Nga đề xuất lệnh cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử

21-01-2022

Ngân hàng trung ương Nga hôm thứ Năm đã đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền điện tử trên lãnh thổ Nga, với lý do đe dọa đến sự ổn định tài chính, phúc lợi của người dân và chủ quyền chính sách tiền tệ của nước này.

z2722115609212-4987205748210db2dca647adc52bc116

Động thái này là động thái mới nhất trong cuộc đàn áp tiền điện tử toàn cầu khi các chính phủ từ châu Á đến Hoa Kỳ lo ngại rằng các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân vận hành và có độ biến động cao có thể làm suy yếu quyền kiểm soát của họ đối với các hệ thống tài chính và tiền tệ.

Nga đã tranh cãi trong nhiều năm chống lại tiền điện tử, nói rằng chúng có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Cuối cùng, nó đã cung cấp cho họ tư cách pháp nhân vào năm 2020 nhưng đã cấm sử dụng họ làm phương tiện thanh toán nL1N2T110W.

Trong một báo cáo được công bố vào thứ Năm, ngân hàng trung ương cho biết nhu cầu đầu cơ chủ yếu xác định sự tăng trưởng nhanh chóng của tiền điện tử và chúng mang các đặc điểm của một kim tự tháp tài chính, cảnh báo về bong bóng tiềm năng trên thị trường, đe dọa sự ổn định tài chính và người dân.

Ngân hàng đề xuất ngăn chặn các tổ chức tài chính thực hiện bất kỳ hoạt động nào với tiền điện tử và cho biết nên phát triển các cơ chế để chặn các giao dịch nhằm mua hoặc bán tiền điện tử cho các loại tiền tệ fiat.

Lệnh cấm được đề xuất bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử. Sàn giao dịch tiền điện tử Binance nói với Reuters rằng họ đã cam kết làm việc với các nhà quản lý và hy vọng việc phát hành báo cáo sẽ tạo ra cuộc đối thoại với ngân hàng trung ương về việc bảo vệ lợi ích của người dùng tiền điện tử Nga.

Elizaveta Danilova, người đứng đầu bộ phận ổn định tài chính của ngân hàng trung ương cho biết các hạn chế đối với việc sở hữu tiền điện tử không được dự kiến.

Người dùng tiền điện tử tích cực, người Nga có khối lượng giao dịch hàng năm khoảng 5 tỷ đô la, ngân hàng cho biết.

HIỂN THỊ TRUNG QUỐC?

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ làm việc với các cơ quan quản lý ở các quốc gia nơi các sàn giao dịch tiền điện tử được đăng ký để thu thập thông tin về hoạt động của các khách hàng Nga. Nó chỉ ra các bước được thực hiện ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, để hạn chế hoạt động tiền điện tử.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã tăng cường đàn áp nL1N2QQ0MG đối với tiền điện tử với lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các giao dịch và khai thác tiền điện tử, đánh vào bitcoin và các đồng tiền lớn khác, đồng thời gây áp lực lên các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử và blockchain.

“Hiện tại, không có kế hoạch cấm các loại tiền điện tử tương tự như kinh nghiệm của Trung Quốc,” Danilova nói. "Cách tiếp cận chúng tôi đã đề xuất sẽ đủ."

Joseph Edwards, người đứng đầu chiến lược tài chính tại công ty tiền điện tử Solrise Group, đã hạ thấp tầm quan trọng của báo cáo, nói rằng không ai bên ngoài nước Nga sẽ mất ngủ vì nó.

Ông nói: “Matxcơva, giống như Bắc Kinh, luôn luôn căng thẳng về 'lệnh cấm tiền điện tử', nhưng Nga chưa bao giờ là trụ cột của bất kỳ khía cạnh nào của ngành giống như Trung Quốc đã từng làm."

KHAI THÁC CRYPTO

Nga là người chơi lớn thứ ba thế giới trong lĩnh vực khai thác bitcoin, sau Hoa Kỳ và Kazakhstan, mặc dù nước này có thể chứng kiến ​​sự di cư của thợ đào vì lo ngại thắt chặt quy định sau tình trạng bất ổn hồi đầu tháng.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết việc khai thác tiền điện tử đã tạo ra các vấn đề về tiêu thụ năng lượng. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được “khai thác” bởi các máy tính mạnh mẽ có khả năng cạnh tranh với những người khác được kết nối với mạng toàn cầu để giải các câu đố toán học phức tạp. Quá trình này sử dụng điện và thường chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Ngân hàng cho biết: “Giải pháp tốt nhất là đưa ra lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Nga.

Vào tháng 8, Nga chiếm 11,2% của "hashrate" toàn cầu - biệt ngữ tiền điện tử cho lượng sức mạnh tính toán đang được sử dụng bởi các máy tính kết nối với mạng bitcoin.

BitRiver có trụ sở tại Moscow, điều hành các trung tâm dữ liệu ở Siberia lưu trữ các thợ đào bitcoin, cho biết họ không xem xét khả năng sẽ có lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử, hy vọng một vị thế cân bằng sẽ phát triển khi các bộ khác nhau thảo luận về các đề xuất.

Ngân hàng trung ương, đang có kế hoạch phát hành đồng rúp kỹ thuật số của riêng mình, cho biết tài sản tiền điện tử trở nên phổ biến sẽ hạn chế chủ quyền của chính sách tiền tệ, với mức lãi suất cao hơn cần thiết để kiềm chế lạm phát.

by Fank In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin