Mỹ, châu Âu chạy đua cải thiện chuỗi cung ứng lương thực sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì

16-05-2022

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm với các hạn chế xuất khẩu từ Ấn Độ và các quốc gia khác đang làm nổi lên các vấn đề toàn cầu, giám đốc thương mại của EU nói với CNBC.

wheat-1

Các ngoại trưởng G-7 cuối tuần qua cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraine đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng đói toàn cầu. Điều này là do Ukraine đã không thể xuất khẩu ngũ cốc, phân bón và dầu thực vật, trong khi xung đột cũng đang phá hủy các cánh đồng trồng trọt và ngăn cản một mùa gieo trồng bình thường.

Điều này đã làm tăng sự phụ thuộc vào các quốc gia từ các khu vực khác trên thế giới đối với các sản phẩm này. Nhưng một số nước trong số này, lo ngại về nguồn cung cấp cho chính công dân của họ, đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu. Ví dụ như trường hợp của Ấn Độ, nước đã công bố lệnh cấm bán lúa mì hôm thứ Bảy để “quản lý an ninh lương thực chung của đất nước”.

″Đó là điều rất đáng quan tâm”, Valdis Dombrovskis, Giám đốc thương mại của EU, nói với CNBC hôm Chủ nhật về các biện pháp xuất khẩu mới này.

“Chúng tôi đồng ý với Hoa Kỳ hợp tác và phối hợp các phương pháp tiếp cận của chúng tôi trong lĩnh vực này, bởi vì ... như một phản ứng trước hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine và sự gia tăng tương ứng của giá lương thực và lo ngại về an ninh lương thực, các nước đang bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế xuất khẩu. “Và chúng tôi nghĩ rằng đây là một xu hướng chỉ có thể làm trầm trọng thêm vấn đề”, Dombrovskis nói.

Ông nói thêm rằng các biện pháp này, chẳng hạn như lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia, “làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.”

Hạn chế đối với xuất khẩu có khả năng làm tăng giá hàng hóa và do đó chi phí lương thực cũng tăng theo. Đối với EU, đây là vấn đề về khả năng chi trả lương thực, Dombrovskis giải thích.

Theo CNBC
 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin