Cổ Phiếu Công Nghệ: Nasdaq Kết Thúc Giảm Mạnh

05-05-2021

Chỉ số Nasdaq đã kết thúc giảm mạnh vào ngày thứ Ba khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu tăng trưởng megacap nhằm tìm kiếm một “nơi trú ẩn” mới có tính an toàn cao hơn trên thị trường chứng khoán, trong bối cảnh lo ngại về tình hình gia tăng lãi suất và sự không chắc chắn về sự tăng trưởng trong những báo cáo việc làm sắp tới.

chi-so-nasdaq-1

Chỉ số Nasdaq đã kết thúc giảm mạnh vào ngày thứ Ba khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu tăng trưởng megacap nhằm tìm kiếm một “nơi trú ẩn” mới có tính an toàn cao hơn trên thị trường chứng khoán, trong bối cảnh lo ngại về tình hình gia tăng lãi suất và sự không chắc chắn về sự tăng trưởng trong những báo cáo việc làm sắp tới.

Những công ty liên quan đến công nghệ hàng đầu bao gồm Microsoft, Alphabet, Apple, Amazon và Facebook đã tiến hành bán tháo trên bảng cổ phiếu, trong đó Apple giảm nhiều nhất với 3.54%. Chỉ số bán dẫn Philadelphia (.SOX) cũng giảm 1.6%.

Khối lượng giao dịch tại Mỹ là 12.21 tỷ cổ phiếu, đạt cao nhất trong hơn một tháng.

Randy Frederick, phó chủ tịch kinh doanh và phái sinh tại Chales Schwab tại Austin, bang Texas cho biết: “Khi chúng tôi cần phải tạm dừng hoặc rút lui, mọi người thường có xu hướng rút khỏi cổ phiếu tăng trưởng và chuyển sang những mặt hàng có tính an toàn cao hơn.”

Nguyên vật liệu và tài chính đã kéo dài mức tăng vào ngày thứ Hai, với chỉ số tăng lần lượt là 1% và 0.7%, khi các nhà đầu tư tiếp tục xoay vòng tiền đầu tư vào các lĩnh vực có tính chu kỳ.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 261.62 điểm, tương đương 1.88%, xuống còn 13,633.50, trong khi chỉ số S&P 500 mất 28 điểm, tương đương 0.67%, xuống còn 4,164.66.

Chỉ số Công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm bớt mức thua lỗ trước đó và đóng cửa cao hơn một chút, tăng 19.8 điểm, tương đương 0.06%, tới 34,133.03.

Những bình luận của Bộ trưởng Bộ tài chính Mỹ Janet Yellen về những nhu cầu tăng lãi suất tiềm ẩn sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ, khi mà các nhà đầu tư lo ngại lãi suất cao có thể gây ảnh hưởng tới định giá của các công ty tăng trưởng.

"Có thể lãi suất sẽ phải tăng lên một chút để đảm bảo rằng nền kinh tế của chúng ta không quá nóng, mặc dù chi tiêu bổ sung là tương đối nhỏ so với quy mô của nền kinh tế", bà nói trong các bình luận tại một sự kiện trực tuyến tại Đại Tây Dương.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda viết trong một lưu ý, cùng với cái nhìn của một nhà đầu tư cho cái nhìn sáng suốt đối với sự phục hồi kinh tế trong bản báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu : “Phố Wall sẽ không phát hiện ra liệu Fed có đang thực hiện một chính sách sai lầm hay không cho đến một vài tháng nữa và khiến cho các nhà đầu tư lo lắng”.

Kích thích tài chính, tiêm chủng nhanh và lập trường thích ứng của Cục Dự trữ Liên bang đã thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ và thúc đẩy Phố Wall lên mức cao kỷ lục trong năm nay. Tuy nhiên, cái gọi là "những người chiến thắng đại dịch", gần đây đã bắt đầu không còn được ưa chuộng.

Trong số các cổ phiếu riêng lẻ, tập đoàn sức khỏe CVS tăng 4.4% sau khi báo cáo lợi ích nhuận quý đầu cao hơn ước tính của các nhà phân tích và nâng mức mức dự báo lên cao hơn trong năm 2021.

Gartner (IT.N) là cổ phiếu có tỷ lệ phần trăm tăng lớn nhất trên S&P 500, tăng 14,2% sau khi thu nhập quý đầu tiên tốt hơn dự kiến.

Trong giao dịch mở rộng, T-Mobile (TMUS.O) tăng 2,8% sau khi công ty viễn thông nâng dự báo bổ sung mạng thuê bao trả sau cả năm.

Kết quả thu nhập theo mùa cho đến nay khá lạc quan. Lợi nhuận trung bình tại các công ty thuộc S&P 500 dự kiến ​​sẽ tăng 47,7% trong quý, so với dự báo tăng trưởng 24% vào đầu tháng 4, theo dữ liệu IBES từ Refinitiv.

Số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng giá trên sàn NYSE với tỷ lệ 1,47 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ là 2,60-1 lợi thế nghiêng về người giảm giá.

S&P 500 công bố 97 mức cao mới trong 52 tuần và không có mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận 109 mức cao mới và 99 mức thấp mới.

Ngọc Mai – theo Reuters

 
by Fnews In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin