Mỹ, EU thảo luận về hợp tác thương mại và công nghệ toàn cầu trong nỗ lực tìm cách chống lại Trung Quốc

28-09-2021

Các quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau vào thứ Tư để thảo luận về một số thách thức kinh tế và công nghệ lớn mà liên minh xuyên Đại Tây Dương phải đối mặt khi tham vọng của Trung Quốc ngày càng định hình trên thị trường toàn cầu.

euro-3

Các quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau vào thứ Tư để thảo luận về một số thách thức kinh tế và công nghệ lớn mà liên minh xuyên Đại Tây Dương phải đối mặt khi tham vọng của Trung Quốc ngày càng định hình trên thị trường toàn cầu.

Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai sẽ đại diện cho chính quyền Biden tại Hội đồng Thương mại và Công nghệ Hoa Kỳ-EU, hay TTC, ở Pittsburgh, Pennsylvania.

Nhóm của Biden sẽ gặp các Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban Châu Âu Margrethe Vestager và Valdis Dombrovski.

Mục tiêu của nhóm là giải quyết các tranh chấp thương mại, hợp lý hóa các thủ tục pháp lý và phát triển “quy tắc đi đường” cho các công nghệ mới nổi ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Việc Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu khẩn trương hợp tác về thương mại và công nghệ báo hiệu tham vọng của phương Tây nhằm cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Quốc. Washington và Brussels đã cáo buộc Bắc Kinh có các hành vi thương mại không công bằng, từ đánh cắp tài sản trí tuệ đến bán phá giá.

“Châu Âu và Hoa Kỳ có lợi ích chung trong việc đảm bảo rằng những người khác tuân thủ các quy tắc đi đường đó”, một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết.

Quan chức này cho biết Hội đồng Thương mại và Công nghệ sẽ tập trung vào hợp tác trong các lĩnh vực sau:

  • Tiêu chuẩn công nghệ
  • An ninh chuỗi cung ứng
  • Khí hậu và năng lượng xanh
  • Bảo mật CNTT và khả năng cạnh tranh
  • Quản trị dữ liệu
  • Kiểm soát xuất khẩu
  • Sàng lọc đầu tư
  • Thách thức thương mại toàn cầu

Cuộc họp hôm thứ Tư diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden xoay trục từ những can thiệp tốn kém ở Trung Đông và Trung Á - như sứ mệnh quân sự kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan - sang những mối đe dọa đang nổi lên do Nga và Trung Quốc gây ra.

Tuần trước, Biden đã gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo của Australia, Ấn Độ và Nhật Bản tại Nhà Trắng để thảo luận về những quan ngại chung về ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tiến độ đối với vắc xin Covid-19, hợp tác công nghệ và một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở khi Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn trong khu vực.

Cuộc họp của Đối thoại An ninh Tứ giác, hay Quad - với tên gọi là nhóm của bốn nền dân chủ lớn - diễn ra chỉ một tuần sau khi Biden công bố một hiệp ước an ninh mới với Anh và Australia, một động thái khiến Bắc Kinh tức giận.

Biden, cùng với Thủ tướng Scott Morrison của Australia và Boris Johnson của Anh, đã công bố quan hệ đối tác an ninh ba bên mới nhằm tăng cường và ổn định khu vực Nam Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.

Là một phần của thỏa thuận, Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Canberra mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, điều này sẽ cho phép hải quân Australia giúp chống lại các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc trong khu vực.

“Những gì chúng ta đang thấy ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một tập hợp các hoàn cảnh nơi các khả năng được nâng cao hơn”, quan chức này nói thêm. ″Điều này cho phép Australia chơi ở một đẳng cấp cao hơn nhiều và tăng cường khả năng của Mỹ.”

“Việc Mỹ và Anh xuất khẩu công nghệ tàu ngầm hạt nhân có độ nhạy cao sang Australia một lần nữa chứng minh rằng họ đang sử dụng xuất khẩu hạt nhân như một công cụ cho trò chơi địa chính trị và áp dụng các tiêu chuẩn kép. Điều này là vô cùng vô trách nhiệm”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói khi được hỏi về hiệp ước an ninh ba bên hồi đầu tháng.

Ông nói thêm: “Tìm kiếm các bè phái khép kín và độc quyền đi ngược với xu thế thời đại và nguyện vọng của các quốc gia trong khu vực, vốn không tìm được sự hỗ trợ và chẳng dẫn đến đâu”.

Biden, người đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng này, trước đó đã nói rằng cách tiếp cận của ông với Trung Quốc sẽ khác với người tiền nhiệm ở chỗ ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để đẩy lùi Bắc Kinh.

Tuy nhiên, động thái gần đây nhất của tổng thống đã khiến đồng minh lâu đời nhất của Mỹ tức giận. Liên minh an ninh, được gọi là AUKUS, đã gây ra xung đột ngoại giao với Paris kể từ khi thỏa thuận này hủy bỏ một cách hiệu quả thỏa thuận vũ khí lâu đời giữa Australia và Pháp.

Biden đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tuần trước trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng và hai nhà lãnh đạo đã đồng ý gặp nhau tại châu Âu vào cuối tháng 10. Trong cuộc gọi, Macron cũng đồng ý cử đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ, Philippe Etienne, trở lại Washington.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin