Ngân hàng dự trữ New Zealand tuyên bố sẽ giảm kích thích tiền tệ

14-07-2021

Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã đồng ý giảm mức kích thích hiện tại của các thiết lập tiền tệ để đáp ứng các mục tiêu về giá tiêu dùng và việc làm trong trung hạn.  Theo đó, Ngân hàng Dự trữ New Zealand cho biết sẽ ngừng mua tài sản bổ sung theo chương trình Mua Tài sản Quy mô Lớn (LSAP) trước ngày 23 tháng 7 năm 2021. Ủy ban sẽ giữ Tỷ lệ Tiền mặt Chính thức (OCR) ở mức 0,25% và Chương trình Cấp vốn cho Cho vay không thay đổi.

rbn

Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã đồng ý giảm mức kích thích hiện tại của các thiết lập tiền tệ để đáp ứng các mục tiêu về giá tiêu dùng và việc làm trong trung hạn. 

Theo đó, Ngân hàng Dự trữ New Zealand cho biết sẽ ngừng mua tài sản bổ sung theo chương trình Mua Tài sản Quy mô Lớn (LSAP) trước ngày 23 tháng 7 năm 2021. Ủy ban sẽ giữ Tỷ lệ Tiền mặt Chính thức (OCR) ở mức 0,25% và Chương trình Cấp vốn cho Cho vay không thay đổi.

Triển vọng kinh tế toàn cầu tiếp tục được cải thiện, hỗ trợ giá liên tục cho các mặt hàng xuất khẩu của New Zealand. Cơ cấu tài chính và tiền tệ toàn cầu vẫn ở mức thích hợp hỗ trợ sự phục hồi của hoạt động kinh tế. Tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng ở nhiều quốc gia đang tạo ra động lực kinh tế mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhu cầu khôi phục các biện pháp ngăn chặn COVID-19 ở một số khu vực làm dấy lên lo ngại về những rủi ro kinh tế và sức khỏe toàn cầu đang do vi rút gây ra. 

Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế New Zealand vẫn ổn định bất chấp tác động liên tục từ các hạn chế biên giới quốc tế. Trong đó, hoạt động kinh tế tổng hợp ở trên mức trước đại dịch. Chi tiêu hộ gia đình và hoạt động xây dựng đang ở mức cao và tiếp tục tăng. Đầu tư kinh doanh hiện đang đối phó với áp lực năng lực và tình trạng thiếu lao động, đồng thời các biện pháp về niềm tin kinh tế tiếp tục được cải thiện.

Ủy ban cũng nhắc lại rằng sẽ có những đợt tăng đột biến ngắn hạn đối với lạm phát CPI trong các quý tháng 6 và tháng 9. Những yếu tố này phản ánh các yếu tố chỉ xảy ra một lần, chẳng hạn như giá dầu cao, hoặc dự kiến ​​chỉ là tạm thời, chẳng hạn như thiếu hụt nguồn cung và chi phí vận tải cao hơn.

Ủy ban nhất trí rằng, trong trường hợp không có bất kỳ cú sốc kinh tế đáng kể nào nữa, áp lực lạm phát giá tiêu dùng dai dẳng hơn dự kiến ​​sẽ tăng lên theo thời gian do áp lực tăng năng lực trong nước và tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng. Tuy nhiên, Ủy ban lưu ý rằng những bất ổn vẫn còn đối với tốc độ và mức độ của bất kỳ sự chuyển dịch chi phí nào lên lạm phát trung hạn, đặc biệt là do sử dụng lao động ít được báo cáo, tăng lương khiêm tốn và kỳ vọng lạm phát được duy trì tốt. Lạm phát trung hạn và việc làm có thể sẽ vẫn ở dưới mục tiêu trong trường hợp không có một số hỗ trợ tiền tệ đang diễn ra. Tuy nhiên, Ủy ban nhất trí rằng mức độ kích thích tiền tệ hiện có thể được giảm xuống để giảm thiểu rủi ro không đáp ứng được nhiệm vụ của mình.

Vào thứ Tư ngày 14 tháng 7, Ủy ban Ngân hàng Dự trữ New Zeland đã họp và đạt được một số sự đồng thuận đáng chú ý:

  • Duy trì Tỷ lệ tiền mặt chính thức (OCR) ở mức 0,25%;
  • Ngừng mua Tài sản quy mô lớn (LSAP) trước ngày 23 tháng 7 năm 2021;
  • Duy trì các điều kiện hiện có của Chương trình Cấp vốn cho Cho vay (FLP).
 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin