Mỹ cân nhắc dỡ bỏ một số thuế quan của Trung Quốc để chống lạm phát

07-06-2022

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết hôm Chủ nhật rằng Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu nhóm của ông xem xét lựa chọn dỡ bỏ một số thuế quan đối với Trung Quốc đã được đưa ra bởi cựu Tổng thống Donald Trump, để chống lại sự lạm phát cao hiện tại.

us-china-3

“Chúng tôi đang xem xét nó. Trên thực tế, tổng thống đã yêu cầu chúng tôi phân tích điều đó. Và vì vậy chúng tôi đang trong quá trình làm và ông ấy sẽ phải đưa ra quyết định”, Raimondo nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn. vào Chủ nhật khi được hỏi về việc liệu chính quyền Biden có cân nhắc việc dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc để giảm lạm phát hay không.

“Có những sản phẩm khác – hàng gia dụng, xe đạp,… – và có thể hợp lý” khi cân nhắc việc dỡ bỏ thuế quan đối với những sản phẩm đó, bà nói và cho biết thêm chính quyền đã quyết định giữ một số mức thuế đối với thép và nhôm để bảo vệ người lao động Mỹ và ngành thép.

Biden cho biết ông đang xem xét loại bỏ một số thuế quan áp đặt lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của người tiền nhiệm vào năm 2018 và 2019 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Trung Quốc cũng lập luận rằng việc cắt giảm thuế quan sẽ cắt giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ.

Raimondo cũng nói với CNN rằng bà cảm thấy tình trạng thiếu chip bán dẫn đang diễn ra có thể sẽ tiếp tục cho đến năm 2024.

“Có một giải pháp (cho sự thiếu hụt chip bán dẫn),” cô nói thêm. “Quốc hội cần phải hành động và thông qua Dự luật Chips. Tôi không biết tại sao họ lại trì hoãn.”

Đạo luật này nhằm mục đích tăng cường sản xuất chất bán dẫn của Mỹ nhằm mang lại cho Mỹ nhiều lợi thế cạnh tranh hơn với Trung Quốc. 

Raimondo cho biết cô không đồng ý với mô tả rằng Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Biden đã góp phần vào tình trạng lạm phát cao hiện nay. Quốc hội đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 cách đây một năm trước khi nó được ký thành luật, đánh dấu một thành tựu đặc sắc trong năm đầu tiên đương nhiệm của Biden.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin