Ngân hàng Nhà nước quan ngại mở rộng tín dụng và thái quá các chính sách hỗ trợ

30-12-2021

Quan ngại này gắn với khó khăn cho điều hành chính sách tiền tệ, làm méo mó thị trường lãi suất…

vn-bank

Chiều 29/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2022. Bên cạnh các kết quả đạt được năm qua, định hướng năm tới, nhà điều hành chính sách tiền tệ Việt Nam cũng nêu lên những khó khăn và quan ngại.

Trong đó, một điểm quan ngại mà NHNN nhìn nhận: “Việc mở rộng quy mô tín dụng và thái quá các chính sách hỗ trợ thông qua các chương trình, các gói tín dụng ưu đãi (cả về vốn và lãi suất) nếu không được nhận diện đầy đủ, kịp thời và sự hỗ trợ từ chính sách tài khóa thì không chỉ khó khăn cho điều hành chính sách tiền tệ trong việc cung ứng tiền từ NHNN mà còn tạo áp lực không nhỏ đến việc cân đối nguồn vốn cũng như chiến lược nâng cao năng lực tài chính của các TCTD, ảnh hưởng đến an toàn hệ thống trong trung-dài hạn cũng như làm méo mó thị trường lãi suất, thị trường tín dụng khi có nhiều gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi khác nhau cùng được triển khai thực hiện”.

Cùng đó, việc cung ứng vốn cho nền kinh tế (đặc biệt vốn trung dài hạn) vẫn chủ yếu từ hệ thống ngân hàng, từ đó làm gia tăng rủi ro kỳ hạn, rủi ro thanh khoản (huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn), kéo theo sức ép và rủi ro lên hệ thống tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, việc ban hành chính sách cơ cấu, giãn hoãn nợ đến hạn hiện nay theo NHNN là giải pháp tình thế, cần thiết trong ngắn hạn nhằm mục tiêu chính là hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn trong dịch COVID-19; tuy nhiên, việc kéo dài thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (thực chất đã biến các khoản cho vay ngắn hạn thành trung dài hạn cũng như tạm thời không ghi nhận mức độ rủi ro thực tế của khách hàng), cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro đối với hệ thống ngân hàng trong trung hạn.

Trước đó, tại một số diễn đàn thảo luận hướng chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, đại diện lãnh đạo NHNN cũng nêu quan ngại về tình huống triển khai hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vay vốn nếu theo phương thức cũ.

Cụ thể, đại diện lãnh đạo NHNN đều lần lượt nhấn mạnh những khó khăn, bất cập và hệ lụy từ chương trình cấp bù lãi suất thực hiện trước đây (năm 2009), có những hệ quả đến nay vẫn chưa xử lý xong, chưa quyết toán xong vì nhiều lý do.

“Còn gói hỗ trợ về lãi suất, quan điểm của chúng tôi là cần cân nhắc do các gói trước bộc lộ nhiều tiềm ẩn rủi ro cho ngân hàng và kinh tế vĩ mô”, đại diện lãnh đạo NHNN nói tại một cuộc họp của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cuối tháng 9 vừa qua.

Theo NSDN

by Fank In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin