Ngân hàng Nhà nước sẽ công khai kết quả giảm lãi suất của từng ngân hàng

27-08-2021

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

nh-nn-vn

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhằm hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã có kế hoạch hành động của ngành ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại văn bản 5901 / NHNN về việc yêu cầu hệ thống tổ chức tín dụng giảm lãi suất, miễn phí dịch vụ ngân hàng để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mới. ban hành, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc ngân hàng thực hiện 3 nội dung.

Thứ nhất, ngành ngân hàng cần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế vượt qua khó khăn thông qua các giải pháp hiệu quả, thiết thực như giảm lãi suất, phí … phù hợp với chủ trương của Đảng, Quốc hội … Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai, các tổ chức tín dụng (TCTD) cam kết đồng ý giảm lãi suất cho vay theo phương án đã đăng ký với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại Công văn 248 / NHNN-PLVN ngày 16/7/2021 để duy trì uy tín của từng ngân hàng cũng như ngành nói chung trước người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Việc triển khai các chương trình giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ cần thực chất, hiệu quả, có kết quả cụ thể, đồng thời tích cực tuyên truyền trên báo chí về chính sách của mình, thông tin đến khách hàng. cụ thể về chính sách giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ để khách hàng biết và tiếp cận với chính sách hỗ trợ này.

Thứ ba, hàng tháng (ngày cuối tháng), các ngân hàng phải báo cáo cụ thể kết quả thực hiện với NHNN.

Thống đốc NHNH cho biết sẽ thông báo công khai kết quả thực hiện cam kết giảm lãi suất, phí của từng ngân hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng tháng.

Ngoài ra, NHNN sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện các cam kết của toàn bộ hệ thống NHTM và từng chi nhánh NHTM trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Trên cơ sở kết quả giám sát việc giảm lãi suất và phí này, NHNN sẽ xem xét, có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.

Trước đó, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, 16 tổ chức tín dụng đã thống nhất cam kết các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế từ nay đến cuối năm với số tiền ước tính khoảng 20.500 tỷ đồng.

Riêng 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn là Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV, ngoài gói hỗ trợ chung, còn cam kết hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và người dân các địa phương khó khăn nhất do dịch bệnh và thực hiện Chỉ thị 16 khoảng 1.000 tỷ đồng.

Các ngân hàng này cũng đã miễn 100% phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương bị ảnh hưởng nặng như TP.HCM, Bình Dương, v.v.

“Để việc hỗ trợ đi vào thực chất, các ngân hàng phải thường xuyên báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ theo cam kết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nền kinh tế. trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Theo Fili.vn

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin