Mỹ: Chỉ số lạm phát tăng chóng mặt

13-05-2021

Chỉ số lạm phát tại nước Mỹ bất ngờ tăng nhanh chóng trong tháng 4. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do giá xe ô tô đã qua sử dụng tăng cao. Rắc rối thay, cũng có những bằng chứng về việc gia tăng áp lực giá cả kéo dài. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về quan điểm của Cục dự trữ liên bang (FED) khi cho rằng tình trạng lạm phát này chỉ là tạm thời và họ sẽ không gia tăng lãi suất trước năm 2024.

us-inflation-120521-creative

Chỉ số lạm phát tại nước Mỹ bất ngờ tăng nhanh chóng trong tháng 4. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do giá xe ô tô đã qua sử dụng tăng cao. 

Rắc rối thay, cũng có những bằng chứng về việc gia tăng áp lực giá cả kéo dài.

Điều này làm dấy lên nghi ngờ về quan điểm của Cục dự trữ liên bang (FED) khi cho rằng tình trạng lạm phát này chỉ là tạm thời và họ sẽ không gia tăng lãi suất trước năm 2024.

Không có lạm phát, sẽ không nhìn thấy những chỉ số này

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, tình trạng lạm phát ở Mỹ sẽ còn tiếp tục kéo dài. Lạm phát chính tăng vọt 0,8% so với tháng trước. 

Chỉ số giá tiêu dùng lõi (loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng) cũng tăng tới 3% so với một năm trước và 0,9% so với tháng 3. 

Đây là thời điểm có tỉ lệ lạm phát cao nhất kể từ tháng 9 năm 2009 và chỉ số cốt lõi cao nhất năm 1981. Nó khiến tỉ lệ lạm phát tăng lần lượt là 4,2 và 3%. 

Cụ thể, giá tô tô đã qua sử dụng tăng 10% so với tháng trước trong khi giá xe mới tăng 0,5%. Điều này cho thấy nguồn cung đang bị gián đoạn trong lĩnh vực liên quan đến chip bán dẫn mà các nhà sản xuất ô tô đã lên tiếng trước đó. Cũng tại thời điểm đó, kích thích kinh tế đồng nghĩa với việc người mua trả tiền mặt để đẩy giá lên cao. 

Những căng thẳng khi kinh tế mở cửa trở lại thể hiện rõ ở việc giá cả tiếp tục tăng 0,9%, hàng hóa tăng 1,1%, thực phẩm tăng 0,4%, giáo dục và may mặc đều tăng 0,3% so với cùng kỳ tháng trước. 

Năng lượng giảm, nhưng bên cạnh đó các thành phần "lành tính" duy nhất là tiền thuê tương ứng của chủ nợ (nhưng sẽ tăng hơn trong nửa cuối năm 2021 như 1 phản ứng chậm với giá bất động sản tăng cao) và chăm sóc y tế.

CPI, PPI và lạm phát thuế nhập khẩu

  

 

Đây chưa phải đỉnh điểm

Sự lạm phát có thể sẽ còn tiếp tục trong vài tháng tới khi 1 nền kinh tế năng động, phát triển mạnh mẽ bị gặp phải những hạn chế về nguồn cung. Trái ngược hoàn toàn với 12 tháng trước khi nền kinh tế bị đóng băng và giá cả bị thắt chặt để tạo ra dòng tiền. 

Tỉ lệ lạm phát chỉ cần tăng 0,5% so với tháng trước trong tháng 5 sẽ khiến chỉ số tiêu dùng chính đạt mức 4,5 và cốt lõi ở mức 3,3%. Rủi ro lúc này chắc chắn sẽ ngược lại. 

Phải thừa nhận rằng, tỉ lệ hàng năm sẽ bắt đầu giảm xuống từ quý 3 và nền kinh tế sẽ hoàn toàn bị đóng băng không nằm trong tính toán. 

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể lạc quan như Cục dự trữ liên bang khi nghĩ rằng điều này chỉ là nhất thời 

Lạm phát sẽ còn kéo dài

Nguyên nhân chính là sự kích thích kinh tế đang bùng nổ. Dự báo sản lượng cuối năm sẽ tăng cao hơn nếu không có đại dịch và thay vào đó nền kinh tế sẽ tiếp diễn theo xu hướng phát triển của những năm 2012-2019. Tuy nhiên, đại dịch đã dẫn đến những dạn vỡ trong kinh tế đồng nghĩa với việc thiếu hụt nguồn cung.

Nhu cầu tăng nhưng nguồn cung thấp?

ING dự đoán mức độ tăng trưởng kinh tế

Phí vận chuyển và hàng hóa tăng cộng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt linh kiện rõ ràng là nguyên nhân khiến giá cả leo thang.

Tình trạng thiếu lao động cũng đang gia tăng do việc học sinh học online tại nhà đòi hỏi nhiều bậc cha mẹ tập trung vào việc chăm sóc con cái hơn là đi làm trong khi trợ cấp thất nghiệp kéo dài và tăng cao đồng nghĩa với việc các công ty phải trả lương cao hơn để thu hút nhân viên. May mắn thay cho doanh nghiệp, nhu cầu mạnh mẽ do môi trường có nghĩa là những chi phí cao hơn này có thể được chuyển sang người tiêu dùng.

Cuộc khảo sát doanh nghiệp nhỏ của NFIB vào tháng 4 cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp hiện đang tăng giá ròng tăng 10 điểm phần trăm lên 36% - con số cao nhất kể từ năm 1981 - trong khi số dư ròng tương tự được ghi nhận cho những công ty muốn tăng giá trong thời gian 3 tháng tới. Các kết quả tương tự cũng được thấy trong các cuộc khảo sát khu vực khác, điều này cho thấy rủi ro bị lệch sang một khoảng thời gian kéo dài hơn khi chỉ số lạm phát tăng cao.

Việc nền kinh tế bùng nổ trở lại khiến cơ hội việc làm tăng cao và lạm phát sẽ quay trở lại. Rất có thể, những rủi ro sẽ nghiêng về việc lãi suất ngân hàng sẽ tăng sớm hơn - 1Q23 - so với dự kiến ​​của Cục Dự trữ Liên bang - đầu năm 2024.

by Fnews In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin