Năm ứng dụng thú vị của Blockchain mà bạn nên biết

11-01-2022

Bitcoin được tạo ra để trở thành một hệ thống tiền tệ toàn cầu mới, nhưng blockchain, công nghệ nền tảng cho tiền mã hoá, lại là điều được sử dụng rộng rãi và áp dụng trên nhiều ngành khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn năm ứng dụng nổi bật của blockchain đang được sử dụng phổ biến ở mọi nơi trên toàn thế giới.

blockchain

Blockchain: Từ cổng thanh toán đến cuộc cách mạng đa ngành


Để minh họa cách blockchain phát triển để trở thành một công nghệ có thể ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp, chúng ta cần dõi lại lịch sử phát triển để nhìn ra được khi nào và ở đâu mà blockchain đã phát triển để có thể mang đến được tính ứng dụng đa dạng như vậy.

Khi được tạo ra vào năm 2009, Bitcoin đã được đề xuất để trở thành một hệ thống tiền tệ mới, có thể được điều hành bởi hàng nghìn máy tính phân bổ ở khắp mọi nơi trên thế giới, hạn chế sự phụ thuộc của các đồng tiền vào các cơ quan trung ương. Mạng máy tính này sẽ xử lý một loại cơ sở dữ liệu đặc biệt được gọi là blockchain , sử dụng công nghệ sổ cái phân tán để thêm dữ liệu một cách vĩnh viễn, cho phép ghi lại các giao dịch đã được xác minh được bảo vệ bằng mật mã và sự đồng thuận giữa các máy tính vận hành nó, cùng nhiều công nghệ khác.

Chức năng chính của blockchain Bitcoin là tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển Bitcoin và bản ghi của giao dịch và đảm bảo những thông tin đó không thể xóa hoặc sửa đổi khi xem lại. Kể từ ngày ra mắt của blockchain Bitcoin, vô số các nhà phát triển đã áp dụng công nghệ này để tạo ra thêm nhiều chức năng và khả trường hợp sử dụng hơn. Khi blockchain Ethereum được tạo ra vào năm 2015, mang đến khái niệm hợp đồng thông minh, cho phép mọi người lập trình các thỏa thuận hợp đồng vượt ra ngoài giới hạn thanh toán. Tại thời điểm này, blockchain đã mở ra được nhiều hơn nữa các cách ứng dụng khác nhau, với các khả năng mở rộng tùy thuộc vào cách mà một cá nhân hoặc một tổ chức muốn sử dụng.

Ngày nay, công nghệ blockchain mang lại phương án giải quyết cho vô số các vấn đề gây đau đầu cho các bên liên quan trong rất nhiều ngành, từ tài chính đến nông nghiệp. Hiện tại, có hàng nghìn nền tảng blockchain trên khắp thế giới, từ các hoạt động thực sự phi tập trung như Bitcoin đến các công ty tư nhân, tập đoàn chi nhánh của một công ty mẹ để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Và trường hợp sử dụng phổ biến nhất của blockchain chính là trong lĩnh vực tài chính. Bắt đầu với mô hình phân tán đến ghi nhận giao dịch vĩnh viễn, nay đã phát triển thành vô số dịch vụ tài chính tiền mã hoá khác nhau, từ việc sử dụng và giao dịch tiền mã hoá để mua cực đơn giản chỉ với một thao tác nhấn các chức năng phức tạp hơn như tài chính phi tập trung (DeFi) cho các khoản vay, tiết kiệm, pool thanh khoản, và hơn thế nữa.

Từ góc độ tài chính, tiền mã hoá được tạo ra để mang lại nhiều tự do hơn cho mọi người trong việc tích luỹ và sử dụng tiền của mình. Vì vậy, ứng dụng chính của blockchain là tạo ra nhiều cách hơn để cung cấp dịch vụ tài chính cho nhiều người hơn trên khắp thế giới, đặc biệt là với cho những người trước đây vốn hạn chế hoặc không thể tiếp cận với hệ thống tài chính truyền thống. Nhưng với tốc độ phát triển ấn tượng của tiền mã hoá trong thập kỷ vừa qua, tiền mã hoá không chỉ dừng ở ứng dụng cơ bản này mà lại mở ra nhiều hình thức sử dụng hơn nữa.

 Năm ứng dụng nổi bật của Blockchain mà bạn nên biết


Có hàng nghìn cách sử dụng blockchain khác nhau, nhưng có những cách sử dụng lại phổ biến hơn hẳn những cách khác, hiện tại, có năm cách sử dụng được ứng dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới.

1. Game


Ngay sau khi tiền mã hoá trở nên phổ biến để ứng dụng vào thanh toán và tài chính, các nhà phát triển đã tạo ra các trò chơi blockchain để giới thiệu nhiều giải pháp mà công nghệ có thể giups giải quyết các vấn đề trong trò chơi như thao túng kinh tế của các công ty trò chơi, rắc rối thanh toán, nguy cơ phá sản và mất cân bằng lối chơi. Bằng cách triển khai mạng mã nguồn mở, phân tán và minh bạch để người chơi tham gia, blockchain giới thiệu những đổi mới như quyền sở hữu thực sự đối với tài sản, cập nhật theo hướng đồng thuận, thị trường phi tập trung, token hợp lý và nhiều hơn thế nữa.

Một trong những ví dụ nổi bật đầu tiên về blockchain đang hoạt động là CryptoKitties, một game cho phép người chơi sưu tập và nuôi mèo kỹ thuật số, với các giao dịch được xử lý trên chuỗi khối Ethereum. Có thời điểm, CryptoKitties đã tạo ra sốt cực "nóng" đến mức tựa game này thống trị cả lưu lượng mạng trên Ethereum. Nhưng khi cơn sốt đã nguội, các nhà phát triển đã tạo ra các game blockchain mới hơn, phức tạp hơn như Alien Worlds, Axie Infinity, Cartesi, The Sandbox, v.v.

2. Bất động sản


Blockchain mang lại dịch vụ tốt hơn trong ngành bất động sản, vốn là ngành phải đối mặt với các vấn đề như giao dịch chậm, tranh chấp hành chính và mất lòng tin giữa người mua, người bán và người trung gian. Việc triển khai các hệ thống bất động sản blockchain cho phép tự động hóa các nhiệm vụ và hợp đồng thông thường, niêm yết & theo dõi dữ liệu minh bạch, đồng thời, tiết kiệm chi phí!

Không chỉ mang đến dịch vụ tốt hơn, công nghệ blockchain còn mở ra các mô hình kinh doanh sáng tạo cho bất động sản, chẳng hạn như quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với các tài sản khó chia sẻ, hợp đồng số hóa để giao dịch nhanh hơn, huy động vốn từ cộng đồng bất động sản thông qua token, v.v.

3. Bảo hiểm


Ngành bảo hiểm vốn đầy rẫy sự kém hiệu quả và nguy cơ lừa đảo cực cao. Là một ngành cần sử dụng nhiều hồ sơ, bảo hiểm sẽ có thể tối ưu lợi ích từ blockchain để sử dụng phát hiện gian lận, lưu trữ hồ sơ và tái bảo hiểm (bảo hiểm cho công ty bảo hiểm) tốt hơn. Blockchain cũng mở ra những đổi mới trong mô hình kinh doanh bảo hiểm bằng cách giúp các công ty bảo hiểm có thể cung cấp các phiên bản phức tạp hơn của các sản phẩm bảo hiểm theo yêu cầu và sản phẩm bảo hiểm vi mô.

Tiềm năng của các đổi mới mà blockchain có thể mang lại cho bảo hiểm để giúp giải quyết các vấn đề được đánh giá rất cao, đến mức khoảng 80% giám đốc điều hành của ngành bảo hiểm đã áp dụng hoặc đang có kế hoạch thí điểm công nghệ blockchain trên các đơn vị kinh doanh của mình.

4. Bảo mật


Bảo mật vốn là một lĩnh vực bao phủ rộng lớn, từ với những tài khoản cá nhân đến cả quy mô của cả một quốc gia, và chính vì vậy, giải pháp mà blockchain mang lại cho những vấn đề về bảo mật cũng theo nhiều cấp độ khác nhau. Ở cấp độ cá nhân, các giải pháp bảo mật blockchain sẽ hỗ trợ nhận dạng tự chủ, giúp người dùng cá nhân có thể kiểm soát hoàn toàn thông tin cá nhân của mình cũng như bảo vệ việc truyền dữ liệu, nhắn tin riêng tư và các lớp bảo mật cho các thiết bị gia dụng Internet-of-Things (Internet vạn vật) như bộ điều nhiệt và bộ định tuyến.

Ở cấp độ tổ chức, các công ty đã triển khai blockchain để lưu trữ hồ sơ phân tán, ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ vào các điểm dễ bị tấn công như website. Thậm chí, một số chính phủ của các quốc gia như Úc, Malta và Trung Quốc cũng đang sử dụng blockchain cho các mục đích bảo mật.

5. Nghệ thuật


NFT - token không thể thay thế, đã trở thành một chủ đề hấp dẫn trong thế giới nghệ thuật trong thời gian gần đây khi các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng công nghệ bắt đầu được bán với giá hàng triệu đô la tại các cuộc đấu giá. Sự phát triển của NFT đã mang đến cho chúng ta nghệ thuật tiền mã hoá và các bộ sưu tập kỹ thuật số, với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhạc sĩ và những người có ảnh hưởng trong việc sử dụng công nghệ này để có thể nhận lại được nhiều hơn từ tác phẩm độc đáo, đích thực của mình. Việc sử dụng NFT có thể mở rộng không gian của mình từ việc tạo ra nghệ thuật và âm nhạc kỹ thuật số đến việc tạo ra các tài liệu bằng chứng xác thực cho các tài sản trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật và đồ trang sức.

Theo Traderviet

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin