Nasdaq đảo chiều mạnh mẽ

11-01-2022

Chứng khoán Mỹ đã tổ chức một đợt phục hồi vào buổi chiều thứ Hai (10/1) khi các cổ phiếu công nghệ lớn đảo ngược các khoản giảm trước đó, giúp Nasdaq Composite phá vỡ chuỗi bốn ngày giảm.

nasdaq-4

Nasdaq đóng cửa với mức tăng 0,05% lên 14.942,83 sau khi giảm hơn 2% trước đó trong ngày. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,14% ở mức 4.670,29 và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc với mức mất 162,79 điểm, tương đương 0,45%, ở mức 36.068,87, cũng là mức thấp nhất trong phiên.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn đã chịu áp lực trong thời gian đầu giao dịch nhưng đã có thể ổn định và sau đó tăng cao hơn trong ngày. Nvidia, Tesla và Apple đều đóng cửa cao hơn sau khi giảm điểm vào đầu phiên.

Khởi đầu năm mới khó khăn cho cổ phiếu đã đến khi lãi suất tăng đột biến. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giao dịch trong thời gian ngắn trên 1,8% vào sáng thứ Hai sau khi kết thúc năm 2021 gần 1,51%, nhưng đã ổn định trở lại dưới mức đó vào cuối ngày. Hôm Chủ nhật, Goldman Sachs dự báo Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm 2022, báo hiệu rằng Phố Wall ngày càng kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ nỗ lực mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, thị trường dường như đã gần đạt đến các mức kỹ thuật quan trọng vào thứ Hai. Tại thời điểm thấp nhất, Nasdaq thấp hơn 9% so với mức cao kỷ lục đóng cửa kể từ tháng 11, đặt nó trên bờ vực của một sự điều chỉnh. Chiến lược gia Marko Kolanovic của JPMorgan cho biết trong một lưu ý vào giữa ngày rằng các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu giảm giá.

Ngay cả với cuộc trồi sụt hôm thứ Hai, cổ phiếu vẫn giảm mạnh trong năm. Chỉ số S&P 500 đã giảm trong 5 ngày liên tiếp và giảm 2% kể từ đầu tháng 1. Nasdaq giảm hơn 4% tính đến thời điểm hiện tại.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của nhà phát hành trò chơi điện tử Take-Two đã giảm hơn 13% sau khi công ty công bố thương vụ mua Zynga. Cổ phiếu bán lẻ Nike và Tapestry lần lượt giảm 4,2% và 4,7%. Lululemon giảm gần 2% sau khi công ty cho biết biến thể omicron đã ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh quý IV.

Theo CNBC