Mỹ dự kiến sẽ cấm dầu của Nga; cho biết có tới 4.000 binh sĩ của Putin đã thiệt mạng

09-03-2022

Thương vong của dân thường tiếp tục tăng ở Ukraine trong bối cảnh Nga liên tục tấn công các thành phố trên khắp đất nước. Nhưng các lực lượng vũ trang của Ukraine hôm thứ Ba cho biết tốc độ xâm lược của Nga đã “chậm lại đáng kể.”

putin-3

Nó diễn ra sau khi Liên Hợp Quốc kêu gọi thiết lập các lối đi an toàn ở Ukraine để dân thường có thể rời đi, sau các cuộc sơ tán thất bại do Nga bị cáo buộc vi phạm nhiều thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu các chính phủ trừng phạt nhập khẩu năng lượng, cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến giá dầu tăng trên 300 USD / thùng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quốc gia này có kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Nga, một bước leo thang lớn trong phản ứng quốc tế trước sự hung hăng của Moscow.

Fitch đã hạ bậc xếp hạng chủ quyền của Nga thêm sáu bậc đối với lãnh thổ rác rưởi từ “C” xuống “B”, nói rằng một vụ vỡ nợ sắp xảy ra do các lệnh trừng phạt và hạn chế thương mại đã làm suy yếu khả năng sẵn sàng trả nợ của nước này.

Thị trường tài chính của nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi nước này xâm lược Ukraine, làm dấy lên những lo ngại đáng kể về khả năng và mức độ sẵn sàng trả nợ của nước này.

Công ty xếp hạng đã chỉ ra sắc lệnh của Tổng thống, có khả năng buộc phải xác định lại các khoản thanh toán nợ có chủ quyền bằng ngoại tệ thành nội tệ cho các chủ nợ ở các quốc gia cụ thể.

Cơ quan xếp hạng cho biết trong một tuyên bố: “Việc gia tăng các biện pháp trừng phạt và đề xuất có thể hạn chế thương mại năng lượng làm tăng xác suất phản ứng chính sách của Nga, bao gồm ít nhất là việc không thanh toán có chọn lọc các nghĩa vụ nợ có chủ quyền của mình”.

Theo Reuters

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin