tác động của nó đối với quỹ đạo tăng trưởng của nền kinh tế", Lindsey Bell- chiến lược gia tiền tệ và thị trường tại Ally Invest, cho hay.

Theo: CafeF

 

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin