Nga coi Trung Quốc là cứu cánh để chống lại các lệnh trừng phạt, nhưng Mỹ đe dọa ‘hậu quả’ nếu Bắc Kinh giúp đỡ

17-03-2022

Hai ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cảnh báo người đồng cấp Trung Quốc về những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh giúp Nga tiến hành cuộc chiến chống Ukraine.

china-russia

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi sẽ có cuộc trò chuyện trực tiếp với Trung Quốc và lãnh đạo Trung Quốc, không thông qua các phương tiện truyền thông. 

Psaki nói rằng Sullivan “rất trực tiếp về hậu quả” trong cuộc gặp hôm thứ Hai tại Rome với quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc, Dương Khiết Trì. 

“Nhưng về bất kỳ tác động hoặc hậu quả tiềm ẩn nào, chúng tôi sẽ dẫn dắt những tác động đó thông qua các kênh ngoại giao tư nhân vào thời điểm này”, Psaki nói.

Khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sắp diễn ra vào tuần thứ tư, những lo ngại về việc các đồng minh phương Tây sẽ phản ứng như thế nào nếu Trung Quốc hoặc các công ty Trung Quốc cố gắng hỗ trợ Moscow trốn tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ, Anh, châu Âu và Nhật Bản áp đặt đã làm tăng thêm mức độ không chắc chắn mới cho thị trường toàn cầu. quay cuồng với sự sụp đổ của nền kinh tế Nga .

Sự không chắc chắn đó được kết hợp bởi ký ức tươi mới về những gì đã xảy ra lần cuối cùng Nhà Trắng đưa ra những cảnh báo mơ hồ về hậu quả, trong thời gian dẫn đến cuộc xâm lược của Nga.

Vào ngày 20 tháng 2, bốn ngày trước khi quân đội Nga tiến vào Ukraine, Psaki đã đưa ra một tuyên bố cho biết Mỹ “sẵn sàng áp đặt những hậu quả nghiêm trọng và nhanh chóng” nếu Nga thực hiện các kế hoạch rõ ràng của mình.

Vào thời điểm đó, ít nhà phân tích tin rằng Hoa Kỳ và châu Âu thực sự có thể đạt được đồng thuận về các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất đang được xem xét - như đóng băng dự trữ ngân hàng trung ương của Nga. Nhưng họ đã làm được, khiến cả Moscow và Phố Wall mất cảnh giác.

Khi nhắc đến Trung Quốc, không ai muốn mắc lại sai lầm tương tự.

Matxcơva được cho là đã yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ quân sự và kinh tế để tiến hành cuộc chiến chống lại Ukraine, mặc dù cả hai chính phủ đều công khai phủ nhận. 

Nhưng Trung Quốc không mấy quan tâm đến việc bị lôi kéo vào cuộc chiến kinh tế giữa Moscow và phần còn lại của thế giới phát triển.

“Trung Quốc không phải là một bên của cuộc khủng hoảng, cũng không muốn các lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến Trung Quốc”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai với Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Jose Manuel Albares. 

Tuy nhiên, ông Vương khẳng định rằng “Trung Quốc có quyền bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, theo một thông báo chính thức về lời kêu gọi từ Bắc Kinh.

Trong tuần qua, ngày càng rõ ràng rằng Điện Kremlin coi Bắc Kinh như một huyết mạch kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết hôm Chủ nhật rằng “quan hệ đối tác kinh tế của đất nước ông với Trung Quốc sẽ vẫn cho phép chúng tôi duy trì sự hợp tác mà chúng tôi đã đạt được… nhưng cũng tăng cường nó trong môi trường mà các thị trường phương Tây đang đóng cửa” đối với hàng xuất khẩu của Nga.

Sự hợp tác “gia tăng” này từ Trung Quốc có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Một số trong số đó sẽ vi phạm công khai các lệnh trừng phạt chống lại Nga, khiến Mỹ phản ứng tự động. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các hành động khác mà Bắc Kinh có thể thực hiện sẽ hợp pháp về mặt kỹ thuật, buộc Mỹ phải dựa nhiều hơn vào các chiến thuật quyền lực mềm để chống lại họ.

Các hành vi vi phạm quá mức có thể bao gồm việc giúp Nga vượt qua sự kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với thiết bị công nghệ cao bằng cách mua các sản phẩm của Mỹ và sau đó bán chúng cho Moscow.

Tuy nhiên, động thái đó sẽ rất rủi ro cho các doanh nghiệp. Các biện pháp trừng phạt được viết cụ thể để áp dụng không chỉ cho các công ty Mỹ mà còn cho bất kỳ công ty nào trên thế giới sử dụng phần mềm hoặc linh kiện của Mỹ, bao gồm nhiều công ty ở Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo gần đây đã giải thích những hậu quả sẽ xảy ra đối với một công ty bán dẫn lớn của Trung Quốc, nếu Mỹ biết được họ bán chip cho Nga vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. 

“Về cơ bản, chúng tôi có thể đóng cửa [công ty] vì chúng tôi ngăn họ sử dụng thiết bị và phần mềm của chúng tôi ″, Raimondo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times vào ngày 8 tháng 3 .

Ví dụ của Raimondo nêu bật cách Mỹ có thể tận dụng sức mạnh kinh tế của mình để đưa ra quyết định của bất kỳ công ty nào nhằm giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt, về cơ bản, là một quyết định chết người.

Martin Chorzempa, một nhà nghiên cứu tại Peterson cho biết: “Hầu hết các tổ chức lớn ở Trung Quốc không sẵn sàng chấp nhận rủi ro phạm phải các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và do đó, bất kỳ biện pháp trừng phạt nào cũng có khả năng được thực hiện bởi các tổ chức nhỏ hơn, những người ít bị mất hơn”. Viện Kinh tế Quốc tế.

“Nhìn chung, Trung Quốc có vẻ như sẽ phàn nàn nhưng sẽ tuân thủ”, ông nói với The Washington Post.

Alexander Gabuev, thành viên cấp cao của Nga và chủ tịch tổ chức nghiên cứu Carnegie Moscow Center, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng có một con đường hợp tác khác giữa Nga và Trung Quốc là Bắc Kinh mua dầu khí của Nga với giá rẻ.

“Sẽ không có sự vi phạm chính thức các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và EU, nhưng đó sẽ là một cứu cánh quan trọng cho chế độ” ở Nga, Gabuev nói.

Kiểu hợp tác Trung-Nga đó đòi hỏi một phản ứng khác với Hoa Kỳ, cùng với các đồng minh châu Âu nhấn mạnh rủi ro lâu dài đối với uy tín của Trung Quốc trên trường thế giới.

Robert Daly, Giám đốc Viện Kissinger về Trung Quốc và Mỹ, cho biết: ”[Tổng thống Nga] Vladimir Putin là ... kẻ xấu trong mắt thế giới” và Moscow đang nhanh chóng trở thành một “quốc gia pariah”.

“Nga, Cuba, Triều Tiên, Venezuela, Iran - đây không thực sự là câu lạc bộ quốc tế mà hầu hết người Trung Quốc khao khát trở thành một phần”, Daly nói trên “Squawk Box Asia” của CNBC hôm thứ Ba.

Khi thương vong của dân thường ở Ukraine và TV trên khắp thế giới phát hình ảnh về các khu dân cư bị ném bom và các chiến binh kháng chiến dũng cảm của Ukraine, “hoàn cảnh đang đẩy Trung Quốc đi xa hơn theo hướng đó”, ông Daly nói.

Nhưng điều đó không có nghĩa là đất nước sẽ đoạn tuyệt với đồng minh lâu năm của mình. Thay vào đó, Bắc Kinh có thể được cho là “tôn giáo về việc tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU nhưng sẽ làm” mọi thứ có thể ”để giúp Moscow, Gabuev nói.

Theo CNBC

by Fank In Tin tức 0