Mỹ chuẩn bị "bung" dầu khẩn cấp trong nỗ lực chống lại giá dầu tăng cao

23-11-2021

Chính quyền Biden cho biết, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố một khoản vay dầu thô từ kho dự trữ khẩn cấp vào thứ Ba như một phần của kế hoạch mà họ đã thực hiện với các nước tiêu thụ năng lượng lớn ở châu Á để hạ giá năng lượng.

oil

Động thái này nhằm kiềm chế giá năng lượng tăng vọt sau khi OPEC+ từ chối yêu cầu từ Washington và các quốc gia tiêu dùng khác trong việc tăng sản lượng dầu để phù hợp với nhu cầu gia tăng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với xếp hạng phê duyệt thấp do giá xăng và các mặt hàng tiêu dùng khác cao trong quá trình phục hồi sau đại dịch coronavirus, gây ra mối đe dọa cho ông và đảng Dân chủ của ông trước cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới.

Nguồn tin cho biết một quyết định từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR) sẽ được công bố vào thứ Ba trong một động thái phối hợp với một số quốc gia. Tuy nhiên không nói rõ lượng dầu sẽ được giải phóng từ các kho dự trữ.

Biden đã yêu cầu Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản phát hành các kho dự trữ dầu chiến lược cùng với Hoa Kỳ. Các quan chức Nhật Bản và Ấn Độ cũng đang tìm cách thực hiện điều đó theo Reuters đưa tin.

Nỗ lực chưa từng có của Washington nhằm hợp tác với các nền kinh tế lớn ở châu Á để giảm giá năng lượng nhằm cảnh báo các nhà sản xuất lớn rằng họ nên bơm thêm dầu để giải quyết mối lo ngại về giá nhiên liệu cao ở các nền kinh tế cường quốc.

Trong khi đó, OPEC+, nhóm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, dự kiến ​​nhóm họp vào ngày 2 tháng 12 để thảo luận về chính sách sản lượng.

Theo giao dịch hoán đổi SPR, các công ty dầu mỏ lấy dầu thô từ kho dự trữ nhưng được yêu cầu trả lại - hoặc sản phẩm tinh chế - cộng với tiền lãi. Hoán đổi thường được đưa ra khi các công ty dầu mỏ đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung cấp như đường ống bị ngắt hoặc thiệt hại do bão.

Tổng thống Hoa Kỳ đã ba lần cho phép bán khẩn cấp SPR, gần đây nhất là vào năm 2011 trong cuộc chiến ở Libya, thành viên OPEC. Hoạt động bán hàng cũng diễn ra trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và sau cơn bão Katrina năm 2005.

Giá cao hiện tại không phải do gián đoạn nguồn cung cấp, mà là do nhu cầu năng lượng toàn cầu phục hồi từ mức thấp xảy ra trong thời gian ngừng hoạt động trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng coronavirus.

OPEC+ đã bổ sung khoảng 400.000 thùng mỗi ngày vào thị trường hàng tháng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, nhưng đã từ chối lời kêu gọi tăng tốc độ khai thác của Biden, cho rằng nhu cầu phục hồi có thể rất mong manh.

Mối đe dọa về việc phối hợp phát hành dầu dự trữ ra thị trường, cùng với các đợt đóng cửa liên quan đến virus coronavirus mới ở châu Âu, đã đánh bật cơn gió khỏi đà tăng của dầu thô gần đây. Dầu thô Brent giao dịch lần cuối ở mức 79,50 USD / thùng, giảm hơn 7 USD so với mức đỉnh đạt được vào cuối tháng 10.

Các nhà phân tích của Citigroup ước tính rằng lượng dầu phát hành tổng hợp từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác có thể "theo thứ tự 100-120 triệu bbl hoặc cao hơn."

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết đầu vào từ Trung Quốc và các quốc gia khác vẫn đang tăng rất nhiều và các quốc gia như Ấn Độ và Hàn Quốc có thể sẽ chỉ đóng góp một lượng nhỏ dầu.

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin